Fréttablaðið - 09.02.2017, Blaðsíða 31

Fréttablaðið - 09.02.2017, Blaðsíða 31
Kynningarblað hollt og bragðgott 9. febrúar 2017 3 „Íslensk fjallalömb eru alin á hálendisgróðri og erfðabreytt fóður (gMo) er ólöglegt í íslenskri sauðfjárrækt. Mikil vakning er meðal neytenda á mikilvægi þess að velja hreinan og lítið unninn mat. Þessi vitundar- vakning, ásamt öflugri markaðssetningu gagnvart erlendum ferðamönnum, skýrir líklega þá aukningu sem hefur orðið í sölu á íslensku lambakjöti,” segir Svavar halldórsson, framkvæmdastjóri sauðfjárbænda. Íslenskt lambakjöt er eitt hrein- asta og næringarríkasta kjöt sem völ er á, segir Svavar Halldórs- son, framkvæmdastjóri sauðfjár- bænda, enda er það til sölu í er- lendum sérverslunum á borð við Whole Foods sem sérhæfa sig í hreinum og heilnæmum mat. Hann segir íslenskt lambakjöt ríkt af hollum ómega-3 fitusýr- um, járni, steinefnum og B-, E- og D-vítamínum. „Íslensk fjalla- lömb eru alin á hálendisgróðri og erfðabreytt fóður (GMO) er ólög- legt í íslenskri sauðfjárrækt. Mikil vakning er meðal neyt- enda um mikilvægi þess að velja hreinan og lítið unninn mat. Þessi vit undar vakning, ásamt öflugri markaðssetningu gagnvart er- lendum ferðamönnum, skýrir líklega þá aukningu sem hefur orðið í sölu á íslensku lambakjöti á innan landsmarkaði.“ Sala á íslensku lambakjöti jókst um rúm 5 prósent á síð- asta ári eftir samdrátt árin þar á undan og nú er skortur á ýmsum hlutum lambsins að sögn Svav- ars. Framsýnir bændur Hann segir að þakka megi fram- sýni og staðfestu íslenskra bænda að bannað sé að nota hormóna eða vaxtarhvetjandi lyf í íslensk- um landbúnaði. Notkunin sé hins vegar leyfð víða og í sumum Evr- ópulöndum keyri lyfjagjöf úr hófi fram. „Á stórbúum bæði vest- an hafs og austan er fjölvirkum sýklalyfjum blandað í fóður til að örva vöxt og koma þau þá í stað vaxtar hvetjandi hormóna eða eru jafnvel notuð samhliða. Þessu til viðbótar eru sláturdýr víða alin á erfðabreyttu korni. Við ræktun þess er notað gríðarlegt magn af eitri eins og glýfósati og sú notk- un eykst með hverju ári. Fleiri og fleiri sjá hið augljósa að þetta er skaðlegt fyrir umhverfið og getur varla verið gott fyrir fólk heldur, hvorki börn né fullorðna.“ Ítrekað hafi verið sýnt fram á að illgresiseitrið berist í fólk með fæðunni, segir Svavar. „Til að sneiða hjá þessu borgar sig að velja á diskinn lífrænar afurðir, villtan fisk, íslenskt grænmeti eða íslenskt lambakjöt.“ Neytendur meðvitaðri Svavar segir meðvitaða neytend- ur um allan heim taka nú meira tillit til umhverfisfótspors þeirr- ar vöru sem þeir kaupa. Sífellt fleiri hafna því þeim eiturefna- landbúnaði sem megnið af erfða- breyttri ræktun í heiminum fell- ur undir. „Óhófleg sýklalyfja- notkun, ofnotkun á tilbúnum áburði, erfðabreytt fóður, eitur- efni og illgresiseyðir skaða um- hverfið. Þá fylgir mikil losun á gróðurhúsalofttegundum ýmissi matvælaframleiðslu, sérstaklega ef afurðirnar eru sendar heims- horna á milli. Íslenskur búskap- ur sem byggir á hefðbundinni beit hefur langtum minni lofts- lagsáhrif en erlendur stórbýla- búskapur þar sem korn er uppi- staða fóðursins.“ Þjóðaréttur okkar Þrátt fyrir að umhverfisfótspor íslenska lambakjötsins sé langt- um minna en af flestu öðru kjöti í heiminum vinna nú sauðfjár- bændur að því að kolefnisjafna alla greinina, segir Svavar. Það gerist með uppgræðslu, skóg- rækt og fleiri ráðum. „Kolefnis- jöfnun, bann við erfðabreyttu fóðri, hormónum og vaxtarhvetj- andi lyfjum gera það að verk- um að umhverfis fótspor íslenska lambakjötsins er hverfandi í öllum samanburði.“ Allt þetta, ásamt þeirri stað- reynd að kjötið sé hollt, gott og næringarríkt, er líklega ástæða þess að 74% þjóðarinnar töldu lambakjöt eða lambakjötsrétti vera þjóðarréttinn samkvæmt Gallupkönnun í fyrra, segir Svav- ar. „Siðlegir og umhverfisvænir búskaparhættir virðast þannig skila sér í aukinni lambakjöts- sölu til upplýstra neytenda.“ Íslenskt lambakjöt er í sókn Það er góð ástæða fyrir því að íslenskt lambakjöt er til sölu í erlendum sérverslunum sem sérhæfa sig í hreinum og heilnæmum mat. Íslensk fjallalömb eru alin upp á hálendisgróðri auk þess sem erfðabreytt fóður er ólöglegt í íslenskri sauðfjárrækt. Svavar halldórsson, framkvæmdastjóri sauðfjárbænda. MYND/gVa 1 3 -0 6 -2 0 1 7 1 0 :4 5 F B 0 6 4 s _ P 0 4 7 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 3 4 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 1 8 K .p 1 .p d f F B 0 6 4 s _ P 0 3 1 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 D 1 2 -F 2 D 4 1 D 1 2 -F 1 9 8 1 D 1 2 -F 0 5 C 1 D 1 2 -E F 2 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 2 B F B 0 6 4 s _ 8 2 2 0 1 7 C M Y K
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.