Fréttatíminn - 17.03.2017, Blaðsíða 38

Fréttatíminn - 17.03.2017, Blaðsíða 38
38 | FRÉTTATÍMINN | FÖSTUDAGUR 17. MARS 2017 BLÓÐLÁT Í elstu íslensku biblíunni, Guð- brandsbiblíu frá 1584, er svo sagt í 15. kafla Mósebókar: „Nær ein kvinna hefur blóðlát á sínum lík- ama, hún skal vera fyrir sig sjálfa í sjö daga. Hver hana snertir hann er óhreinn til kvelds.“ RENNSLI Ef við fylgjum þessum sama texta frá einni biblíuþýðingu til annarr- ar þá sést að næsta þýðing, sem er frá 1644 og kennd við Þorlák biskup Skúlason, breytir blóðlátum í rennsli, „og nær ein kvinna hefur rennsli“. TÍÐIR Í Viðeyjarbiblíu frá árinu 1841 er tungumálið orðið alþýðlegra og þar má lesa „þegar kona fær sínar tíðir“. Talað er um tíðablóð og gera má ráð fyrir að orðið tíðir hafi þá verið almennt notað yfir blæðingar kvenna. Í Lækningabók handa al- þýðu á Íslandi frá 1884 er líka talað um að konur hafi tíðir. AÐ HAFA Á KLÆÐUM Orðin mánaðarás, tíðir og klæðaföll eru þau orð sem læknar og væntan- lega aðrir notuðu en konurnar sjálf- ar töluðu um að hafa á klæðum. MÁNAÐARÁS Í Riti hins íslenska lærdómslista- félags er þetta orð að finna í grein um lækningar. KLÆÐAFÖLL Enn eitt orð kemur fyrir í Biblíunni um tíðir kvenna. Í þýðingunni frá 1912 segir um konu sem nýlega hefur fætt barn: „Þegar kona verður léttari og elur sveinbarn skal hún vera óhrein sjö daga; skal hún vera óhrein sjö daga eins og þegar hún er saurug af klæðaföllum.“ BLÆÐINGAR Orðið virðist fremur ungt því elsta dæmið sem Guðrún fann í Ritmáls- skránni er úr bókinni Hvunndags- hetjur eftir Auði Haralds frá 1979 en hún var einna fyrst til að lýsa líðan kvenna í skáldverki. TÚR Gamalt tökuorð úr dönsku um eitthvað sem er eða kemur í lotum eins og drykkja, ölvunarlota og tíðir kvenna. Notkunin virðist koma fram á síðari helmingi síðustu aldar. Elsta dæmi um túrverki á timarit.is er frá 1979. Sama ár notar Auður Haralds orðið túr í Hvunndagshetjunni og Pétur Gunnarsson í Punktur, punkt- ur, komma strik. Það var ekkert auðvelt að finna viðeigandi mynd á myndaveitunni Getty til að myndskreyta þennan orðalista frá Guðrúnu Kvaran. Á fæstum myndum eru konur og blóð en á flestum myndum eru dömubindi og blár vökvi, eða dömubindi og ferskir ávextir. Þessi mynd af konu með blóð í buxunum varð heimsfræg árið 2015 þegar listakonan Rupi Kaur birti hana á Instagram. Myndin var fjarlægð því hún þótti óviðeigandi en listakonan svaraði fullum hálsi og í kjölfarið flaug myndin um alla samfélagsmiðla og á endanum baðst Instagram afsökunar á ritskoðun á jafn eðlilegum hlut og blæðingum, eða blóðláti eins og það kallast í Guðbrandsbiblíu. Saurugar konur á túr Þegar Guðrún Kvaran íslenskufræðingur var beðin um að halda erindi á túrdögum sem Femínistafélag Háskóla Íslands hélt í vikunni var hún hikandi í fyrstu. Guðrún, sem er á áttræðisaldri, segist ekki hafa vanist því að tala um blæðingar, ekki einu sinni við vinkonur sínar. Hún lét þó slag standa og ákvað að stíga í pontu og tala um orðin sem við höfum notað yfir „það mánaðarlega“ frá því umfjöllunarefnið birtist okkur fyrst í íslensku. Halla Harðardóttir halla@frettatiminn.is Þröstur Sigurðsson er sérlegur áhugamaður beikon, hnetusmjör og BBQ-sósu, sem hann segir hina fullkomnu samsetningu. Þann boðskap breiðir hann út á blogg- síðu sinni toddibrasar.com. „Ég fór svoað ferðast út frá blogginu og kanna matarmenn- ingu í öðrum löndum. Ég fer einn, þvælist um, fer á matreiðslunám- skeið og reyni að drekka í mig stemninguna á hverjum stað fyrir sig,“ segir Þröstur sem hef- ur farið víða.