Fréttablaðið


Fréttablaðið - 06.05.2017, Qupperneq 98

Fréttablaðið - 06.05.2017, Qupperneq 98
Jarðarber og basil er skemmti­leg blanda og með jógúrtís verður úr því ferskur sumar­desert. Íslensku jarðarberin eru mjög góð og líka íslenskt basil,“ segir Danis Grbic, mat­ reiðslumaður á Grillinu á Sögu. Hann var kokkur ársins 2016 og heldur titlinum enn, því keppni um hann var frestað þar til í sept­ ember í ár, og æfir nú af kappi fyrir Norðurlandakeppni sem haldin verður 8.  júní. Hann kveðst hafa lært á Grillinu og verið þar undan­ farin ár. Danis flutti hingað til lands sem króatískur flóttamaður árið 1997, ellefu ára að aldri og talar íslensk­ una eins og innfæddur. Hann hefur gert sig gildandi í fótbolta, segist reyndar ekkert hafa spilað af viti síðustu fimm ár en verið að þjálfa lið sem ýmist hafi verið í 3. eða 4. deild síðasta áratug. „Ég bjó á Ísa­ firði í nokkur ár eftir að ég flutti til Íslands og stofnaði liðið ásamt félaga mínum þar, aðallega upp á gamanið,“ segir hann. En við snúum okkur að matnum og tekið skal fram að uppskriftirnar eru fyrir sex til átta manns. Fyrst er það eftirrétturinn hans Denis: JarðarberJa- og basil- desert 1 askja fersk íslensk jarðarber 50 ml ylliblómasíróp – fæst í betri matvöruverslunum, Søstrene Grene og IKEA 20 g ferskur sítrónusafi Skerið jarðarberin í sneiðar, setjið þau í skál og veltið þeim upp úr ylliblómasírópinu og sítrónusaf­ anum. basil marens 125 g sykur 50 g vatn 75 g eggjahvítur ½ askja af íslensku basil, fínt söxuðu Setjið sykurinn og vatnið saman í pott og hitið upp í 121°C. Setjið eggjahvíturnar í hrærivélarskál og þeytið þær á miðlungshraða. Hellið sykursírópinu varlega út í eggjahvít­ urnar þegar það hefur náð 121°C og aukið jafnframt við hraðann á hrærivélinni. Hrærið þar til blandan hefur kólnað niður, bætið þá saxaða basilinu varlega saman við með sleif. Smyrjið marensdeiginu þunnt á sílikonmottu eða bökunarpappír og þurrkið í ofni á 90°C í um það bil klukkustund. basilolía 1 hluti góð olía, til dæmis kald­ pressuð repjuolía 1 hluti íslenskt basil Blandið hráefninu saman í blandara þar til fer að rjúka upp úr skálinni. Olían á þá að hafa náð um 70°C. Sigtið síðan olíuna í gegnum síuklút og þá er hún klár. Jógúrt- og hvít- súkkulaðiís 245 ml mjólk 50 g sykur 168 g gott hvítt súkkulaði 470 g hreint eða grískt jógúrt 3 blöð matar­ lím Leggið matar­ límið í bleyti í um 10 mínútur. Sjóðið saman mjólk og sykur í litlum potti þar til sykurinn leysist upp. Setjið hvítt súkkulaði í skál og bræðið það yfir vatnsbaði. Bætið síðan matarlíminu saman við sykursírópið og hrærið aðeins í þar til allt matarlímið leysist upp. Hellið sykursírópinu yfir súkkulaðið og vinnið það saman með sleif eða töfrasprota þar til súkkulaðið nær glans áferð. Hrær­ ið því næst jógúrtinu saman við með písk. Setjið ísinn í kæli í tvo til þrjá tíma áður er hann er frystur. Ef ísinn er frystur á hefð­ bundinn hátt er hann settur í stálskál og í frysti. Þá þarf að hræra rösklega í honum með písk á hálftíma fresti, fjórum til fimm sinnum eða oftar. Að því loknu er hægt að setja ísinn í mat­ vinnsluvél og vinna hann aðeins. Þetta er gert til að jafna ískristall­ ana í honum svo að ísinn verði silkimjúkur. Ísinn er síðan settur aftur í frysti. Þeir sem eiga ísvél fara eftir leið­ beiningum fram­ leiðanda. Jarðar­ berja­ og basil desert. FréttAblAðIð/ ErnIr Denis kokkur og Axel vínþjónn glaðbeittir á Grill­ inu. FréttAblAðIð/ErnIr Gunnþóra Gunnarsdóttir gun@frettabladid.is Litríkt og létt í sumar Sumarið kallar á ljúfa rétti og svalandi drykki á hátíðlegum stundum. Snilling- arnir Danis Grbic og Axel Aage Schiöth á Grillinu á Sögu luma á góðum hugmyndum. í norðurlandakeppninni er öllum úthlutað ákveðnum aðalhráefnum. svo erum við leidd inn á markað og þar finnum við allt mögulegt meðlæti, við höfum klukkutíma til að ákveða matseðilinn og út frá því eigum við að elda þriggJa rétta matseðil fyrir 12 manns. þetta er leyni- karfa, maður veit ekki hvað maður fær! Danis Grbic, matreiðslumaður Svo er það hinn sumarlegi og áfengislausi kokteill vínþjónsins Axels Age Schiöth: óáfengur sumarspritz 2 stk. ferskt lime 10­12 stk. fersk jarðarber 5­6 stilkar ferskt fáfnisgras ¼ hluti ylliblómaessens ¾ hlutar sódavatn Sneiðið lime og jarðarber niður og látið liggja með fáfnisgrasinu í ylliblómaessensinum í 1 klukku­ stund til að taka í sig bragð og lit úr berjunum. Fyllið glösin af klaka og skreytið með jarðarberjunum, lime­ sneiðunum og fáfnisgrasinu. Hellið sírópinu yfir klakann og toppið að lokum með sódavatni og hrærið létt saman. „Ylliblómaessens fæst í betri mat­ vöruverslunum, meira að segja í IKEA og Søstrene Grene og hlutföllin til blöndunar eru gefin upp á flösk­ unum,“ segir Axel. „Svo er ekkert mál að skvetta vodka eða ljósu rommi út í þennan drykk fyrir þá sem vilja!“ 6 . m a í 2 0 1 7 L a U G a R D a G U R42 H e L G i n ∙ F R É T T a B L a ð i ð 0 6 -0 5 -2 0 1 7 0 4 :2 3 F B 1 3 6 s _ P 1 1 5 K .p 1 .p d f F B 1 3 6 s _ P 0 9 8 K .p 1 .p d f F B 1 3 6 s _ P 0 2 2 K .p 1 .p d f F B 1 3 6 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 C C F -5 A 2 0 1 C C F -5 8 E 4 1 C C F -5 7 A 8 1 C C F -5 6 6 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 2 B F B 1 3 6 s _ 5 _ 5 _ 2 0 1 7 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.