Fréttablaðið - 16.03.2013, Side 46
KYNNING − AUGLÝSINGBrugghús LAUGARDAGUR 16. MARS 20132
Heimabruggaður bjór og vín er einstök bragðupplifun þegar vel tekst til,“ segir
Bernhard Svendsen, eigandi Vín-
kjallarans. „Það er því til mikils að
vinna fyrir bjór- og vínáhugamenn
að brugga sinn bjór sjálfir.“
Bernhard hefur í Vínkjallaran-
um staðið fyrir vinsælum nám-
skeiðum í bjór- og víngerð og á
næstunni hyggst hann endurtaka
leikinn og vonandi með reglulegu
millibili.
„Eftir hrun tók bjór- og víngerð
til heimabrúks mikinn kipp og við
finnum mikinn áhuga fólks á að
gera eigin bjór. Hægt er að brugga
bjór úr tilbúnu maltsírópi og þurr-
malti (bjórkit) sem er tiltölulega
einfalt, fljótlegt og gott en áhugi á
bjórgerð kemst á enn hærra plan
ef farið er alla leið og notað korn,
humlar og valin ger. Þegar notaðar
eru uppskriftir er nefnilega hægt að
laga hvaða bjór sem er.“
Bernhard segir mun skemmti-
legra að brugga bjór frá grunni
með korni í stað þess að notast ein-
göngu við tilbúna bjórpakka. „Að
laga góðan bjór er þriggja til fjög-
urra tíma nákvæmnisvinna þar
sem í mörg horn er að líta. Afrakst-
urinn skilar sér í mun betri afurð
og afar ljúffengum bjór,“ upplýsir
Bernhard.
Að sögn Bernhards hafa áhuga-
klúbbar um bjórgerð sprottið upp
hérlendis á undanförnum árum.
„Bjórgerð verður æ vinsælla
áhugamál og í Danmörku, Eng-
landi, Kanada og Bandaríkjunum
hefur hún aukist mjög á síðustu
misserum. Það er þó ekki vegna
lélegs úrvals eða verðsins heldur
þykir heimabruggaður bjór jafn
góður. Hitt er ekkert launungar-
mál að þeir sem kaupa dýra bjóra í
búðum fá sömu gæði fyrir margfalt
lægra verð með því að brugga sjálf-
ir,“ segir Bernhard.
Í Vínkjallaranum fæst bjór- og
víngerðarefni í úrvali, ásamt tækj-
um og tólum til verksins. Humlar,
korn og ger til bjórgerðar kemur
frá Danmörku, Belgíu og Bretlandi
og sífellt bætist við ríkulegt fram-
boð heillandi vínþrúga frá öllum
heimshornum.
Þess má geta að í Vínkjallaran-
um starfar einnig pólskur starfs-
maður sem eykur enn á þjónustu
fyrir pólskumælandi viðskipta-
vini.
Piwo domowe i wino domowe,
wszystko do wyrobu piwa i wina
domowego - brewkity, chmiel,
słody, drożdże oraz wiele innych
produktów.
Czynny: od poniedziałku do piątku
w godz. 11.00–18.00
Serdecznie zapraszamy
Vínkjallarinn er í Suðurhrauni
2b í Garðabæ. Opið frá 11 til 18 alla
virka daga. Sjá nánar á www. vin-
kjallarinn.is.
Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmaður auglýsinga: Sigrún Kristinsdóttir, sigrunk@365.is, s.512-5455
Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal.
Bjórgerð frá grunni
Vínkjallarinn er musteri visku og þekkingar þegar kemur að úrvals heimabruggi. Þar
fást afbragðs vínþrúgur, fyrsta flokks hráefni til bjórgerðar og öll tæki til brugggerðar.
Bernhard Svendsson í Vínkjallaranum þar sem bæði eru haldin fróðleg og skemmtileg
námskeið í bjór- og víngerð og allur efniviður og tækjabúnaður fæst. MYND/VALLI
Hjónin Agnes Anna Sigurð-ardóttir og Ólafur Ólafsson tóku mikla áhættu í des-
ember árið 2005 þegar þau létu
gamlan draum rætast og opnuðu
litla bruggverksmiðju á Árskógs-
sandi. Áhættan borgaði sig því
vinsældir bjórsins Kalda eru fram-
ar vonum. „Við byrjuðum með 170
þúsund lítra framleiðslugetu á ári,
stækkuðum strax ári seinna upp
í tæpa 300 þúsund lítra og getum
bruggað í dag í kringum 550 þús-
und lítra á ári,“ segir Agnes sem sér
fram á enn meiri stækkun í fram-
tíðinni. Starfsmenn eru í tíu í dag
en eigendur eru þau hjónin auk
nokkurra hluthafa.
