Morgunblaðið - 28.08.2014, Blaðsíða 22

Morgunblaðið - 28.08.2014, Blaðsíða 22
22 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 28. ÁGÚST 2014 Laugavegi 29 • sími 552 4320 • www.brynja.is • brynja@brynja.is SJÖBERGS HEFILBEKKIR FYRIR SKÓLA OG HEIMILI Nordic Plus 1450 Verð kr. 79.300 Skápur: 25.910 Skóli-4 Verð kr. 252.600 Einmenningur Hæðarstillanlegur Verð kr. 314.500 Opið virka daga frá 9 -18 lau f rá 10 -16 Auður Albertsdóttir audura@mbl.is Vesturgata 6-8, sem í rúmlega fimm- tíu ár hýsti veitingahúsið Naustið mun öðlast nýtt líf í haust er þar verður opnað gistiheimili. Eigandi hússins, Karl J. Steingrímsson, segir að hann hafi leigt húsið út til rekstr- araðila og að framkvæmdir séu nú hafnar. Stefnt er að því að gistiheim- ilið verði opnað í október. „Þetta verður blanda af gistiheimili og hos- teli,“ segir Karl. „Það verða gistirými fyrir 64, en ekki bara í Naustinu heldur einnig í efri húsunum, Vest- urgötu 10 og 10a.“ Ásamt gistiheim- ilinu mun veitingastaður verða opn- aður í kjallara hússins, þar sem áður var Naustkjallarinn. Nýi veitinga- staðurinn mun taka 120 manns í sæti. „Núna er byrjað að hreinsa allt út og teikna staðinn upp og stefnt er að því að opna í október,“ segir Karl, en hann hefur átt húsið ásamt húsunum fyrir ofan frá árinu 1994. Verslun og saltverkun Húsalengjan við Vesturgötu 6-8 á sér nokkuð merkilega og langa sögu. Athafnamaðurinn Geir Zoëga reisti húsið árið 1882 en Geir var um- svifamikill og fékkst meðal annars við útgerð, verslun og búskap. Geir var jafnframt fyrstur hér á landi til þess að gera móttöku ferðamanna að atvinnu. Upphaflega voru húsin notuð sem atvinnuhúsnæði, bæði sem versl- unarhús og saltverkunarhús. Árið 1883 byggði Geir við báða gafla hússins og sex árum síðar lengdi hann húsið til vesturs. Árið 1897 byggði hann fiskgeymsluhús við vesturgaflinn sem var síðan stækkað árið 1902. Þá voru húsin komin í núverandi stærð. 1915 var settur kvistur á versl- unarhúsið og gluggarnir stækkaðir tveimur árum seinna og þar var rek- in Geirsbúð allt til ársins 1982. Stofnendur innan við þrítugt Það var árið 1954 sem veitinga- staðurinn Naustið var opnaður. Séra Halldór S. Gröndal var frumkvöðull að stofnun Naustsins en hann hafði numið hótelfræði við Cornell- háskóla í Bandaríkjunum fyrstur Ís- lendinga. Halldór útskrifaðist árið 1952 og þegar hann kom heim fannst honum lítið í boði fyrir hann að gera hjá veitingahúsum landsins. Halldór átti sér draum að stofna vandað veit- ingahús og lét hann slag standa 1953. Þá ræddi hann draum sinn við gamla félaga úr Verslunarskóla Ís- lands og vaknaði sú hugmynd að opna veitingastað í verbúðinni við Vesturgötu 6 sem var þá enn í eigu Geirs Zoëga. Naust hf. var stofnað haustið 1953. Stofnendurnir voru sjö talsins. Auk Halldórs voru þeir Eyjólfur Konráð Jónsson, síðar alþingismaður og rit- stjóri Morgunblaðsins, Sigurður Kristinsson stjórnarformaður, Ágúst Hafberg, síðar stofnandi og forstjóri Ísarns hf. og Strætisvagna Hafnarfjarðar, Hafsteinn Baldvins- son, síðar hæstaréttarlögmaður, Geir Zoëga, síðar forstjóri Viðlaga- sjóðs, og Ásmundur Einarsson í Sindra. Nokkrum árum síðar bættist Arent Claessen í hópinn. Stofnendur Naustsins voru allir innan við þrí- tugt þegar Naustið síðan var opnað 1954. Þekktast fyrir þorrablótin Naustið var rekið í rúmlega fimm- tíu ár við góðan orðstír. Líklegt þyk- ir að merkasta framlag staðarins til íslenskrar matarmenningar hafi ver- ið þorrablótin en þegar að Naustið opnaði var þorrinn daufur tími í veit- ingahúsarekstri og þorrablót á veit- ingahúsum, sem eru árlegur við- burður í dag, þekktust ekki. Halldór hafði áhyggjur af þessu og vildi koma þorramat á veitingahúsin. Árið 1958 fór hann á fund Kristjáns Eld- járn þjóðminjavarðar sem hreifst af hugmynd Halldórs um þorrablót og lánaði Halldóri gömul trog. Voru smíðuð geirnegld trog eftir þeim og maturinn borinn fram í þeim. Hverju trogi fylgdi sjálfskeiðungur og hand- laug og vakti það mikla lukku. Þorrablót Naustsins, þar sem súrsuð svið, hrútspungar, lunda- baggar, harðfiskur og hangikjöt voru í aðalhlutverki, voru alltaf vel sótt. Jafnframt var Naustið þekkt fyrir skötuveislur á Þorláksmessu og jólahlaðborð á aðventunni. Naustið fær nýtt líf  Verður breytt í gistiheimili með 64 gistiplássum  Stefnt er að opnun í október  Veitingastaður í kjallara mun taka 120 manns í sæti  Húsið á sér langa sögu og hefur hýst ýmsa starfsemi Naustið Húsin sem um ræðir liggja frá Vesturgötu 10 til 6. Þar mun opna gistiheimili í haust sem rúmar 64 gesti. Jafnframt verður veitingahús í kjallara. Hæð Á efri hæðinni stóð hinn sögufrægi Símonarbar. Þar starfaði bar- þjónninn Símon Sigurjónsson í 30 ár. Nú verður þessu breytt í gistiheimili. Morgunblaðið/Eggert Salur Eftir að Naustinu var lokað var kínverskur veitingastaður í húsinu. Trog Ib Wessman, matreiðslumaður á Naustinu með þorramat 1979. Myndin birtist í Morgunblaðinu.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.