Dagblaðið Vísir - DV - 04.12.2009, Qupperneq 48
„Hugmyndin kviknaði hjá okkur á
fundi á Blönduósi þegar við veltum
fyrir okkur hvernig við gætum náð
handverksfólki saman hér á Norð-
urlandi vestra,“ segir Sigrún Indriða-
dóttir, handverkskona í Skagafirði,
en nokkrar skagfirskar handverks-
konur munu halda öðruvísi jóla-
markað í Hrímnishöllinni á Varma-
læk laugardaginn 12. desember frá
kl. 13-18. „Þetta er allt í vinnslu enn
þá en við munum vera með lítið hús-
dýrahorn þar sem við verðum með
kálfa, kanínur, hrúta, hesta, hænsni
og fleiri dýr fyrir börnin. Einnig verð-
um við með léttar veitingar til sölu,
bjóðum upp á lifandi tónlist, sölu
á jólaskrauti og öðru handverki og
matverki, sem er matur sem selja má
á mörkuðum. Það ættu því allir að
finna eitthvað við sitt hæfi og ég er
líka nokkuð viss um að sveinki kíkir í
heimsókn til okkar,“ segir Sigrún sem
sjálf framleiðir myndir, kort og tösk-
ur og fleira úr roði og leðri.
Aðspurð segir hún mikla grósku
í handverki í Skagafirði og hún seg-
ir marga notast við hráefni beint úr
náttúrunni. „Hér í Skagafirði er mjög
fjölbreytt handverk og verður enn þá
fjölbreyttara þegar við fáum hand-
verksfólk úr Húnavatnssýslunum
með okkur líka. Náttúrulegt hráefni
heillar alltaf, sérstaklega efni beint úr
umhverfinu auk þess sem við erum
svo heppin að hafa verksmiðjuna
Sjávarleður hér á Sauðárkróki sem
er eina sútunarverksmiðjan í Evrópu.“
Sigrún vonast til að sjá sem flesta á
markaðnum. „Ég bind miklar vonir
við að mætingin verði góð, bæði hjá
þátttakendum og gestum, og hlakka
ég sérstaklega til að fá Húnvetninga
í heimsókn. Ef vel tekst til munum
við örugglega skoða það að endur-
taka markaðinn að ári því þótt undir-
búningurinn hafi verið strembinn og
maður hafi yfirdrifið nóg að gera fyrir
jólin er eitthvað jólalegt og skemmti-
legt við þetta.“ indiana@dv.is
Handverksfólk á Norðurlandi vestra verður með öðruvísi jólamarkað í Hrímnishöll:
Öðruvísi jólamarkaður
Umsjón: indíana ása hreinsdóttir, indiana@dv.is
48 fÖstudagur 4. desember 2009 lífsstíll
HREIN
SNILLD
Drjúgt, fjölhæft og þægilegt...
Gott á:
gler
plast
teppi
flísar
stein
ryðfrítt stál
fatnað
áklæði
tölvuskjái
omfl.
ATH. frábært á
rauðvínsbletti
og tússtöflur
S. 544 5466 • www.kemi.is • kemi@kemi.is
Borðaðu nóg en ekki of mikið
Leyndarmálið er að finna út það
magn sem líkami þinn þarfnast.
meðalfjöldi kaloría er 2.000 á dag en
fjöldinn fer þó eftir aldri, kyni, hæð,
þyngd og daglegri hreyfingu.
Borðaðu
fjölbreyttan
mat
Prófaðu
þig áfram
í grænmeti
og ávöxtum
sem þú borðar
ekki reglulega. Þú gætir fundið
eitthvað spennandi.
Passaðu upp á skammtinn
ef þú ætlar að gera vel við þig fáðu
þér þá minni disk, skiptu réttinum
með vini og slepptu því að stækka
máltíðina þótt það sé í boði.
Drekktu vatn
Líkami okkar er um 75% vatn en
vatnið hreinsar allt kerfið, sér í lagi
nýrun og þvagblöðruna. skiptu
gosinu út fyrir íslenskt, ískalt,
ókeypis vatn.
Takmarkaðu óhollustu
Borðaðu minna af mat sem
inniheldur mikinn sykur og salt. ef
þú drekkur eina litla gosflösku á dag
gætirðu auðveldlega þyngst um heil
átta kíló á einu ári.
Forðastu öfgar
Leyfðu þér allt í hófi.
hafðu nammidag
og mundu
að enginn
verður
af einum
bita feitur.
Inga Kristjánsdóttir
næringarþerapisti
segir öll lítil skref í
átt að hollara matar-
æði gera gagn. Inga
vill skipta út hvítu
hveiti fyrir spelt og
hvítum sykri fyrir
hrásykur eða agave-
sýróp. Hún segir
marga matvöru hafa
verið unna fram úr
hófi og að nú þurfum
við að fara til baka
því minni hreinsun
og minni vinnsla sé
lykilatriði fyrir heil-
brigðan líkama.
