Fréttatíminn


Fréttatíminn - 22.05.2015, Page 14

Fréttatíminn - 22.05.2015, Page 14
Skyrið er okkar arfleifð Mikilvægt er að standa vörð um íslenska skyrið, segir Eirný Sigurðardóttir sem tilheyrir hópi Íslendinga innan Slow Food- hreyfingarinnar sem berst fyrir alþjóðlegri viðurkenningu á hefðbundnu íslensku skyri. Skyr er í raun ostur en Eirný segir að það sem sé selt víðast hvar í matvöruverslun undir heitinu skyr eigi mun meira sameiginlegt með jógúrt. V ið þurfum að standa vörð um skyrið. Skyr er merkur hluti af okkar menningar- arfi og sögu þjóðarinnar. Það sem er verið að selja hér í matvöruverslun- um sem skyr er í flestum tilfellum hins vegar ekkert annað en jógúrt,“ segir Eirný Sigurðardóttir sem hef- ur frá unga aldri haft gríðarlegan á huga á ostum, rekur Ljúfmetisversl- unina Búrið þar sem hún býður upp á sérstök ostanámskeið og tilheyrir hópi Íslendinga innan Slow Food- hreyfingarinnar sem berst fyrir alþjóðlegri viðurkenningu á hefð- bundnu íslensku skyri. Skyr er í raun ostur, nánar tiltekið ferskostur sem er búinn til úr und- anrennu. Skyrgerð hefur tíðkast á Íslandi frá landnámi og er fjallað um hana í Egilssögu og Njálssögu, svo dæmi séu nefnd. Skyr var einnig framleitt á hinum Norðurlöndunum til forna en lognaðist sú framleiðsla út af þegar byrjað var að búa til osta. Á Íslandi voru hins vegar aðrar að- stæður og varðveittist hefðbundin skyrgerð aðeins hér á landi. Raunar er talið að skyrið til forna hafi verið mun súrara og þynnra en það sem kallast skyr í dag. Stytta sér leið Þegar skyr er búið til á hefðbund- inn hátt er undanrenna hituð að suðumarki þannig að hún verður nánast gerilsneydd, og síðan kæld niður í 37 gráður og skyrþétti bætt við. Skyrþéttir er skyr úr fyrri lögun og inniheldur því bæði sýru- myndandi bakteríur og gersveppi. Ostahleypi er stundum bætt við en það er ekki nauðsynlegt. Hér áður fyrr var mjólkin með skyr- þéttinum geymd í kálfsmaga þar sem hún gerjaðist og þykknaði. Þá er skyrið kælt og síað þannig að mysan renni af því. Með aukinni verksmiðjuframleiðslu hefur þetta ferli breyst mikið, dæmi eru um að vara sé seld sem skyr án þess að gersveppir séu notaðir og „skyrið“ jafnvel látið hlaupa í söluumbúðun- um en þá er mysan ekki síuð frá og vara heitir ekki lengur skyr sam- kvæmt hefðbundinni skilgreiningu heldur jógúrt. Sem dæmi um jógúrt sem er markaðssett sem skyr er „skyr“ frá danska mjólkurfyrirtæk- inu Arla sem raunar lætur prenta líka á umbúðirnar „icelandic style yogurt“ sem þýðir einfaldlega „ís- lenska útgáfan af jógúrt.“ Afar fáir Eirný segir mikilvægt að Íslendingar haldi í þann þjóðararf sem skyrið er og liður í því var að koma hefðbundnu íslensku skyri inn í svokall- aða Bragðörk hjá Slow Food-hreyfingunni. Næsta skref í átt að aukinni viðurkenningu íslenska skyrsins er að setja á laggirnar svokallað „pre- sidium“ eða framkvæmdanefnd innan Slow Food fyrir skyrið. Slík umsókn var send inn á dögunum og telur Eirný engar líkur á öðru en að það verði samþykkt. Í umsókninni er talað um „hefðbundið íslenskt skyr“ eða „Traditional Icelandic skyr“ og er þar lýst í smáatriðum öllum þeim mikilvægu at- riðum sem gera skyr að skyri, og aðgreina það frá jógúrt sem er framleidd víða á Norðurlöndunum – þar á meðal Íslandi – en markaðssett sem skyr. Viðurkenningin mikilvæg Færst hefur í vöxt að framleiðendur og aðrir hags- munaaðilar hafi fengið vottun eða viðurkenningu á ákveðnum vörum í tengslum við sérstöðu þegar kemur að staðsetningu eða framleiðsluaðferðum. Dæmi um þetta eru Burgundi, Champange og Parma. Víða um heim