Víkurfréttir


Víkurfréttir - 19.12.1991, Qupperneq 19

Víkurfréttir - 19.12.1991, Qupperneq 19
Jólablað Víkurfréttir Desember 1991 ## Breytum ekki til um aðalréttinn" -segir kaupmaöurinn og fógetafrúin • Magnúsína Guðmundsdóttir, skókaupmaður, sýslumanns- og bæjarfógetafrú, Keflavík. Ljósmyndir; mad., epj., og hbb. „Við Jón höfum haft fast form með aðalréttinn þessa daga, öll okkar búskaparár,“ sagði Magnúsína Guð- mundsdóttir, skókaupmaður, fógeta- og sýslumannsfrú. Sem dæmi þar um fengum við þenn- an matseðil: Rækjukokteill: 600 gr. rækjur sósa 1 dl. Majones 1 dl. chilisósa 1 dl. þeyttur rjómi 1/2 tsk. karrý þurrt dill Setjið rækjumar í fjögur glös. Sósunni hellt yfir og skreytt með sítrónubát. Sykurhjúpaður ham- borgarhryggur: I 1/2 kg. hamborgarhryggur soðin í potti í 1 klst. Látið vatn- ið fljóta vel yfir hrygginn. Sjóðið einnig með saxaðan lauk gulrætur og 8 stk. af heilum pipar. Sykurhjúpurinn: 4 msk. Dionssinnep 4 msk. púðursykur 1/2 dós ananashringir Sykurinn: Sinnepið og safinn úr dósinni er hrært saman og hitað við vægan hita, þar til sykurinn er bráðnaður. Hryggurinn settur í ofnskúffu og penslaður að ofan með sykurblöndunni tvisvar til þrisvar sinnum. Hafið ein- göngu yfirhita á ofninum, þannig brúnast sykurhjúpurinn fallega. Hafið hrygginn í ofn- inum ca. 10-15 mínútur. Færið hrygginn á heitt fat og berið fram með sósunni og t.d. syk- urbrúnuðum kartöflum, ananas, heimalöguðu rauðkáli og nýju grænmeti. Sósan: Soðið af hryggnum sett í pott. Bragðbætt með kjötkrafti. Sósan bökuð upp með smjör- bollu: 100 gr. mjúkt snijör og 100 gr. hveiti hrært saman. Sett saman út í soðið. Bætið við rjóma og afgangnum af syk- urhjúpnum. Ganialdags ís: 4 stk egg og 4 msk. sykur þeytt santan 1/21. þeyttur rjómi 1 tsk. vanilludropar allt hrært varlega saman sett í form og fryst. Ömmukúlur: Tvær meðalstórar soðnar kartöflur flórsykur ca. 1 kg. og ca. 2 tsk. af piparmyntudropum. hrært í hrærivél, þar til hægt er að hnoða litlar kúlur. Kúl- unum velt upp úr bræddu suðusúkkulaði og strax á eftir upp úrkókosmjöli. Látið harðna í kulda. Mjög gott með kaffi og jólaöli. „Mest fyrir f jölbreytileikann" -sagði tannlæknisfrúin í Njarövík • Erla Eyjólfsdóttir, tannlæknafrú, Njarðvík. „Það er svo margt sem ég get bent ykkur á af því sem ég býð fram og því spumingin hvað þið viljið vita,“ var svar Erlu Eyj- ólfsdóttur. Njarðvík, þegar við leituðum til hennar. Hér sjáum við lítið sýnishom af mat- seðlinum á heimili tann- læknahjónanna við Lágmóa. Forréttur Laxamousseffyrir 8-10 manns) 1-1,2 kg. lax (eða lúða) 3 dl. þeyttur rjómi 3 dl. majones 2 msk. sinnep 1/2 dl. chilisósa 3 tsk. ítalskt salatkrydd eða 2- 3 tsk. jurtasalt. 1 1/2 dl. fínhakkað dill (þurrk- að) 10 blöð matarlím. Leggið matarlímið í kalt vatn. Sjóðið laxinn í ca. 30 mín. í létt- söltu vatni. Látið hann liggja í soðinu í 5-10 mín. Tekinn upp úr og kældur. Hreinsið laxinn og setjið í blandara eða hakkið tvisvar sinnum. Blandið þeyttum rjómanum saman við laxinn á- samt bræddu matarlíminu, majo- nesinu og öllu kryddinu. Formið bleytt með köldu vatni. Hring- form sem tekur 1 3/4 líter eða formkökuform. Setjið filmu yfir og kælið í 5-7 klst., þar af 2klst í frysti. Ath. þennan