„Það er allt önnur upplifun að ferðast einn. Það var mjög skrýtið fyrst að fara einn á veitingastaði, en maður tengir öðruvísi við fólk. Ég átti einmitt geggjað móment í Marokkó. Ég var orðinn smá þreyttur á kúskúsn- um og döðlunum og fann ítalskan veitingastað þar sem eigandinn settist hjá mér og við töluðum saman í tvo tíma um mat. Það eru svona móment sem ég elska.“ Í fyrstu lagði Þröstur aðal áherslu á að töfra fram ýmsa rétti sem innihéldu beikon, hnetu- smjör og bbq-sósu, en það hefur breyst með árunum. „Þegar ég var að byrja þá vildi ég vera svolítið „extreme“ og þess vegna lagði ég áherslu á þetta. Ég elska beikon, elska það. Og það er bara eitthvað við þetta kombó, beikon og hnet- usmjör. Það kemur eitthvað tryllt bragð,“ segir Þröstur. „En eftir að ég fór að ferðast þá fór ég að kunna betur að meta grænmetis- rétti og ýmislegt fleira. Pallettan þróast,“ bætir hann kíminn við Þröstur hefur lagt mikið upp úr því að vera óháður á blogginu. „Það er prinsipp mál fyrir mig að taka ekki þátt í því. Ég vil geta sagt fólki að ég fíli ákveðna vöru og þá veit fólk að það er frá mér komið.“ Í apríl stendur svo til að taka upp prufu sjónvarpsþátt þar sem Þröstur brasar eitthvað í eldhús- inu. „Sá sem átti hugmyndina að þessu er kvikmyndagerðarmaður sem vantaði forrit í fyrir brúð- kaupið sitt. Ég gerði það fyrir hann og hann borgar mér til baka með því að gera „pilot“ þátt. Ég elska allt sem er svona skemmtilegt, skrýtið og öðruvísi.“ | slr Tryllt að smyrja beikon með BBQ-sósu Þröstur ferðast einn um heiminn og kynnir sér matarmenningu annarra landa. Hann heldur úti bloggsíðunni toddibrasar.com Beikonvafðar döðlur Beikonvafðar döðlur eru alltaf vinsælar: Ég hef gert nokkrar út- færslur af þessu og fyllt döðlurnar til dæmis með hnetusmjöri, sætu sinnepi, gráðaosti, möndlum, möguleikarnir eru enda- lausir. Beikondöðlur eru klassískt partítrix, auð- velt að gera, smá föndur, sætar, stökkar, beikon, eintóm hamingja. Mér finnst yf- irleitt betra að nota ferskar döðlur Unaðslegar uppskriftir með beikoni og hnetusmjöri hnetusmjör er algjör unaður, það er að vísu sætara en maður á að venjast það gerir það einmitt full- komið í svona eldamennsku. Innihald Múslí-brauð frá Jóa Fel Reese‘s creamy hnetusmjör Banani Beikon Sweet chilli sósa Svartur pipar Aðferð • Ég smyr góðri slummu af hnetusmjöri á sitt hvora brauðsneiðina. • Sker svo banana í báta og set ofan á. • Síðan flétta ég beikonteppi, já BEIKONTEPPI, smyr sweet chilli sósu á samlokuna og vef svo teppinu utan um. • Svartur pipar yfir og svo þarf bara að passa að þetta fái næga og jafna eldun. • Ég vil að beikonið sé stökkt og að hnet- usmjörið sé farið að leka, það er gott að þrýsta vel niður á samlokuna með spaða á meðan hún er að steikjast. en þurrkaðar sleppa. Beikonsneið er skorin í þrjá bita, einn biti á hverja döðlu, vafinn utan um. Sriracha sósunni er gluðað yfir og svo svona fyrir „extra delicacy“ set ég sesamfræ. Valhnetur ganga líka vel með þessu. Bakað í ofni á 200°C í ca. 25 mínútur eða þangað til ykkar litur á beikoninu nær í gegn. Elvis samlokan Ein vinsælasta færslan á blogg- síðunni er Elvis samlokan. Þar set ég hnetusmjör og banana í samloku sem ég smyr með sweet chilli sósu og vef svo í beikonteppi, alveg svaðalega gott en maður höndlar ekki mikið af svona mat. Múslí-brauðið frá Jóa Fel er yfirleitt hlaðið rúsínum og grófu korni og mér finnst það best þegar það er örlítið brennt. Þetta Reese‘s Þröstur segir beikon og hnetusmjör eitt besta kombó sem til er.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56

x

Fréttatíminn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.