Ægir - 01.07.2015, Side 19
19
fyrirtæki eins og Seachill og
Coldwater sem bæði pakka í
neytendapakkningar.
Hann segir að umtalsverð
þróun hafi orðið á mörkuðum í
Suður-Evrópu, þar sem léttsölt-
uð þorskflök njóti sífellt meiri
vinsælda án þess að það bitni á
sölu á hefðbundnum saltfiski.
Þá hafi einnig verið mikil fram-
leiðsluaukning í ferskum þorsk-
hnökkum og sala á ferskum ís-
lenskum fiski í Frakklandi hafi
vaxið umtalsvert á síðustu ár-
um.
„Við stöndum orðið býsna
framarlega í framboði á sjávar-
afurðum í neytendapakkning-
um, mun framar en margar okk-
ar helstu samkeppnisþjóðir,“
segir Friðleifur og bætir því við
að þetta megi að hluta til rekja
til starfsemi Íslenskra sjávaraf-
urða og Sölumiðstöðvar hrað-
frystihúsanna á öldinni sem
leið. „Þetta fyrirtæki hóf t.d.
starfsemi 1932. Menn skynjuðu
fljótt verðmætið sem felst í því
að eiga svona framleiðsluein-
ingar úti á mörkuðum. Þótt
bæði þessi fyrirtæki hafi selt
framleiðslueiningar sínar í
Bandaríkjunum þá var hluti
skýringarinnar þar að baki sá að
sjávarútvegurinn á Íslandi þró-
aðist í aðra átt, þar sem vaxandi
áhersla var á ferskar afurðir.“
Uppruni vörunnar skiptir máli
– Margir spáðu verðfalli á bol-
fiskafurðum þegar eldistegundir
eins og Pangasius og Tilapia fóru
að hellast yfir markaðinn en hver
hafa áhrifin orðið í raun?
„Við fengum óneitanlega
aðeins í magann þegar eldis-
fiskurinn átti að taka yfir hvít-
fiskmarkaðinn en sú ógn snerist
okkur mjög hratt í vil. Stórt at-
riði í allri markaðssetningu ís-
lenskra sjávarafurða er að segja
sögu, segja trúverðuga sögu.
Þegar útskýrt er fyrir erlendum
kaupanda hvernig ferlið okkar
er, allt frá veiðum til vinnslu og
áfram inn á markað, hefur það
miklu meira gildi fyrir hann að
heyra að fiskurinn sé veiddur af
litlu fjölskyldufyrirtæki í útgerð
úti á landi, sem jafnvel er burð-
arás í sínu samfélagi, en að
kaupa eldisfisk frá 1200 manna
verksmiðju í Víetnam,“ segir
Friðleifur og heldur áfram:
„Fólk er orðið mun meðvit-
aðra og spyr sig í vaxandi mæli
um heilnæmi vörunnar, upp-
runa hennar og kolefnisspor.
Þetta er hluti af almennri vit-
undarvakningu neytenda. Í
hvert sinn sem ég er að kynna
heilnæmi íslenskra sjávarafurða
fyrir væntanlegum kaupendum
þá tönnlast maður á hreinleika
sjávar, góðri meðferð hráefnis
og háþróuðum vinnsluaðferð-
um sem varðveita gæði afurð-
anna allt til neytandans.“
– Er hægt að færa fyrir því rök
að ákveðin rómantík sé orðin
hluti af markaðssetningunni?
„Það er auðvitað viss róman-
tík í þessu og hún skilar okkur
forskoti en það er svo margt
sem vinnur með okkur. Meira
að segja nafn landsins er okkur
mikill styrkur. Við erum afskekkt
og höfum byggt okkar lífsaf-
komu á fiskveiðum frá því land
byggðist þótt allra síðustu ára-
tugi hafi bæði orkufrekur iðn-
aður og ferðaþjónusta komi
ðsterkt inn í efnahagslífið. Þeg-
ar þú ferð yfir söguna með
væntanlegum kaupanda kemst
hann varla hjá því að hrífast að-
eins með. Hann vill koma í
heimsókn og sjá hvernig við
berum okkur að. Sjá tækni-
væddar vinnslustöðvar, fara um
borð í nýjustu kynslóð fiskiskipa
og sjá með eigin augum þá fjár-
festingu sem liggur að baki því
að framleiða sjávarafurðir í
hæsta gæðaflokki. Það er svo
okkar sem sölumanna að
ramma þessa upplifun inn í allt
okkar sölustarf.“
Hluti gjaldtöku fari í
kynningarstarf
– Talsvert hefur verið rætt um
það undanfarin misseri að við
ættum að skoða betur „norsku
leiðina“ í markaðssetningu sjáv-
arafurða. Hver er þín skoðun?
„Ég held að Íslendingar
muni kannski seint sameinast
um sambærilega leið í mark-
aðsmálum og Norðmenn hafa
farið, þar sem ákveðið hlutfall
útflutningsverðmætis fer í mið-
stýrðan sjóð. Ég er ekkert viss
um að það henti okkur að taka
tiltekið gjald af öllum útfluttum
afurðum og setja í einn sameig-
inlegan sjóð og standa svo í
þrætum um hversu miklu á að
verja til kynningar á þessari eða
hinni tegundinni. Norðmenn
eru í raun fyrst og fremst að
kynna Noreg og norskar sjávar-
afurðir í heild sinni. Þar hefur
þeim tekist vel til, þ.e. að festa
ímynd landsins í sessi, enda var-
ið óheyrilegum fjárhæðum til í
áratugi. Ég held að sjávarútveg-
urinn ætti að gera ríkari kröfur
um að hluti þeirrar skattheimtu
sem hann býr við skili sér til
baka í gegnum almenna kynn-
ingu á atvinnugreininni,“ segir
Friðleifur Friðleifsson.
www.isfell.is
Sjófatnaður
Starfsstöðvar Ísfells og Ísnets:
• Ísnet Þorlákshöfn - Óseyrarbraut 28
• Ísnet Vestmannaeyjar - Flötum 19
• Ísnet Húsavík - Barðahúsi
• Ísnet Akureyri - Oddeyrartangi
• Ísnet Sauðárkrókur - Lágeyri 1
• Kristbjörg Ólafsfjörður - Pálsbergsgötu 1
• Ísfell / Ísnet Hafnarfjörður -
Óseyrarbraut 28 • 220 Hafnarfjörður • Sími 5200 500 • isfell@isfell.is
„Afhendingaröryggi er lykilatriði í allri markaðssetningu vöru. Þetta er
hugtak sem fólk þarf að leggja sig betur fram um að skilja og meðtaka“