Fréttablaðið - 03.03.2018, Side 84

Fréttablaðið - 03.03.2018, Side 84
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Tex-mex er orð yfir matreiðslu sem varð fyrst til árið 1973. Það voru íbúar í Texas sem eiga rætur að rekja til Mexíkó sem bjuggu til tex-mex. Frá árinu 1600- 1836 var Texas hluti af Mexíkó. Í dag er talað um að tex-mex svæðið sé líka Kalifornía, Arizona og Nýja- Mexíkó. Margir réttir eins og chili con carne, nachos og taco eru í raun tex-mex réttir. Taco-skeljarnar eru eiginlega óþekktar í Mexíkó en eru mjög vinsælar í tex-mex eldhúsinu. Burritos, fajitas og chimichangas eru sömuleiðis týpískir tex-mex réttir. Yfirleitt eru þetta bragð- miklir en einfaldir réttir. Taco með rifnu svínakjöti Þeir sem hafa nægan tíma geta útbúið sínar eigin tortilla-kökur en svo er alltaf hægt að spara sér tíma og kaupa tilbúið. Maður getur valið um það að nota litlar Tex-mex með Söngvakeppninni Taco er vinsæll matur hjá öllum aldri. Guacamole passar með alls kyns tex-mex mat. Fljótlagaður kúrekaréttur fyrir svanga sem vilja hafa lítið fyrir matnum. Tex-mex matur er gríðarlega vin- sæll. Það er hægt að gera marga skemmtilega rétti með tortilla eða taco-skeljum. Mörgum finnst æðislegt að hafa svona mat á föstudags- eða laugardagskvöld- um. Hentar til dæmis vel með Söngvakeppninni í Sjónvarpinu. tortilla-kökur í eftirfarandi rétt eða taco-skeljar. Það er reyndar æðislegt að búa til sitt eigið taco. Mexíkósk tort- illa er bæði glútenlaus og auðvelt að útbúa. Pulled pork eða rifið svínakjöt er mjög gott með ásamt góðu grænmeti. Hægt er hægelda svínakjöt yfir nótt í þennan rétt eða kaupa kjötið tilbúið í góðum kjötverslunum. Uppskriftin miðast við fimm. 550 g rifið svínakjöt (pulled pork) Maískaka 180 g maísmjöl 1 tsk. salt 2 msk. mjúkt smjör 1 ½ dl vatn Salat ½ haus af til dæmis kínakáli eða jöklasalati 1 rifin gulrót 1 mangó, skorið í þunna strimla 1 dl sýrður rjómi 2 msk. majónes 1 msk. sítróna 1 msk. sykur 1 msk. smátt skorin engiferrót ½ tsk. salt ¼ tsk. pipar Steinselja Hnoðið saman maísmjöl, salt og smjör í skál. Bætið vatni saman við og blandið vel svo úr verði frekar blautt deig. Deilið deiginu í 10 parta. Bleytið hendurnar og mótið bollur. Leggið hverja bollu á bök- unarpappír og fletjið þær aðeins út með höndunum. Setjið síðan plastfilmu yfir og notið kökukefli til að fletja þær meira út. Þær eiga að vera um 3 mm á þykkt. Reynið að hafa allar kökurnar jafnstórar. Steikið kökurnar á heitri og þurri pönnu á báðum hliðum eins og pönnukökur. Leggið þær síðan inn í viskastykki svo þær þorni ekki. Blandið saman sýrðum rjóma, majónesi, sítrónusafa, sykri og engifer. Bragðbætið með salti og pipar. Setjið grænmeti og mangó saman við sósuna. Hitið kjötið ef þarf. Setjið græn- metisblönduna á tortilluna og síðan kjötið. Dreifið steinselju yfir. Það er ekki nauðsynlegt að hafa svínakjöt heldur má nota hvaða kjöt sem er í þennan rétt. Nachos með nautahakki Þetta er æðislegur réttur þegar maður nennir eiginlega ekki að elda en langar að hafa það kósí. Uppskriftin miðast við tvo en það má stækka hana að vild. 300 g nautahakk ½ laukur ½ ferskur chili-pipar 1 poki taco-krydd + vatn eins og segir á umbúðum 1 poki tortilla-nasl ½ dós niðursoðnar brúnar baunir 1 krukka salsa-sósa ½ blaðlaukur 1 dl rifinn ostur Steikið hakkið ásamt lauk og chili. Bætið taco-kryddinu og vatninu út í. Látið malla smástund. Setjið naslið í eldfast mót og síðan hakkið, baunirnar og salsa sósuna. Rifinn ostur fer yfir allt saman. Hitið ofninn í 225°C og bakið rétt- inn þar til osturinn er bráðnaður, 5-8 mínútur. Það má skipta hakkinu út fyrir kjúkling eða bara grænmeti eftir smekk. Gott guacamole Það er eiginlega nauðsynlegt að hafa guacamole með tex-mex réttum. Lárperur (avocado) þurfa að vera vel þroskaðar og mjúkar að utan. 2 lárperur 2 msk. límónusafi 1 ½ tómatur ½ rauður chili-pipar, mjög smátt skorinn 2 msk. kóríander, smátt skorinn Salt og pipar Skerið lárperur til helminga. Takið steininn úr með því að setja hníf í hann og snúa. Ekki halda á lár- perunni þegar þetta er gert. Mörg handarslys verða þegar fólk reynir að ná steininum úr. Maukið lár- peruna með límónusafa. Skerið tómatana í báta og takið fræin úr. Þá eru þeir skornar í smærri bita. Blandið saman lár- peru, chili og tómatbitum, meiri límónusafa, salti og pipar. Setjið kóríander í að lokum. Geymið á köldum stað. Guacamole er gott með mexí- kóskum réttum og tortilla-nasli. Fljótlagaður kúrekaréttur Hér er spennandi réttur án kjöts sem mjög fljótlegt er að gera. Rétturinn heitir Huevos rancheros. Uppskriftin miðast við fjóra. 1 dós chili baunir 2 tómatar 2 ½ dl salsa sósa 4 egg 2 vorlaukar 4 msk. ferskt kóríander 4 hveiti-tortillur 1 ½ dl sýrður rjómi Hitið ofninn í 200°C. Setjið chili- baunir, niðurskorna tómata og salsasósu í pott og hitið. Bragð- bætið með salti og pipar. Hellið blöndunni í eldfast form. Gerið fjórar holur og setjið egg í hverja. Bakað í ofni í um það bil 10 mínútur eða þangað til eggja- hvíturnar hafa stífnað. Takið út og dreifið fínt skornum vorlauk og kóríander yfir. Berið fram með tortilla-kökum og sýrðum rjóma, gjarnan guacamole líka. Flytjendur Nemendaóperan ásamt sinfóníusveit Miðasala í Hörpu • sími 528 5050 songskolinn.is songskolinn@songskolinn.is sími 552 7366 Söngskólinn í Reykjavík Johann Strauss LEÐURBLAKAN ...ein vinsælasta óperetta allra tíma Sýningar í Hörpu • Norðurljósum mánudaginn 5. mars kl. 19.30 þriðjudaginn 6. mars kl. 19.30 10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 3 . M A R S 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 3 -0 3 -2 0 1 8 0 4 :3 6 F B 1 2 8 s _ P 0 9 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 8 4 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 4 5 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 F 1 D -F 8 B 8 1 F 1 D -F 7 7 C 1 F 1 D -F 6 4 0 1 F 1 D -F 5 0 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 2 8 s _ 2 _ 3 _ 2 0 1 8 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.