rétt má útbúa deginum áður. Skreytt með: Rækjum, svört- um og rauðum kavíar, sal- atblöðum. sítrónum, dillkvistum og gúrku ásamt hvítvínshlaupi: Hvítvínshlaup: ldl. vatn, 2dl. þurrt hvítvín (eða mysa) og 5 matarlímsblöð (leyst upp). Hlaupið sett þunnt í langt mót og látið stífna. Búnir til litlir krist- allar úr hlaupinu sem notaðir eru til skrauts í kringum laxa- moussið. Einnig má setja inn í tómata sem hafa verið holaðir að innan. Sósur með laxamousse: Dill sósa: 2 dl. majones 2 dl. sýrður rjómi 1 dl. þeyttur rjómi tómatsósa sítrónusafi 1- 2 tsk. þurrkað dill 1 msk. sérrý. Gúrkusósa: 2 dl. majones 2 dl. sýrður rjómi 1 dl. þeyttur rjómi safi úr súrum gúrkum súrar gúrkur (smátt saxaðar) 1 tsk. sykur. Aðalréttur: Sinnepskrydduð nautapip- arsteik með koníaksrjómasósu og sveppum (fyrir fjóra): 800 gr. nautalundir (200 gr. hver sneið) piparmix 2- 3 tsk. sætt sinnep 3- 4 dl. rjómi 1 dós koníaks-hnetu ostur, eða piparostur 20 ferskir sveppir koníak. Smyrjið sneiðamar með sinn- epinu, kryddið með piparmixi. Steikið upp úr lítilli olíu á vel- heitri pönnu um 2 mín á hvorri hlið. Geymið steikumar á heitum stað. Koníaki hellt á pönnuna. Osturinn leystur upp í koníakinu. Sveppimir sem hafa verið smjör- steiktir, settir út í ásamt sveppa- soðinu. Rjóminn settur út í og sósan soðin niður. Nauta- kjötsteningur settur út í ef vill. Borið fram með bakaðri kartöflu og grænmeti frá Sól ásamt brauði. Smáréttur Fljótlega djúpsteiktar rækjur í súrsætri sósu (má líka nota hörpudisk). Um 250 gr. rækjur sem ögn af sílrónusafa hefur verið kreistur yfir: Orly deig: 1 bolli hveiti 1/2 tsk. salt 1/2 tsk. lyftiduft 1/4 tsk. matarsóti 1/2 tsk. edik 3/4 bolli vatn. Rækjumar settar út í orlydeig- ið, teknar upp úr með teskeið, steiktar upp úr Griskó olfu, vel heitri og lagðar á eldhúsbréf. Súrsæt sósa (Allt hitað í potti): 1/4 bolli ananassafi (úr dós) 2 msk. kryddedik 2 msk. púðursykur 2msk. tómatsósa 2 msk. kínversk sojasósa 2 msk. karrýsósa (á flösku) þykkt með kartöflumjöli. Brytjaður ananas út í ásamt rauðri papriku. Borið fram með hrísgrjónum og eplasalati. Eplasalat: græn epli sýrður rjómi, majo- nes, sykur, púrmlaukur og krydd. Eftirréttur: Keisaraterta með makkar- ónurjóma 1 botn, 175°Cí 20-35 mín. 3egg 100 gr. sykur 100 gr. valhnetur (saxaðar) 100 gr. suðusúkkulaði (saxað) 2 msk. hveiti 1/2 tsk. lyftiduft. Botninn bleyttur með 2-3 msk. sérrý. 1/2 kmkka apríkósusulta (frá Kjama), smurð yfir. 250 - 300 gr. marsípan sett yfir. 150 gr. brætt suðusúkkulaði. Skreytt með kíwí, valhnetum og ferskum jarðaberjum. Kakan er borin fram með makkarónurjóma eða köldum þeyttum rjóma. Makkarónurjómi: 50 gr. makkarónukökur 3 msk. sérrý 2eggjarauður 1 peli rjómi. Myljið makkarónukökurnar í skál og hellið sérrýinu yfir og lát- ið bíða um stund. Þeytið eggja- rauðumar ljósar. Þeytið rjómann. Blandið makkarónublöndunni út í eggjarauðumar og að síðustu varlega þeytta rjómanum. Kakan er borin fram með kaffi og sér- rýrjómanum.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Víkurfréttir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Víkurfréttir
https://timarit.is/publication/1102

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.