Nafnið kom frá syninum
Bruggsmiðjan framleiðir fimm
fastar tegundir allt árið um kring
og f jóra árstíðatengda bjóra,
þorra- páska-, október- og jólabjór.
„Svo erum við að undirbúa nýjan
Sumar kalda,“ upplýsir Agnes. Innt
eftir því hvaðan nafnið Kaldi er
dregið segir hún það komið frá elsta
syni þeirra hjóna. „Það er þrennt
sem hann sá fyrir sér. Í fyrsta lagi
kuldann á Íslandi og á Árskógs-
sandi, síðan tenginguna við veður-
fræðina og síðast en ekki síst fannst
honum við óskaplega köld að ætla
að veðsetja okkur langt upp fyrir
höfuð til að fara að brugga bjór,“
segir Agnes og hlær.
Ruddu brautina
„Við vorum fyrsta míníbrugghús-
ið á Íslandi og enginn hafði rutt
brautina áður,“ segir Agnes en með
sanni má segja að Bruggsmiðjan
hafi veitt öðrum innblástur enda
hafa mörg önnur lítil brugghús
sprottið upp. „Ég tel að við höfum
breytt bjórmenningu á Íslandi
mun meira en við gerðum okkur
grein fyrir,“ segir hún og finnst
ótrúlegt hvað fólk getur gert ef það
ætlar sér það. „Ef þú hefur góðan
fókus kemstu langt.“
Sonurinn orðinn bruggari
Sigurður Bragi Ólafsson, sonur
þeirra Agnesar og Ólafs, starfar í
fjölskyldufyrirtækinu sem brugg-
ari. „Aðferðin sem við notum til
að brugga bjórinn er lík þeirri að-
ferð sem lög gilda um í Þýskalandi
og Tékklandi,“ upplýsir hann en í
Kalda er enginn viðbættur sykur
eða rotvarnarefni, auk þess sem
hann er ógerilsneyddur. „Við
bruggum einungis úr vatni og
byggi. Við bætum síðan við huml-
um, sem eru kryddið og gefa
beiskju, ilm og bragð. Síðan bætum
við geri út í til að mynda áfengi og
kolsýru,“ segir hann og útskýrir að
til að gerilsneyða bjór þurfi að hita
hann mikið og þar með tapist lif-
andi gerlar sem oft séu góðir í bjór.
Sigurður Bragi er aðeins 21
árs en hefur víðtæka þekkingu
og reynslu af bjór. Stefnan var þó
ekki alltaf að verða bruggmeist-
ari. „Ég hef unnið hér í sumarfrí-
um frá stofnun og þegar ég kynnt-
ist bjórgerðinni vaknaði áhugi og
ástríða,“ segir Sigurður Bragi sem
byrjaði á því að læra af bruggmeist-
ara Bruggsmiðjunnar, hinum tékk-
neska David Masa. Nýverið kláraði
hann bóklegt nám frá bandarísk-
um skóla og á næsta ári mun hann
klára verklegt nám í Þýskalandi.
Spenntir fyrir nýjungum
Fyrsti bjór eftir uppskrift Sigurð-
ar var Októberkaldi. „Ég fylgdi
okkar stíl og gerði ekki alltof
miklar breytingar,“ segir Sigurð-
ur Bragi, sem hlakkar til að tak-
ast á við fleiri nýjungar. „Í sumar
kemur út Sumarkaldi sem verð-
ur hveitibjór. Við erum byrjaðir
að leika okkur og gera prufur. Við
bruggararnir erum mjög spenntir
fyrir að færa okkur aðeins út fyrir
þægindarammann,“ segir Sigurð-
ur ánægður.
Breytti bjórmenningunni á Íslandi
Bruggsmiðjan á Árskógssandi er þekktust fyrir bjórinn Kalda. Bruggsmiðjan var sú fyrsta sinnar tegundar á Íslandi og ruddi
brautina fyrir fjölmargar aðrar litlar bruggsmiðjur. Umsvifin hafa aukist mikið frá því hún var stofnuð fyrir rúmlega sjö árum og
ekki sér fyrir endann á síauknum vinsældum Kalda. Í sumar er von á nýjum sumarbjór sem verður hveitibjór.
Í bruggsmiðjunni eru framleiddar fimm fastar tegundir árið um kring og fjórir árstíðatengdir bjórar.
Eina kráin
í Reykjavík
með ósíaðan
Kalda á krana
LÉTTÖL
Laugavegur 20b, 101 Reykjavík