Fréttatíminn


Fréttatíminn - 12.12.2014, Side 91

Fréttatíminn - 12.12.2014, Side 91
92 matur & vín Helgin 12.-14. desember 2014 Þ að voru Bretar sem fundu upp portvínið og kom ekki til af góðu því þeir neydd- ust til að versla portúgölsk vín í stað franskra þegar þeir áttu í einu af sínum mörgu stríðum við þá frönsku. Til þess að tryggja gæði vínsins fyrir sjóferðina til Bretlands tóku þeir upp á því að blanda brandí út í vínið og viti menn, vísir að portvíni varð til. Hægt er að njóta drykkjarins allt árið um kring, auðvitað, en það er eitthvað sérstaklega jólalegt við sætt portvín og fátt sem slær út portara og piparkökur á jólalegu síðkveldi. Þrúgur portvíns eru ræktaðar í hæðum Duoro-dalsins austan við hafnarborgina Portó norðar- lega í Portúgal en það er einmitt frá þessari ágætu borg sem vínið dregur nafn sitt. Portvín er í raun rauðvín þar sem vínanda er bætt út í vínsafann. Þá hættir sykurinn að gerjast og þrúgurnar halda eftir náttúrulegum sætleika sínum sem gerir vínið bæði alkóhólríkt eða styrkt og náttúrulega sætt. Ekki er óalgengt að portvín séu í kring- um 20% að styrkleika. Flokka má portvín í nokkrar tegundir. Hægt er að fá hvítt port- vín, jafnvel rósaportvín en fyrst og fremst skiptast þau í tvennt: Ruby og Tawny. Í grunninn eru það sömu vínin en munurinn liggur í því að Ruby fær að eldast í flösk- unni á meðan Tawny fær að dúlla sér í langan, oft heillangan, tíma í trétunnu. Vegna þess hve Ruby fer fljótt á flösku er yfirleitt um að ræða ávaxtarík vín sem virka dálítið eins og sæt rauðvín. Til að flækja málin enn frekar er Ruby flokkað í þrjá undirflokka, þar sem sjálft „Ruby“ er algengast og jafnframt ódýrast og er blanda af mörgum árgöngum en svo er það „Late bottle vintage“ (LBV) sem er af ákveðnum árgangi en ekki endi- lega mjög góðum en geta verið góð kaup, og að lokum „Vintage“ sem er fínasta tegundin og er að- eins framleitt þegar aðstæður hafa verið eins og best gerist. Ruby-stíllinn er ágætis eftirrétt- arvín, sérstaklega með ávaxtakök- um og öðrum ávaxtaríkum eftir- Órjúfanlegur hluti af jólunum Portvín er ekki bara portvín Portvínið er að komast í tísku. Á veitingastaðnum Kol er það nú borið fram kælt í venjulegu vínglasi og parað með alls konar mat. Allt frá hvítum portara með lifrarmús og tvíreyktu hangi- kjöti yfir í rauðan vintage portara með hrefnusteik eða rauðu kjöti. Þetta er vel þess virði að prófa. Portvín Sandeman Founders Reserve Styrkleiki: 20% Verð í vínbúðunum: 5.999 kr. Bragðmikið og þrosk- að. Dökkur ávöxtur með smá kanel, mjúkri fyllingu og þroskuðum tann- ínum. Piparkeimur í löngu og þægilegu eftir- bragði. Cockburn’s Fine Ruby Styrkleiki: 20% Verð í vínbúðunum: 4.099 kr. Kirsuberjarautt. Mjúk meðalfylling, sætt, fersk sýra. Rauð og dökk ber, laufkrydd. Cockburn’s Special Reserve Styrkleiki: 20% Verð í vínbúðunum: 4.499 kr. Dökkkirsuberjarautt. Meðalfylling, sætt, mild sýra, mjúk tannín. Dökk ber, sólber, lyng, minta, lakkrís. Cockburn’s 10 ára Tawny Styrkleiki: 20% Verð í vínbúðunum: 3.990 Rafrautt. Mjúk fylling, sætt, mild tannín. Rauð ber, fíkjur, síróp, hnetur. Langt heitt eftirbragð. réttum en þessi stíll passar líka sætunnar vegna ágætlega með fituríkum föstum ostum. Í Tawny-stílnum fær vínið, eins og áður sagði, að eldast og taka sig á tunnum – með tímanum verða þau brúnleit. Tawny hefur líka sína undirflokka sem byggjast á aldri vínsins; 10 ára, 20 ára, 30 ára og jafnvel 40 ára. Þó er ekki átt við að vínin séu nákvæmlega svo gömul heldur er verið að vísa til þess að meðalaldur vínsins sem blandað er saman er nálægt því. 10-20 ára Tawny-vín eru oft góð kaup. Að lokum er svo hægt að fá alvöru árgangsvín sem heitir þá „Colheita“ og þá er ekki talað um aldur vínsins á flöskunni heldur árganginn. Tawny eru fínleg og góð, bæði sem fordrykkur og eftirréttarvín. Þau eru góð með kröftugum ostum eins og gráðosti og stilton-blámyglu- osti. Líka henta þau með súkkulaði og þess konar eftirréttum og eru algerlega ómissandi með rjúkandi heitum piparkökum beint úr ofn- inum. Ekta jólastemning. Síðan má ekki gleyma að prófa sig áfram með að para portvín með aðal máltíðinni t.d. rauðu kjöti. Berðu það þá fram í stóru vínglasi svo lyktin nái að njóta sín og hafðu það kælt, jafnvel niður í 6-8 gráður. Opið portvín má vel geyma. Gott er að setja þau í kælinn og setja tappann í og þá duga Ruby-vín í minnst 2 vikur og Tawny-vín vel í 4 vikur.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.