Fréttatíminn


Fréttatíminn - 12.12.2014, Qupperneq 91

Fréttatíminn - 12.12.2014, Qupperneq 91
92 matur & vín Helgin 12.-14. desember 2014 Þ að voru Bretar sem fundu upp portvínið og kom ekki til af góðu því þeir neydd- ust til að versla portúgölsk vín í stað franskra þegar þeir áttu í einu af sínum mörgu stríðum við þá frönsku. Til þess að tryggja gæði vínsins fyrir sjóferðina til Bretlands tóku þeir upp á því að blanda brandí út í vínið og viti menn, vísir að portvíni varð til. Hægt er að njóta drykkjarins allt árið um kring, auðvitað, en það er eitthvað sérstaklega jólalegt við sætt portvín og fátt sem slær út portara og piparkökur á jólalegu síðkveldi. Þrúgur portvíns eru ræktaðar í hæðum Duoro-dalsins austan við hafnarborgina Portó norðar- lega í Portúgal en það er einmitt frá þessari ágætu borg sem vínið dregur nafn sitt. Portvín er í raun rauðvín þar sem vínanda er bætt út í vínsafann. Þá hættir sykurinn að gerjast og þrúgurnar halda eftir náttúrulegum sætleika sínum sem gerir vínið bæði alkóhólríkt eða styrkt og náttúrulega sætt. Ekki er óalgengt að portvín séu í kring- um 20% að styrkleika. Flokka má portvín í nokkrar tegundir. Hægt er að fá hvítt port- vín, jafnvel rósaportvín en fyrst og fremst skiptast þau í tvennt: Ruby og Tawny. Í grunninn eru það sömu vínin en munurinn liggur í því að Ruby fær að eldast í flösk- unni á meðan Tawny fær að dúlla sér í langan, oft heillangan, tíma í trétunnu. Vegna þess hve Ruby fer fljótt á flösku er yfirleitt um að ræða ávaxtarík vín sem virka dálítið eins og sæt rauðvín. Til að flækja málin enn frekar er Ruby flokkað í þrjá undirflokka, þar sem sjálft „Ruby“ er algengast og jafnframt ódýrast og er blanda af mörgum árgöngum en svo er það „Late bottle vintage“ (LBV) sem er af ákveðnum árgangi en ekki endi- lega mjög góðum en geta verið góð kaup, og að lokum „Vintage“ sem er fínasta tegundin og er að- eins framleitt þegar aðstæður hafa verið eins og best gerist. Ruby-stíllinn er ágætis eftirrétt- arvín, sérstaklega með ávaxtakök- um og öðrum ávaxtaríkum eftir- Órjúfanlegur hluti af jólunum Portvín er ekki bara portvín Portvínið er að komast í tísku. Á veitingastaðnum Kol er það nú borið fram kælt í venjulegu vínglasi og parað með alls konar mat. Allt frá hvítum portara með lifrarmús og tvíreyktu hangi- kjöti yfir í rauðan vintage portara með hrefnusteik eða rauðu kjöti. Þetta er vel þess virði að prófa. Portvín Sandeman Founders Reserve Styrkleiki: 20% Verð í vínbúðunum: 5.999 kr. Bragðmikið og þrosk- að. Dökkur ávöxtur með smá kanel, mjúkri fyllingu og þroskuðum tann- ínum. Piparkeimur í löngu og þægilegu eftir- bragði. Cockburn’s Fine Ruby Styrkleiki: 20% Verð í vínbúðunum: 4.099 kr. Kirsuberjarautt. Mjúk meðalfylling, sætt, fersk sýra. Rauð og dökk ber, laufkrydd. Cockburn’s Special Reserve Styrkleiki: 20% Verð í vínbúðunum: 4.499 kr. Dökkkirsuberjarautt. Meðalfylling, sætt, mild sýra, mjúk tannín. Dökk ber, sólber, lyng, minta, lakkrís. Cockburn’s 10 ára Tawny Styrkleiki: 20% Verð í vínbúðunum: 3.990 Rafrautt. Mjúk fylling, sætt, mild tannín. Rauð ber, fíkjur, síróp, hnetur. Langt heitt eftirbragð. réttum en þessi stíll passar líka sætunnar vegna ágætlega með fituríkum föstum ostum. Í Tawny-stílnum fær vínið, eins og áður sagði, að eldast og taka sig á tunnum – með tímanum verða þau brúnleit. Tawny hefur líka sína undirflokka sem byggjast á aldri vínsins; 10 ára, 20 ára, 30 ára og jafnvel 40 ára. Þó er ekki átt við að vínin séu nákvæmlega svo gömul heldur er verið að vísa til þess að meðalaldur vínsins sem blandað er saman er nálægt því. 10-20 ára Tawny-vín eru oft góð kaup. Að lokum er svo hægt að fá alvöru árgangsvín sem heitir þá „Colheita“ og þá er ekki talað um aldur vínsins á flöskunni heldur árganginn. Tawny eru fínleg og góð, bæði sem fordrykkur og eftirréttarvín. Þau eru góð með kröftugum ostum eins og gráðosti og stilton-blámyglu- osti. Líka henta þau með súkkulaði og þess konar eftirréttum og eru algerlega ómissandi með rjúkandi heitum piparkökum beint úr ofn- inum. Ekta jólastemning. Síðan má ekki gleyma að prófa sig áfram með að para portvín með aðal máltíðinni t.d. rauðu kjöti. Berðu það þá fram í stóru vínglasi svo lyktin nái að njóta sín og hafðu það kælt, jafnvel niður í 6-8 gráður. Opið portvín má vel geyma. Gott er að setja þau í kælinn og setja tappann í og þá duga Ruby-vín í minnst 2 vikur og Tawny-vín vel í 4 vikur.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124

x

Fréttatíminn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.