Fréttatíminn


Fréttatíminn - 06.03.2015, Page 80

Fréttatíminn - 06.03.2015, Page 80
fermingar Helgin 6.-8. mars 201512 D röfn Vilhjálmsdóttir hefur gaman af því að undirbúa veislur af alls kon- ar tagi. „Ég var sjálf með fermingarveislu í fyrra og útskriftarveislu síðastliðið vor.“ Dröfn segir fermingar- undirbúninginn hafa verið skemmtilegan en jafnframt hafi verið í mörg horn að l íta . „Ef t ir ferminguna settist ég niður og skrifaði langt blogg, ekki bara um matinn sem var í boði í veislunni heldur safn- aði ég saman öllum hagnýtum upp- lýsingum tengdum fermingunni.“ Ein af þeim ákvörðunum sem þarf að taka í aðdraganda veisl- unnar er matarþema. „Það hefur notið aukinna vin- sælda að bjóða upp á súpu í veislunni, en smáréttir og tertuveislur eru einnig algengt val,“ segir Dröfn. Hér deilir hún þremur upp- skriftum sem passa inn í mismunandi þemu. Unnið í samstarfi við Innnes Gómsætir réttir í ferminguna Dröfn Vilhjálmsdóttir heldur úti girnilegu matarbloggi undir nafn- inu Eldhússögur, www.eldhussogur.com, þar sem hún segir margar skemmtilegar sögur úr sínu eigin eldhúsi. Fylltir sveppir með rjómaosti (ca. 16 stk): 500 g sveppir (gott að velja meðalstóra sveppi, alla svipað stóra) 1,5 msk Wesson olía 4 -5 hvítlauksrif, söxuð mjög fínt eða pressuð 1 blaðlaukur, hvíti hlutinn saxaður mjög smátt Ítölsk hvítlauksblanda frá Pottagöldrum (eða annað gott krydd) 1/4-1/2 tsk cayenne pipar Salt og grófmalaður svartur pipar 1 box (200 g) Philadelphia rjómaostur með hvítlauki og kryddjurtum, látið ná stofuhita Ca. 50 g rifinn Parmareggio parmesan ostur Ofn er hitaður í 175 gráður við undir- og yfirhita og ofnplata klædd bökunarpappír. Sveppir hreinsaðir varlega með eldhús- pappír og stönglarnir losaðir úr svepp- unum. Sveppastönglarnir eru því næst saxaðir mjög smátt og þeir steiktir á pönnu ásamt hvítlauknum og blaðlauknum upp úr olíunni (þess skal gæta að laukurinn brenni ekki). Þegar sveppirnir hafa tekið lit er pannan tekin af hellunni og látið kólna ör- lítið. Þá er rjómaosti, helmingnum af par- mesan ostinum og kryddum bætt út í og blandað vel saman, smakkað til og kryddað meira eftir smekk. Sveppahöttunum er raðað á ofnplötuna. Hver sveppur er því næst fylltur vel af sveppa/ostablöndunni. Að lokum er afgangnum af rifna parmesan ostinum dreift yfir sveppina. Bakað í ofni við 175 gráður í um það bil 20 mínútur eða þar til sveppirnir byrja að mynda vökva og osturinn hefur brúnast. Taílensk kjúklinga- og sætkartöflusúpa 2 msk Filippo Berio ólífuolía til steikingar 3 hvítlauksrif, söxuð smátt 1 ferskur rauður chili, fræhreinsaður og saxaður smátt 1 msk ferskt engifer, rifið 30 g ferskt kóríander, stilkar og blöð saxað í sitt hvoru lagi 4 tsk Blue Dragon karrímauk, rautt eða grænt (curry paste) 3 msk Oscar kjúklingakraftur (1200 ml soð) 1 dós Blue Dragon kókosmjólk Ca. 800 g sætar kartöflur, flysjaðar og skornar í bita 900 g Rose Poultry kjúklingabringur, skornar í bita 1 ½ límóna, safinn (lime) 2 tsk sykur 2 tsk Blue Dragon fiskisósa (fish sauce) Pipar Olía er hituð í stórum potti og hvítlauki, chili, engifer og kóríander stilkum ásamt karrímauki bætt út í pottinn og steikt í um það bil 2 mínútur. Því næst er kjúklinga- soði, kókosmjólk og sætu kartöflunum bætt út í og soðið í 10-15 mínútur eða þar til sætu kartöflurnar eru tilbúnar. Þá er súpan maukuð í matvinnsluvél eða með töfrasprota þar til áferðin er mjúk og kekk- laus. Svo er kjúklingnum bætt út í súpuna og hún látin malla þar til hann er soðinn í gegn. Að lokum er söxuðum kóríander- blöðum bætt út í ásamt límónusafa og súpan smökkuð til með sykri, fiskisósu og pipar. Salthnetuterta með Dumle karamellukremi 1,3 dl Danæg eggjahvítur 3 dl sykur 1 tsk Torsleffs vanillusykur 1 tsk lyftiduft 160 g Ültje salthnetur 80 g Ritz kex Dumle krem: 60 g smjör 1 poki dökkt Dumle (110 g) eða orginal í rauðu pokunum 4 eggjarauður Ofan á kökuna: 3 dl rjómi 40 g Ültje salthnetur, saxaðar gróft Nokkrir Dumle molar, skornir eða klipptir í þrennt. Ofn hitaður í 180 gráður við undir- og yfir- hita. Eggjahvítur stífþeyttar og sykrinum bætt út í smátt og smátt. Salthnetur og Ritzkex mulið smátt í matvinnsluvél og bætt út í marengsinn með sleikju ásamt vanillusykri og lyftidufti. Deiginu er helt í 24 cm hringlaga smurt smellu- eða silíkonform (einnig hægt að gera þessa köku í sambæri- lega stóru eldföstu móti). Bakað í ofni við 180 gráður í um það bil 25-30 mínútur. Smjör er sett í pott og brætt við með- alháan hita. Dumle molum er bætt út í og allt látið bráðna, kælt lítillega. Eggjarauður eru þeyttar ljósar og léttar og bræddu Dumleblöndunni bætt út í. Botninn er færður yfir á kökudisk (en látinn vera í eldfasta mótinu ef hann var bakaður í því) og Dumlekreminu dreift yfir kökuna. Að lokum er rjóminn þeyttur og honum dreift yfir kökuna. Skreytt með gróft söxuðum salthnetum og niðurskornum Dumle karamellum.

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.