Fréttablaðið - 16.03.2013, Síða 45

Fréttablaðið - 16.03.2013, Síða 45
BRUGGHÚS LAUGARDAGUR 16. MARS 2013 Kynningarblað Bruggverksmiðjur Heimabrugg Gosbjór Bjórkokkteilar Vinsælustu bjórarnir Á þeim þremur árum sem brugghúsið Borg hefur verið starfrækt hafa brugg-meistararnir Sturlaugur Jón Björnsson og Valgeir Valgeirsson komið fram með sextán nýjar tegundir á markað. „Á fyrsta ári Borgar var bjórinn Bríó skapaður. Við gerð hans voru nýju tækin slípuð til og prufukeyrð. Það er óneitan- lega gaman að taka þátt í svona verkefni. Sjálfur hef ég mikla sköpunarþörf og er bjórgerð- in bara hluti hennar,“ segir Sturlaugur, sem er menntaður í öl- gerðarvísindum frá Bandaríkjunum. Byrjað á Bríó Bríó var fyrsta tegundin sem brugguð var á Borg og var þróaður í samstarfi við Ölstofuna. „Hugmyndin var að búa til bjór sem væri nokk- uð hefðbundinn en samt með sérstöðu. Því var ákveðið að búa til þýskan pilsner. Kormákur og Skjöldur, sem eiga Ölstofuna, prufuðu bjórinn þar og komu svo reglulega til okkar í heimsókn og smökkuðu.“ Fyrst um sinn var Bríó aðeins fáanlegur á krana á Ölstofunni en þegar vin- sældir hans jukust var hann fluttur yfir í stóra brugghúsið og settur á flöskur og dósir. „Á þess- um skamma tíma hefur hann svo unnið gull- verðlaun í flokki þýskra pilsnerbjóra í World Beer Cup og hlaut heimsmeistaratitil í flokki pilsnerbjóra í World Beer Awards árið 2012.“ Blómabragð frá Bæjaralandi Humlar eru klifurjurt sem er um tveggja metra há. Til eru margar tegundir sem hafa verið þró- aðar og betrumbættar öldum saman. „Huml- arnir sem notaðir eru í Bríó eru Mittelfrau- humlar frá Bæjaralandi, sem er einn af þessum fornu drykkjum sem ekki hefur þótt ástæða til að eiga við um langa hríð vegna gæða og sér- stöðu.“ Í venjulegum bjór er humlabragð ekki áberandi en það finnst sem beiskjubragð. „Bríó er beiskari en hefð bundinn ljós lagerbjór en humlarnir geta líka gefið okkur bragð og lykt, eins og blómabragðið í Bríó. Það fer hins vegar allt eftir því hvernig þeir eru notaðir í fram- leiðsluferlinu.“ Úlfur Úlfur er önnur vel lukkuð tegund frá bruggmeisturunum á Borg, fyrsti India pale ale bjórinn sem framleiddur er á Íslandi. Hann var þriðji bjórinn sem framleiddur var á Borg og sérstakur fyrir marg- ar sakir. „Úlfur var fyrsti bjórinn sem kom frá Borg á flöskum og vann líka til verðlauna á World Beer awards 2012 í flokki India pale ale.“ Slíkir bjórar urðu til á 18. öld þegar nýlendustefna Breta var allsráðandi. Bjór var ofar lega á óskalista Breta sem bjuggu á Indlandi en sigling- in var of löng fyrir hefðbund- inn bjór. George Hodgeson, eigandi Bow-brugghússins, leysti vandamálið með meira af humlum og alkóhóli í bjórn- um, sem jók geymsluþol hans. „Fyrir vikið er beiskja India pale ale öflugri en bjóráhuga- menn eiga að venjast en þessi bjórstíll náði engu að síður út- breiðslu og varð mjög vinsæll.“ Heimsmeistarinn Bríó frá Íslandi Bruggmeistarinn Sturlaugur Jón Björnsson eyðir flestum dögum í brugghúsinu Borg, sem er tilrauna- og vöruþróunarbrugghús Ölgerðarinnar. Hann átti stóran þátt í gerð bjórsins Bríó sem hlotið hefur mörg alþjóðleg verðlaun. Hér eru bruggmeistarar Ölgerðarinnar samankomnir í Brugghúsi Borgar. Sturlaugur er lengst til vinstri, þá Guðmundur Mar Magnússon og Valgeir Valgeirsson. BRÍÓ ÞÝÐIR GLEÐI Á ÍTÖLSKU Bríó er nefndur eftir fjöllistamanninum Steingrími Eyfjörð Guðmundssyni, sem lést fyrir aldur fram árið 2009. Hann var góður vinur þeirra Kormáks og Skjaldar sem eiga og reka Ölstofuna. „Hann var afskaplega skemmtilegur maður, mikill sagnameistari og tryggur viðskipta- vinur Ölstofunnar,“ segir Kormákur. „Hann var kallaður Bríó en bríó er gamalt ítalskt orð yfir gleði. Bríó er eiginlega sérstakur lífsstíll, en orðið lýsir þeim sem kunna að njóta lífsins og lystisemda þess en stilla öllum áhyggjum í hóf,“ segir Kormákur, sem tók þátt í þróun bjórsins frá upphafi í samstarfi við Brugghúsið Borg.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.