Dagblaðið Vísir - DV - 21.02.2014, Síða 38

Dagblaðið Vísir - DV - 21.02.2014, Síða 38
Helgarblað 21.–24. febrúar 201438 Neytendur N ý reglugerð um miðlun upplýsinga um matvæli til neytenda er nú til umsagn- ar hjá atvinnuvega- og ný- sköpunarráðuneyti. Með reglugerðinni verður innleidd reglu- gerð Evrópuþingsins og -ráðsins nr. 1169/2011. Athugasemdum skal skila fyrir 14. mars næstkomandi. Í reglugerðinni er fjallað um al- mennar meginreglur, rétt neytenda, skyldur og ábyrgð matvælafyrir- tækja er varða matvælaupplýsingar, s.s. merkingar matvæla, upplýs- ingar um óinnpökkuð matvæli og auglýsingar. Reglurnar varða alla matvælakeðjuna, enda verða upp- lýsingar að berast með matvælum alla leið frá uppruna þeirra til neyt- enda. Þær varða innpökkuð matvæli og óinnpökkuð, frá framleiðendum, í verslunum og netviðskiptum og þær varða upplýsingar um matvæli á veitingastöðum og mötuneytum svo dæmi séu tekin. Best fyrir „Samkvæmt Evrópureglugerðinni á að setja „best fyrir“ merkingu á mat- væli sem eru frekar stöðug, svo sem þurrvöru og frystivöru.“ Þetta segir Jónína Þ. Stefánsdóttir, fagsviðs- stjóri matvælaöryggis og neytenda- mála hjá Matvælastofnun. „Í raun er verið að miða við hina dagsetn- inguna, síðasta neysludag, sem er sett á viðkvæmar vörur. Það eru vör- ur sem geta orðið hættulegar við að eldast, til dæmis vegna örvera.“ Vörur merktar með „best fyrir“ eru því ekki hættulegar þó þær eldist, en gæði þeirra geta minnk- að, þannig getur varan þránað eða þornað við langvarandi bið. Þeim má dreifa áfram þó þær séu komnar yfir dagsetninguna. Jónína telur líklegt að neyt- endur þurfi að upplýsa um að var- an sé komin yfir „best fyrir“ dag- setninguna auk þess sem slá má af verðinu. Þá á eftir að skýra hver ber ábyrgð á vörunni eftir að „best fyrir“ dagsetningin er liðin, hvort hún flyst ekki frá framleiðanda til dreifingaraðilans. Pökkunardagur úreltur Við gildistöku nýju reglugerðar- innar falla fyrri reglugerðir úr gildi. Þar með verður „pökkunardagur“ á kælivörum ekki lengur merktur. Brögð hafa verið að því að sú dag- setning hafi verið villandi því vörur hafi jafnvel verið teknar úr pakkn- ingum eftir nokkra daga og pakk- að aftur til að geta sett á þær nýjan pökkunardag. Vinna gegn sóun Aðspurð um markmiðið með reglunum segir Jónína það fyrst og fremst vera að draga úr sóun. „Það er mjög mikil hreyfing í að reyna að nýta matvæli betur og minnka sóun, bæði í Evrópusambandinu og hjá Codex,“ segir hún. Codex Aliment- arius er latneskt heiti á alþjóðleg- um viðmiðunarreglum um matvæli sem hafa verið í gildi síðastliðin 50 ár. „Þessi breyting er hluti af vinnu við að reyna að skýra betur þessar dagsetningar.“ Breytingin nú er hluti af heildar- endurskoðun á öllum merkingar- reglum en þær sem unnið er eftir núna eru að stofninum til um þrjá- tíu ára gamlar. „Það hefur margt breyst á markaði og þarfir neytenda líka,“ segir Jónína. Þannig verður skylt að upplýsa um næringargildi, sérstaklega hvað varðar forpökkuð matvæli. Í hvítbók framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um Evrópuá- ætlun um heilbrigðismál er bent á að næringarmerkingar séu ein mikil- væg aðferð til að upplýsa