Fréttatíminn


Fréttatíminn - 12.12.2014, Page 93

Fréttatíminn - 12.12.2014, Page 93
94 matur & vín Helgin 12.-14. desember 2014 Muga reserva Gerð: Rauðvín Uppruni: Spánn 2010 Styrkleiki: 14% Þrúga: Tempranillo og garnacha Verð í Vínbúðunum: Kr. 3.999 Þetta vín er einn af rollsunum frá Rioja. Sumir árgangar af þessu víni eru á við það besta sem gerist. 2010 árgangurinn bankar á þær dyr en kemst ekki alveg inn. Engu að síður frábært vín og kjarakaup fyrir þá sem vilja gera vel við sig um jólin. Gott jafnvægi, mikill karakter og mýkt. Gott með jólavillibráðinni. Alamos Merlot Gerð: Rauðvín Uppruni: Argentína, 2013 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Merlot Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.248 Ágætis merlot frá Mendoza í Argentínu. Ágætis jafnvægi, örlítið sultað berjabragð og plóma. Þétt vín og í grófari kantinum en kemur vel inn í lokin með eikartónum. Eitt af þessum merlot-vínum sem henta best með grófari mat. Cono Sur Pinot Noir Reserva Especial Gerð: Rauðvín Uppruni: Chile, 2012 Styrkleiki: 14% Þrúga: Pinot Noir Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.495 Chilemenn eru hreint ekki svo slæmir í pi- not noir-gerð. Þetta þvengmjóa land virðist geta gefið af sér með sóma ýmsar þrúgur. Í þessu víni hafa þeir hitt á milt, vinalegt og bragðmikið pinot. Gott að bera það fram örlítið kælt og með léttari mat, áramóta- kalkúninum eða ofnbakaða laxinum. Rauðvín eiga að sjálfsögðu við allan ársins hring en það er eitthvað sérstaklega rauðvíns- legt við jólin. Þá leyfum við okkur aðeins meiri lúxus í mat og drykk. Áfengis- neysla á að sjálfsögðu að vera hófleg yfir hátíðarnar en gott vín með jólamatnum getur lyft máltíðinni á allt annað plan. Pörun matar og víns getur verið heilmikill frumskógur og hægt að beita ýmsum aðferðum og ein sú algengasta er að para þrúguna við matinn og þá er gott að vita eitthvað um þrúgurnar og við hvaða mat þær henta. Rauð Jól Cabernet Sauvignon Vín úr þessari þrúgu hafa yfirleitt frekar mikla fyllingu og töluverð tannín. Gott að para með þyngri kjötréttum og flóknari réttum með fituríkara kjöti. Grenache Með vínum úr þessari þrúgu passar vel að hafa matinn grófan og bragðmikinn eins og villibráð eða bragðmikla pottrétti. Pinot Noir Vandmeðfarin þrúga sem passar vel með léttari kjötréttum eins og kjúlla og kal- kúni en líka með laxi. Malbec Nánast samnefnari með argentínskum vínum. Argentínumenn eru líka frægir fyrir nautakjöt og vita hvað þeir syngja því malbec og grilluð nautasteik eru full- komið par. Merlot Fjölhæf þrúga sem í sínum léttari út- gáfum passar vel með grilluðum kjúlla og í tannínríkari útgáfu með meiri fyllingu hentar vel með vetrarlegum pottréttum og jafnvel léttari villibráð. Syrah/Shiraz Þessi þrúga skilar af sér miklum og oft krydduðum vínum. Grillmatur og krydd- aðir réttir, jafnvel sterkir henta vel hér. Tempranillo Uppáhaldsþrúga margra Íslendinga í gegnum Rioja-vínin. Góð með bragð- milklum grænmetisréttum og sunnudags- lambinu. Piccini Memoro Vintage 2010 Gerð: Rauðvín Uppruni: Ítalía, 2010 Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: Kr. 3.399 Piccini-vínin virðast fara vel í landann því þau eru ein af mest seldu vínunum í ÁTVR. Þessa útgáfu af Memoro víninu þeirra kalla þeir vintage. Það ber karektereinkenni litla bróður, berjað og með vanillukeim. Þú færð samt heilmikið fyrir verðmismuninn. Það er þyngra og þroskaðra og í frábæru jafnvægi. Flott vín með léttari villibráð sér- staklega ef berjasjósa er með í spilinu. Nottage Hill Cabernet Shiraz Gerð: Rauðvín Uppruni: Ástralía, 2012 Styrkleiki: 14% Þrúga: Cabernet og Shiraz Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.399 Shiraz-vín eru ekki fyrir alla og ágætis hugmynd hjá Hardy’s-mönnum að blanda cabernet og shiraz saman. Útkoman er frekar stórt vín og ágengt með krydduðum tónum og plómu. Þurrt og tannínríkt en í furðulega fínu jafnvægi miðað við þrúgu- blönduna. Hentar með ýmsum mat allt frá léttari kjötmeti yfir í grillsteik og jafnvel smá spæsí bbq. Altos Crianza Gerð: Rauðvín Uppruni: Spánn, 2010 Styrkleiki: 13,5% Þrúga: Tempranillo Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.295 Ef þú ert mikið fyrir Rijo-vín og tempranillo þrúguna skaltu prófa þetta vín. Það hefur allt það besta sem einkennir svæðið. Eikin og vanillan og mýktin er frábær og örlítil sveit sem gerir það áhugavert en það er ekki ágengt og krefjandi bara svona mátulegt. Heilmikið í þessari flösku fyrir peninginn. Spennandi að prófa með osta- bakkanum. Montalto Ammasso Gerð: Rauðvín Uppruni: Ítalía, 2012 Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.999 Sikileyjarvín framleitt með svipuðum hætti og Amarone vín eða frekar eins og Valpolicella Ripasso vín þar sem notast er að hluta við þurrkaðar þrúgur. Það hleypir áfengismagninu og sætunni upp. Þetta vín er líka dálítið sultað en skemmtilega flókið. Það er nauðsynlegt að drekka það aðeins kælt. Albert Bichot Heritage 1831 Pinot Noir Gerð: Rauðvín Uppruni: Frakkland, 2012 Styrkleiki: 12,5% Þrúga: Pinot Noir Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.898 Hér er á ferðinni pinot frá heimkynnum þeirrar ágætu þrúgu í Búrgúndí. Þetta er fágað vín með mildum berjatónum og ferskleika. Þetta er prýðis upphafspunktur fyrir þá sem vilja kynna sér betur Búrgúndí rauðvín. Eflaust ágætis ostavín og eins og flest pinot gengur prýðilega með ljósu keti. sælar daðar Vin van www.forlagid.is – alvöru bókabúð á netinu Metsölulisti Eymundsson HANDBÆKUR/FRÆÐIBÆKUR/ ÆVISÖGUR. VIKA 49 1. f TILNEFNING Metsölulisti Eymundsson HANDBÆKUR/FRÆÐIBÆKUR/ ÆVISÖGUR. VIKA 49 2. Fyrsta Orðbr agð s- þáttaröðin fylgir á DVD ! Metsölulisti Eymundsson HANDBÆKUR/FRÆÐIBÆKUR/ ÆVISÖGUR. VIKA 49 3.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.