Fréttatíminn


Fréttatíminn - 12.12.2014, Side 93

Fréttatíminn - 12.12.2014, Side 93
94 matur & vín Helgin 12.-14. desember 2014 Muga reserva Gerð: Rauðvín Uppruni: Spánn 2010 Styrkleiki: 14% Þrúga: Tempranillo og garnacha Verð í Vínbúðunum: Kr. 3.999 Þetta vín er einn af rollsunum frá Rioja. Sumir árgangar af þessu víni eru á við það besta sem gerist. 2010 árgangurinn bankar á þær dyr en kemst ekki alveg inn. Engu að síður frábært vín og kjarakaup fyrir þá sem vilja gera vel við sig um jólin. Gott jafnvægi, mikill karakter og mýkt. Gott með jólavillibráðinni. Alamos Merlot Gerð: Rauðvín Uppruni: Argentína, 2013 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Merlot Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.248 Ágætis merlot frá Mendoza í Argentínu. Ágætis jafnvægi, örlítið sultað berjabragð og plóma. Þétt vín og í grófari kantinum en kemur vel inn í lokin með eikartónum. Eitt af þessum merlot-vínum sem henta best með grófari mat. Cono Sur Pinot Noir Reserva Especial Gerð: Rauðvín Uppruni: Chile, 2012 Styrkleiki: 14% Þrúga: Pinot Noir Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.495 Chilemenn eru hreint ekki svo slæmir í pi- not noir-gerð. Þetta þvengmjóa land virðist geta gefið af sér með sóma ýmsar þrúgur. Í þessu víni hafa þeir hitt á milt, vinalegt og bragðmikið pinot. Gott að bera það fram örlítið kælt og með léttari mat, áramóta- kalkúninum eða ofnbakaða laxinum. Rauðvín eiga að sjálfsögðu við allan ársins hring en það er eitthvað sérstaklega rauðvíns- legt við jólin. Þá leyfum við okkur aðeins meiri lúxus í mat og drykk. Áfengis- neysla á að sjálfsögðu að vera hófleg yfir hátíðarnar en gott vín með jólamatnum getur lyft máltíðinni á allt annað plan. Pörun matar og víns getur verið heilmikill frumskógur og hægt að beita ýmsum aðferðum og ein sú algengasta er að para þrúguna við matinn og þá er gott að vita eitthvað um þrúgurnar og við hvaða mat þær henta. Rauð Jól Cabernet Sauvignon Vín úr þessari þrúgu hafa yfirleitt frekar mikla fyllingu og töluverð tannín. Gott að para með þyngri kjötréttum og flóknari réttum með fituríkara kjöti. Grenache Með vínum úr þessari þrúgu passar vel að hafa matinn grófan og bragðmikinn eins og villibráð eða bragðmikla pottrétti. Pinot Noir Vandmeðfarin þrúga sem passar vel með léttari kjötréttum eins og kjúlla og kal- kúni en líka með laxi. Malbec Nánast samnefnari með argentínskum vínum. Argentínumenn eru líka frægir fyrir nautakjöt og vita hvað þeir syngja því malbec og grilluð nautasteik eru full- komið par. Merlot Fjölhæf þrúga sem í sínum léttari út- gáfum passar vel með grilluðum kjúlla og í tannínríkari útgáfu með meiri fyllingu hentar vel með vetrarlegum pottréttum og jafnvel léttari villibráð. Syrah/Shiraz Þessi þrúga skilar af sér miklum og oft krydduðum vínum. Grillmatur og krydd- aðir réttir, jafnvel sterkir henta vel hér. Tempranillo Uppáhaldsþrúga margra Íslendinga í gegnum Rioja-vínin. Góð með bragð- milklum grænmetisréttum og sunnudags- lambinu. Piccini Memoro Vintage 2010 Gerð: Rauðvín Uppruni: Ítalía, 2010 Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: Kr. 3.399 Piccini-vínin virðast fara vel í landann því þau eru ein af mest seldu vínunum í ÁTVR. Þessa útgáfu af Memoro víninu þeirra kalla þeir vintage. Það ber karektereinkenni litla bróður, berjað og með vanillukeim. Þú færð samt heilmikið fyrir verðmismuninn. Það er þyngra og þroskaðra og í frábæru jafnvægi. Flott vín með léttari villibráð sér- staklega ef berjasjósa er með í spilinu. Nottage Hill Cabernet Shiraz Gerð: Rauðvín Uppruni: Ástralía, 2012 Styrkleiki: 14% Þrúga: Cabernet og Shiraz Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.399 Shiraz-vín eru ekki fyrir alla og ágætis hugmynd hjá Hardy’s-mönnum að blanda cabernet og shiraz saman. Útkoman er frekar stórt vín og ágengt með krydduðum tónum og plómu. Þurrt og tannínríkt en í furðulega fínu jafnvægi miðað við þrúgu- blönduna. Hentar með ýmsum mat allt frá léttari kjötmeti yfir í grillsteik og jafnvel smá spæsí bbq. Altos Crianza Gerð: Rauðvín Uppruni: Spánn, 2010 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Tempranillo Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.295 Ef þú ert mikið fyrir Rijo-vín og tempranillo þrúguna skaltu prófa þetta vín. Það hefur allt það besta sem einkennir svæðið. Eikin og vanillan og mýktin er frábær og örlítil sveit sem gerir það áhugavert en það er ekki ágengt og krefjandi bara svona mátulegt. Heilmikið í þessari flösku fyrir peninginn. Spennandi að prófa með osta- bakkanum. Montalto Ammasso Gerð: Rauðvín Uppruni: Ítalía, 2012 Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.999 Sikileyjarvín framleitt með svipuðum hætti og Amarone vín eða frekar eins og Valpolicella Ripasso vín þar sem notast er að hluta við þurrkaðar þrúgur. Það hleypir áfengismagninu og sætunni upp. Þetta vín er líka dálítið sultað en skemmtilega flókið. Það er nauðsynlegt að drekka það aðeins kælt. Albert Bichot Heritage 1831 Pinot Noir Gerð: Rauðvín Uppruni: Frakkland, 2012 Styrkleiki: 12,5% Þrúga: Pinot Noir Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.898 Hér er á ferðinni pinot frá heimkynnum þeirrar ágætu þrúgu í Búrgúndí. Þetta er fágað vín með mildum berjatónum og ferskleika. Þetta er prýðis upphafspunktur fyrir þá sem vilja kynna sér betur Búrgúndí rauðvín. Eflaust ágætis ostavín og eins og flest pinot gengur prýðilega með ljósu keti. sælar daðar Vin van www.forlagid.is – alvöru bókabúð á netinu Metsölulisti Eymundsson HANDBÆKUR/FRÆÐIBÆKUR/ ÆVISÖGUR. VIKA 49 1. f TILNEFNING Metsölulisti Eymundsson HANDBÆKUR/FRÆÐIBÆKUR/ ÆVISÖGUR. VIKA 49 2. Fyrsta Orðbr agð s- þáttaröðin fylgir á DVD ! Metsölulisti Eymundsson HANDBÆKUR/FRÆÐIBÆKUR/ ÆVISÖGUR. VIKA 49 3.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124

x

Fréttatíminn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.