neytendur um samsetningu matvæla og hjálpa þeim að taka upplýstar ákvarð- anir. Í starfsáætlun ESB um neyt- endastefnu er mikil vægi upplýstra ákvarðana neytenda sagt nauðsyn- legt fyrir skilvirka samkeppni og velferð neytenda. Þekking á grund- vallarþáttum er varða næringu og viðeigandi næringarupplýsingar fyrir matvæli myndu stuðla veru- lega að því að gera neytendum kleift að taka slíkar ákvarðanir. n Heimilt að selja útrunnin matvæli Matvöruverslun Verslunum verður heimilt að dreifa vörum eftir að „best fyrir“ dagsetningin er liðin. Mynd Ásgeir M einarsson „Best fyrir“ ekki það sama og „síðasti neysludagur“ auður alfífa Ketilsdóttir fifa@dv.is Merkingar á matvælum Skylt er að merkja matvæli með eftirfarandi: Úr reglugerð: 1. Vöruheiti 2. Innihaldslýsing 3. Magn tiltekinna innihaldsefna eða flokka innihaldsefna 4. Nettóþyngd þegar um er að ræða matvæli í neytendaumbúðum 5. Geymsluskilyrði 6. Geymsluþol 7. Heiti eða fyrirtækjaheiti og heimil- isfang framleiðanda, pökkunaraðila eða seljanda með aðsetur á Evrópska efnahagssvæðinu. Heimilisfang skal gefið upp sem bær, borg eða hérað en auk þess er heimilt að skrá götuheiti, húsnúmer og/eða símanúmer. 8. Upplýsingar um uppruna eða framleiðsluland ef skortur á slíkum upplýsingum gæti villt um fyrir neyt- endum hvað varðar réttan uppruna matvælanna. 9. Notkunarleiðbeiningar ef ekki er unnt að nýta matvælin á réttan hátt án slíkra leiðbeininga 10. Styrk vínanda miðað við rúmmál í drykkjarvörum sem innihalda meira en 1,2% af vínanda miðað við rúmmál 11. Framleiðslulota Upplýsingar um vöruheiti, nettóþyngd, geymsluþol og styrk vínanda, þegar við á, skulu vera á sama sjónsviði. Vandamál möndlubænda Möndlur hækka sífellt í verði Möndlur hafa næstum tvöfald- ast í verði undanfarin fimm ár. Reyndar eru þær orðnar svo verðmætar að þjófar eru farnir að ágirnast uppskeruna. Möndlu- rækt hefur verið líkt við gullæði en 82% mandla heimsins koma frá Kaliforníuríki í Bandaríkjun- um. Frá þessu er sagt á vef BBC. Hæst próteinhlutfall Möndlur hafa orðið sífellt vinsælli sem snakk eða millibiti undanfar- ið en óháðar rannsóknir staðfesta hollustu þeirra. Áður voru möndl- ur og hnetur ekki álitinn góður kostur vegna mikils fituinnihalds. Möndlur hafa hátt hlutfall trefja og hafa hæst hlutfall próteins allra trjáhneta. Rannsóknir leiða í ljós að möndluát minnkar hungur- tilfinningu auk þess sem það er talið hafa góð áhrif á þyngdartap og eins á sykursýki tvö eða forstig hennar. Vaxa allar á sama skika Ræktarlandið sem er um 90 mín- útna akstur frá Silicon Valley er einn af fáum stöðum í heim- inum þar sem er kjörlendi möndlutrjáa. Þar eru nógu kaldir vetur til að trén geti lagst í dvala, en um miðjan febrúar vorar á ný og trén fara að blómstra. Möndluþjófnaður er þó ekki það eina sem ógnar möndluupp- skerunni því vatnsskortur ógn- ar henni enn frekar, en mestu þurrkar frá því mælingar hófust ógna nú fylkinu. Það hefur rignt mjög lítið undanfarin þrjú ár og grunnvatnsstaða er farin að lækka vegna þess. Möndlubænd- ur vita ekki hvernig fjórða þurrka- árið færi með uppskeruna. Lækka ekki í verði Varðandi verðið þá eru engar líkur til þess að hnetur verði í bráð ódýr valkostur sem millibiti. Eftirspurn- in eykst hratt en framboðið er tak- markað auk þess sem þurrkarnir gætu enn orðið til að draga úr því. Neytendur ættu þó að hafa í huga að það er ekki ráðlagt að borða mjög stóra skammta af möndlunum. 