Ráðunautafundur - 13.02.1978, Síða 94

Ráðunautafundur - 13.02.1978, Síða 94
288 Gæti þar m.a. verið um að ræða þau áhrif, sem fyrr var minnst á, nefnilega virkari útilokun súrefnis frá tætta fóðrinu en því heila á frumstigi verkunarinnar - fyrst eftir hirðingu. Af rælni var reiknuð fylgni dýptar á sýni frá yfirborði og talna um gæði votheysins og verkun: dýpt - meltanleiki, \ dýpt - hráprótein, % dýpt - sýrustig, pH dýpt - ammoníaktala dýpt - þurrefni, % og verkun: r= -0,19 t= 0,66 r= -0,39 t= 1,47 r= 0,19 t= 0,68 r= 0,42 t- 1,60 r= -0,35 t= 1,28 Samkvæmt þessum tölum gætir tilhneigingar í þá átt, að gæði og verkun fáðursins fari heldur versnandi eftir því sem neðar dregur í stæðuna. Er þetta andstætt því, sem vænta má, þar eð að öðru jöfnu má ætla að besta hráefnið (fyrst slegið) lendi neðst í geymslunni. Kann skýring á þessu að vera sú, að súrefni hafi fremur náð að leika um hin neöri lög meðan á fyllingu stóð en hin efri, þar sem skemmri tími hlýtur að hafa liðið frá hirðingu til þess txma, er stæðunni var lokað. Kemur þetta heim og saman við áður- nefnd áhrif fyllingartíma geymslunnar á fóðurgildi heysins. Hugsanlegt er einnig, að vætustig heysins eigi her nokkurn hlut að máli, en þurrefnisprósenta þess lækkaði nokkuð með dýpt í stæðu. Þakkir Úg þakka þeim, er hlut eiga að tilurð þessarar greinar- gerðar. Má þar nefna Byggingastofnun landbúnaðarins, sem skipulagði ferðina og undirbjó, heraðsráðunauta Húnvetninga o^ Strandamanna og byggingafulltrúa umdæmisins, In^var Gýgjar Jonsson, er önnuðust leiðsögu, Gretar Einarsson, serfræðing, sem vann að sýnatöku með undirrituöum og Tryggva Eiríksson, aðstoðarserfræðing, sem sá um efnagreiningar. Síöast en ekki sist þakka ég bændum, sem heimsóttir voru, greinargóð svör, svo og þolinmæði og lipurð við móttöku hins spurula flokks votheysáhugamanna x febrúar síðastliðnum. Heimildir 1. Gunnar úlafsson og fleiri 1975: Töðugæði. Fóðurráðstefna 10.-15. febr. 197 5 , fjölr. 7 bls. 2. Nörgaard Pedersen, E.J. og Witt, N., 1973: Ensilerings- midlers virkning. Tidsskr. f. Planteavl, 77 (3): 415-424. 3. Whittenbury, R. et al., 1967: A short review of some biochemical and microbiological aspects of ensilage. J. Sci. Fd Agric. 18: 441-444. a?.-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Ráðunautafundur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ráðunautafundur
https://timarit.is/publication/1260

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.