er hægt að kaupa Chedd- ar-ost en Bretar náðu í gegn að fá „Farmhouse Cheddar“ viðurkennt sem hefðubundinn breskan ost sem er framleiddur á ákveðinn hátt á ákveðn- um stað. Það er markmiðið að það sama verði gert við íslenska skyrið en eitt af skilyrðunum í „presidium“-umsókninni er að það sé unnið úr íslenskri mjólk. Eirný bendir á að meðlimir Slow Food á Íslandi líti svo á að menningarleg og efna- hagsleg verðmæti felist í slíkri viðurkenningu fyr- ir skyrið. Þegar sú viðurkenning sé komin verði mun einfaldara að fá opinbera vottun frá Evrópu- sambandinu sem til að mynda vottar Gorgonzola, Scotch lamb og Jamón Serrano. Slík viðurkenning fyrir „hefðbundið íslenskt skyr“ myndi hins vegar ekki breyta neinu fyrir stórfyrirtæki sem framleiða jógúrt en markaðs- setja hana sem skyr. „Þetta er bara mikilvægt fyrir okkur sem þjóð og skiptir máli til framtíðar að halda í þennan arf. Við eigum að geta verið stolt af skyrinu sem okkar arfleifð,“ segir hún. Erla Hlynsdóttir erla@frettatiminn.is Hvað er Slow Food? Slow Food-hreyfingin spratt upp í Evrópu í kjölfar hraðrar útbreiðslu „fast food“ eða skyndi- rétta. Hún er nú alþjóðleg og starfar í yfir 100 löndum. Megin markmið Slow Food er að auka meðvitund fólks um mikilvægi matarmenningar, þekkingar, hefðar og landfræðilegs uppruna matvæla. Einkunnarorð sam- takanna eru Góður, hreinn og sanngjarn, og er þar átt við að maturinn eigi að bragðast vel, hann eigi að vera laus við aukaefni og sem náttúrulegastur, og sanngjarn á þann hátt að sá sem framleiðir matinn fái sanngjarnt verð fyrir vinnu sína og afurðir. Bragðörkin – Ark of Taste Bragðörk Slow Food má líkja við Örkina hans Nóa fyrir matvæli. Hún er skrá sem var sett á laggirnar árið 1996 og eru þar yfir 900 afurðir víðs vegar að úr heiminum sem teljast í útrýmingar- hættu, hvort sem það er vegna iðn- aðarvæðingar, um- hverfisspjalla eða að stöðlun á framleiðslu hefur þrengt svo mjög að afurðunum að hlúa verður að þeim svo þær öðlist nýtt líf. Hefðbundið íslenskt skyr hefur verið í bragðörk Slow Food í tvö ár, ásamt til að mynda sól- þurrkuðum saltfiski og kæstum hákarli. Hefðbundið íslenskt skyr sést hér fremst á myndinni en hitt er jógúrt sem er selt undir heitinu „skyr“ á íslenskum markaði. Mynd/Hari framleiða í dag hefðbundið íslenskt skyr sem uppfyllir ítrustu kröfur en þar má helst nefna skyr frá Erpsstöðum og Egilsstaðabúinu. Eirný Sigurðardóttir er eldheit baráttukona fyrir því að íslenska skyrið sé viðurkennt sem slíkt. Hún rekur Ljúfmetisverslunina Búrið þar sem yfirleitt fæst hefðbundið íslenskt skyr frá íslenskum mjólkurbændum. Mynd/Hari 14 úttekt Helgin 22.-24. maí 2015 Viltu stunda nám í einum af 300 bestu háskólum heims? VIÐSKIPTAFRÆÐIDEILD BS nám í viðskiptafræði Viðskiptafræðideild Háskóla Íslands býður upp á metnaðarfullt, fjölbreytt og framsækið nám. Deildin hefur gegnt forystuhlutverki í menntun stjórnenda og sérfræðinga á sviði viðskiptafræði í sjö áratugi. Þetta er nám sem gerir kröfur samhliða því að veita góða fræðilega undirstöðu, virkja sköpunarkraftinn og hvetja til agaðra vinnubragða. Það er metnaður Viðskiptafræðideildar að tryggja nemendum góða menntun sem nýtur trausts í samfélaginu og hefur á sér gæðastimpil. Umsóknarfrestur er til 5. júní Hægt er að sækja um rafrænt á www.vidskipti.hi.is. Umsókninni þarf að fylgja afrit af stúdentsprófsskírteini. Boðið er upp á fjögur kjörsvið til BS gráðu í viðskiptafræði: • Fjármál • Markaðsfræði og alþjóðaviðskipti • Reikningshald • Stjórnun www.hi.is

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.