28 grömm, um það bil 23 möndlur, innihalda um 160 kaloríur og hver mandla er rík af næringarefnum svo þeirra ætti að neyta í hófi. Hjólreiðamaður Lætur veðrið ekki stöðva sig. Heimagerð nagladekk Hjólreiðar virka líka á veturna Æ fleiri nota reiðhjól sem helsta samgöngumáta hvernig sem viðrar. Á vet- urna er mikilvægt að búa hjólin þannig að þau séu ekki hættu- leg og þá er hálka helsti óvinur hjól- reiðamannsins. Nagladekk geta ver- ið dýr en það er kostar lítið að útbúa þau sjálfur, annað en tíma. Til þess að útbúa sín eigin nagladekk þarf gróf dekk, ný eða notuð, um það bil 100 skrúfur, hálfs til eins sentimetra langar og með rúnnuðum haus, í hvort dekk, lím- band, borvél og skrúfjárn. Fyrst eru boruð um það bil 100 göt í dekkið. Best er að velja ákveðna staði í munstrinu á dekkinu fyrir holurnar en einnig getur komið sér vel að merkja fyrir götunum með krít. Þetta er best að gera utan frá því þaðan sést munstrið í hjólbarðanum best og hægt er að bora í þykku tapp- ana í munstrinu. Passið að borinn sem notaður er sé fínni en skrúfurn- ar. Þá eru skrúfurnar skrúfaðar í inn- an frá. Gott er að nota borvélina og skrúfbita við þetta. Eftir að skrúfurn- ar eru komnar í þarf að klæða inn- anvert dekkið. Flest dekk eru með hlífðarborða upp við gjörðina en slíkum borða þarf að koma fyrir upp við naglana til að hlífa slöngunni. Hægt er að útbúa borðann úr gam- alli slöngu eða nota þykkt límband í staðinn, til dæmis „gaffer tape“ eða einangrunarlímband. Gott er að fara tvær til þrjár umferðir með einangr- unarlímbandinu. Á reiðhjól sem eru með diska- bremsum eða gamaldags fótbrems- um er einfaldasta hálkuvörnin sú að útbúa keðjur á dekkin. Það er gert með því að kaupa hæfilega grófa keðju í byggingavöruverslun og klippa hana niður í lengjur sem passa utan um dekkið og festa með „plaststrap“ innan á gjörðinni. Best er að setja keðjuna með um það bil tveggja til þriggja teina millibili eða nægu bili til þess að það sé alltaf keðja á þeim hluta dekksins sem snertir jörðina. Að vori er svo lítið mál að klippa á plastið og geyma keðjurnar fram á haust. Kosturinn við þetta er að það þarf ekki einu sinni að skipta um dekk. n Ekki íslenska stafi í sms Fjarskipti eru orðin stór hluti af útgjöldum heimila þar sem all- ir heimilismeðlimir hafa farsíma. Það er því ráð að leita allra leiða til að lækka kostnaðinn. Ein þeirra er að nota ekki íslenska stafi þegar send eru skilaboð. Þegar sent er sms með sér- íslenskum stöfum fækkar þeim fjölda stafa sem skilaboðin leyfa úr 160 í 70. Þannig gæti þurft tvö til þrjú sms-skilaboð með séríslensk- um stöfum til að senda skilaboð sem annars myndu passa í eina sendingu án íslensku stafanna. Kostnaðurinn verður þar af leið- andi meiri með íslenskum stöfum, sér í lagi ef síminn bætir sjálfkrafa við nýjum skilaboðum sé farið yfir hámarksfjölda stafa. Þetta kemur fram á vef Vodafone.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.