Fréttablaðið - 06.05.2017, Page 98

Fréttablaðið - 06.05.2017, Page 98
Jarðarber og basil er skemmti­leg blanda og með jógúrtís verður úr því ferskur sumar­desert. Íslensku jarðarberin eru mjög góð og líka íslenskt basil,“ segir Danis Grbic, mat­ reiðslumaður á Grillinu á Sögu. Hann var kokkur ársins 2016 og heldur titlinum enn, því keppni um hann var frestað þar til í sept­ ember í ár, og æfir nú af kappi fyrir Norðurlandakeppni sem haldin verður 8.  júní. Hann kveðst hafa lært á Grillinu og verið þar undan­ farin ár. Danis flutti hingað til lands sem króatískur flóttamaður árið 1997, ellefu ára að aldri og talar íslensk­ una eins og innfæddur. Hann hefur gert sig gildandi í fótbolta, segist reyndar ekkert hafa spilað af viti síðustu fimm ár en verið að þjálfa lið sem ýmist hafi verið í 3. eða 4. deild síðasta áratug. „Ég bjó á Ísa­ firði í nokkur ár eftir að ég flutti til Íslands og stofnaði liðið ásamt félaga mínum þar, aðallega upp á gamanið,“ segir hann. En við snúum okkur að matnum og tekið skal fram að uppskriftirnar eru fyrir sex til átta manns. Fyrst er það eftirrétturinn hans Denis: JarðarberJa- og basil- desert 1 askja fersk íslensk jarðarber 50 ml ylliblómasíróp – fæst í betri matvöruverslunum, Søstrene Grene og IKEA 20 g ferskur sítrónusafi Skerið jarðarberin í sneiðar, setjið þau í skál og veltið þeim upp úr ylliblómasírópinu og sítrónusaf­ anum. basil marens 125 g sykur 50 g vatn 75 g eggjahvítur ½ askja af íslensku basil, fínt söxuðu Setjið sykurinn og vatnið saman í pott og hitið upp í 121°C. Setjið eggjahvíturnar í hrærivélarskál og þeytið þær á miðlungshraða. Hellið sykursírópinu varlega út í eggjahvít­ urnar þegar það hefur náð 121°C og aukið jafnframt við hraðann á hrærivélinni. Hrærið þar til blandan hefur kólnað niður, bætið þá saxaða basilinu varlega saman við með sleif. Smyrjið marensdeiginu þunnt á sílikonmottu eða bökunarpappír og þurrkið í ofni á 90°C í um það bil klukkustund. basilolía 1 hluti góð olía, til dæmis kald­ pressuð repjuolía 1 hluti íslenskt basil Blandið hráefninu saman í blandara þar til fer að rjúka upp úr skálinni. Olían á þá að hafa náð um 70°C. Sigtið síðan olíuna í gegnum síuklút og þá er hún klár. Jógúrt- og hvít- súkkulaðiís 245 ml mjólk 50 g sykur 168 g gott hvítt súkkulaði 470 g hreint eða grískt jógúrt 3 blöð matar­ lím Leggið matar­ límið í bleyti í um 10 mínútur. Sjóðið saman mjólk og sykur í litlum potti þar til sykurinn leysist upp. Setjið hvítt súkkulaði í skál og bræðið það yfir vatnsbaði. Bætið síðan matarlíminu saman við sykursírópið og hrærið aðeins í þar til allt matarlímið leysist upp. Hellið sykursírópinu yfir súkkulaðið og vinnið það saman með sleif eða töfrasprota þar til súkkulaðið nær glans áferð. Hrær­ ið því næst jógúrtinu saman við með písk. Setjið ísinn í kæli í tvo til þrjá tíma áður er hann er frystur. Ef ísinn er frystur á hefð­ bundinn hátt er hann settur í stálskál og í frysti. Þá þarf að hræra rösklega í honum með písk á hálftíma fresti, fjórum til fimm sinnum eða oftar. Að því loknu er hægt að setja ísinn í mat­ vinnsluvél og vinna hann aðeins. Þetta er gert til að jafna ískristall­ ana í honum svo að ísinn verði silkimjúkur. Ísinn er síðan settur aftur í frysti. Þeir sem eiga ísvél fara eftir leið­ beiningum fram­ leiðanda. Jarðar­ berja­ og basil desert. FréttAblAðIð/ ErnIr Denis kokkur og Axel vínþjónn glaðbeittir á Grill­ inu. FréttAblAðIð/ErnIr Gunnþóra Gunnarsdóttir gun@frettabladid.is Litríkt og létt í sumar Sumarið kallar á ljúfa rétti og svalandi drykki á hátíðlegum stundum. Snilling- arnir Danis Grbic og Axel Aage Schiöth á Grillinu á Sögu luma á góðum hugmyndum. í norðurlandakeppninni er öllum úthlutað ákveðnum aðalhráefnum. svo erum við leidd inn á markað og þar finnum við allt mögulegt meðlæti, við höfum klukkutíma til að ákveða matseðilinn og út frá því eigum við að elda þriggJa rétta matseðil fyrir 12 manns. þetta er leyni- karfa, maður veit ekki hvað maður fær! Danis Grbic, matreiðslumaður Svo er það hinn sumarlegi og áfengislausi kokteill vínþjónsins Axels Age Schiöth: óáfengur sumarspritz 2 stk. ferskt lime 10­12 stk. fersk jarðarber 5­6 stilkar ferskt fáfnisgras ¼ hluti ylliblómaessens ¾ hlutar sódavatn Sneiðið lime og jarðarber niður og látið liggja með fáfnisgrasinu í ylliblómaessensinum í 1 klukku­ stund til að taka í sig bragð og lit úr berjunum. Fyllið glösin af klaka og skreytið með jarðarberjunum, lime­ sneiðunum og fáfnisgrasinu. Hellið sírópinu yfir klakann og toppið að lokum með sódavatni og hrærið létt saman. „Ylliblómaessens fæst í betri mat­ vöruverslunum, meira að segja í IKEA og Søstrene Grene og hlutföllin til blöndunar eru gefin upp á flösk­ unum,“ segir Axel. „Svo er ekkert mál að skvetta vodka eða ljósu rommi út í þennan drykk fyrir þá sem vilja!“ 6 . m a í 2 0 1 7 L a U G a R D a G U R42 H e L G i n ∙ F R É T T a B L a ð i ð 0 6 -0 5 -2 0 1 7 0 4 :2 3 F B 1 3 6 s _ P 1 1 5 K .p 1 .p d f F B 1 3 6 s _ P 0 9 8 K .p 1 .p d f F B 1 3 6 s _ P 0 2 2 K .p 1 .p d f F B 1 3 6 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 C C F -5 A 2 0 1 C C F -5 8 E 4 1 C C F -5 7 A 8 1 C C F -5 6 6 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 2 B F B 1 3 6 s _ 5 _ 5 _ 2 0 1 7 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.