Borðaðu
þig granna
„Margir halda að þeir þurfi að henda
öllu út úr skápunum, láta spíra í
gluggakistunum og rækta eigið græn-
meti en sannleikurinn er sá að öll lít-
il skref eru góð,“ segir Inga Kristjáns-
dóttir næringarþerapisti sem segir
að það sé í raun auðvelt að breyta
mataræðinu til batnaðar.
„Við getum skipt ýmsum tegund-
um út fyrir annan hollari valkost
sem hefur nærandi áhrif og með-
ferðargildi fyrir mannslíkamann,“
segir Inga og bætir við að flestir sem
feti þessa braut byrji á því að skipta
hvítu hveiti út fyrir gott lífrænt rækt-
að spelti. „Einnig er hægt að nota ís-
lenska bankabyggið sem er fullt af
frábærri næringu og hentar okkur Ís-
lendingum mjög vel. Eitt og sér pass-
ar það kannski ekki í bakstur þar sem
það lyftir sér illa en með grófu spelti
er það frábært. Algengur misskiln-
ingur er að bankabyggið og spelt-
ið sé glútenfrítt sem það er ekki svo
við megum ekki ofnota það eins og
við höfum gert með hvíta hveitið,“
segir Inga og ítrekar mikilvægi þess
að speltið sé lífrænt ræktað. „Ef það
er ekki lífrænt ræktað getur það ver-
ið blandað hveiti og jafnvel gena-
breytt. Þess vegna verðum við alltaf
að spyrja í bakaríum þegar við kaup-
um tilbúin brauð til að vera viss um
það sé ekta.“
Inga segir að alltaf sé hægt að
skipta hvítum sykri út fyrir hrásykur.
„Líkaminn veit hvað hann á að gera
við hrásykurinn sem er fullur af vít-
amínum, steinefnum og snefilefnum
en hann veit ekkert hvað á að gera
við unna sykurinn. Við getum not-
að hrásykur í staðinn fyrir venjuleg-
an hvítan sykur í öllum tilfellum og
bæði jólakökurnar og marensinn
verða bragðbetri og sætari með hrá-
sykri. Sjálf hef ég skipt yfir í agave-
sýróp en 1 dl af hvítum sykri jafngild-
ir hálfum til 3/4 dl af agave.“
Inga segir kaldpressaða olíu holl-
ari en aðra olíu en við heithreinsun
skemmist fitusýrurnar. „Kaldpress-
un er það sama og coldpressed eða
extra virgin en þeir sem vilja bragð-
minni olíu geta skipt ólífuolíunni
út fyrir kaldpressaða sólblómaolíu.
Bólgu- og gigtarsjúklingar þurfa
sérstaklega rétta olíu en þessi kald-
pressaða skilar jákvæðum áhrifum á
líkamann. Til að steikja upp úr mæli
ég með hreinu, jafnvel saltlausu ís-
lensku smjöri eða kókosolíu en hvort
tveggja skemmist ekki í hita. Svo er
hægt að fá sér bragðlitla kókosolíu
svo það verði ekki kókosbragð af
öllu.“
Inga segir marga matvöru hafa
verið unna fram úr hófi og að nú vilj-
um við fara aftur til baka. Hún tekur
dæmi með sykurinn: „Í hvítum sykri
er búið að hreinsa öll vítamínin og
steinefnin í burtu svo eftir situr bara
tómur sykur. Við þurfum sannarlega
að hugsa til fortíðar í þessum efnum
og minni hreinsun og minni vinnsla
er lykilatriði.“
Þeir sem vilja fræðast meira um
hollara mataræði og fræðast um
námskeið Ingu geta haft samband á
netfangið eig@heima.is.
indiana@dv.is
betri með hrásykri
Jólakökurnar
Næringarþerapisti „Við getum
skipt ýmsum tegundum út fyrir
annan hollari valkost sem hefur
nærandi áhrif og meðferðargildi
fyrir mannslíkamann,“ segir inga.
gíraðu þig niður fyrir jólin Því miður getur stress og
álag oft fylgt undirbúningi jólanna. eins yndislegur og þessi tími
getur verið hefur myrkrið áhrif á marga á meðan peningaáhyggj-
ur skyggja á gleði annarra. Þeir sem eiga á hættu að tapa sér í
stressinu ættu að gera viðeigandi ráðstafanir og gíra sig niður, til
dæmis með því að lesa nýju bókina 1001 leið til að slaka á sem var
að koma út hjá sölku.
Sigrún Indriðadóttir „ef vel tekst til munum við örugglega skoða það að endurtaka
markaðinn að ári því þótt undirbúningurinn hafi verið strembinn og maður hafi
yfirdrifið nóg að gera fyrir jólin er eitthvað jólalegt og skemmtilegt við þetta.“