Fréttablaðið - 03.03.2018, Síða 84

Fréttablaðið - 03.03.2018, Síða 84
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Tex-mex er orð yfir matreiðslu sem varð fyrst til árið 1973. Það voru íbúar í Texas sem eiga rætur að rekja til Mexíkó sem bjuggu til tex-mex. Frá árinu 1600- 1836 var Texas hluti af Mexíkó. Í dag er talað um að tex-mex svæðið sé líka Kalifornía, Arizona og Nýja- Mexíkó. Margir réttir eins og chili con carne, nachos og taco eru í raun tex-mex réttir. Taco-skeljarnar eru eiginlega óþekktar í Mexíkó en eru mjög vinsælar í tex-mex eldhúsinu. Burritos, fajitas og chimichangas eru sömuleiðis týpískir tex-mex réttir. Yfirleitt eru þetta bragð- miklir en einfaldir réttir. Taco með rifnu svínakjöti Þeir sem hafa nægan tíma geta útbúið sínar eigin tortilla-kökur en svo er alltaf hægt að spara sér tíma og kaupa tilbúið. Maður getur valið um það að nota litlar Tex-mex með Söngvakeppninni Taco er vinsæll matur hjá öllum aldri. Guacamole passar með alls kyns tex-mex mat. Fljótlagaður kúrekaréttur fyrir svanga sem vilja hafa lítið fyrir matnum. Tex-mex matur er gríðarlega vin- sæll. Það er hægt að gera marga skemmtilega rétti með tortilla eða taco-skeljum. Mörgum finnst æðislegt að hafa svona mat á föstudags- eða laugardagskvöld- um. Hentar til dæmis vel með Söngvakeppninni í Sjónvarpinu. tortilla-kökur í eftirfarandi rétt eða taco-skeljar. Það er reyndar æðislegt að búa til sitt eigið taco. Mexíkósk tort- illa er bæði glútenlaus og auðvelt að útbúa. Pulled pork eða rifið svínakjöt er mjög gott með ásamt góðu grænmeti. Hægt er hægelda svínakjöt yfir nótt í þennan rétt eða kaupa kjötið tilbúið í góðum kjötverslunum. Uppskriftin miðast við fimm. 550 g rifið svínakjöt (pulled pork) Maískaka 180 g maísmjöl 1 tsk. salt 2 msk. mjúkt smjör 1 ½ dl vatn Salat ½ haus af til dæmis kínakáli eða jöklasalati 1 rifin gulrót 1 mangó, skorið í þunna strimla 1 dl sýrður rjómi 2 msk. majónes 1 msk. sítróna 1 msk. sykur 1 msk. smátt skorin engiferrót ½ tsk. salt ¼ tsk. pipar Steinselja Hnoðið saman maísmjöl, salt og smjör í skál. Bætið vatni saman við og blandið vel svo úr verði frekar blautt deig. Deilið deiginu í 10 parta. Bleytið hendurnar og mótið bollur. Leggið hverja bollu á bök- unarpappír og fletjið þær aðeins út með höndunum. Setjið síðan plastfilmu yfir og notið kökukefli til að fletja þær meira út. Þær eiga að vera um 3 mm á þykkt. Reynið að hafa allar kökurnar jafnstórar. Steikið kökurnar á heitri og þurri pönnu á báðum hliðum eins og pönnukökur. Leggið þær síðan inn í viskastykki svo þær þorni ekki. Blandið saman sýrðum rjóma, majónesi, sítrónusafa, sykri og engifer. Bragðbætið með salti og pipar. Setjið grænmeti og mangó saman við sósuna. Hitið kjötið ef þarf. Setjið græn- metisblönduna á tortilluna og síðan kjötið. Dreifið steinselju yfir. Það er ekki nauðsynlegt að hafa svínakjöt heldur má nota hvaða kjöt sem er í þennan rétt. Nachos með nautahakki Þetta er æðislegur réttur þegar maður nennir eiginlega ekki að elda en langar að hafa það kósí. Uppskriftin miðast við tvo en það má stækka hana að vild. 300 g nautahakk ½ laukur ½ ferskur chili-pipar 1 poki taco-krydd + vatn eins og segir á umbúðum 1 poki tortilla-nasl ½ dós niðursoðnar brúnar baunir 1 krukka salsa-sósa ½ blaðlaukur 1 dl rifinn ostur Steikið hakkið ásamt lauk og chili. Bætið taco-kryddinu og vatninu út í. Látið malla smástund. Setjið naslið í eldfast mót og síðan hakkið, baunirnar og salsa sósuna. Rifinn ostur fer yfir allt saman. Hitið ofninn í 225°C og bakið rétt- inn þar til osturinn er bráðnaður, 5-8 mínútur. Það má skipta hakkinu út fyrir kjúkling eða bara grænmeti eftir smekk. Gott guacamole Það er eiginlega nauðsynlegt að hafa guacamole með tex-mex réttum. Lárperur (avocado) þurfa að vera vel þroskaðar og mjúkar að utan. 2 lárperur 2 msk. límónusafi 1 ½ tómatur ½ rauður chili-pipar, mjög smátt skorinn 2 msk. kóríander, smátt skorinn Salt og pipar Skerið lárperur til helminga. Takið steininn úr með því að setja hníf í hann og snúa. Ekki halda á lár- perunni þegar þetta er gert. Mörg handarslys verða þegar fólk reynir að ná steininum úr. Maukið lár- peruna með límónusafa. Skerið tómatana í báta og takið fræin úr. Þá eru þeir skornar í smærri bita. Blandið saman lár- peru, chili og tómatbitum, meiri límónusafa, salti og pipar. Setjið kóríander í að lokum. Geymið á köldum stað. Guacamole er gott með mexí- kóskum réttum og tortilla-nasli. Fljótlagaður kúrekaréttur Hér er spennandi réttur án kjöts sem mjög fljótlegt er að gera. Rétturinn heitir Huevos rancheros. Uppskriftin miðast við fjóra. 1 dós chili baunir 2 tómatar 2 ½ dl salsa sósa 4 egg 2 vorlaukar 4 msk. ferskt kóríander 4 hveiti-tortillur 1 ½ dl sýrður rjómi Hitið ofninn í 200°C. Setjið chili- baunir, niðurskorna tómata og salsasósu í pott og hitið. Bragð- bætið með salti og pipar. Hellið blöndunni í eldfast form. Gerið fjórar holur og setjið egg í hverja. Bakað í ofni í um það bil 10 mínútur eða þangað til eggja- hvíturnar hafa stífnað. Takið út og dreifið fínt skornum vorlauk og kóríander yfir. Berið fram með tortilla-kökum og sýrðum rjóma, gjarnan guacamole líka. Flytjendur Nemendaóperan ásamt sinfóníusveit Miðasala í Hörpu • sími 528 5050 songskolinn.is songskolinn@songskolinn.is sími 552 7366 Söngskólinn í Reykjavík Johann Strauss LEÐURBLAKAN ...ein vinsælasta óperetta allra tíma Sýningar í Hörpu • Norðurljósum mánudaginn 5. mars kl. 19.30 þriðjudaginn 6. mars kl. 19.30 10 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 3 . M A R S 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 3 -0 3 -2 0 1 8 0 4 :3 6 F B 1 2 8 s _ P 0 9 3 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 8 4 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 3 6 K .p 1 .p d f F B 1 2 8 s _ P 0 4 5 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 F 1 D -F 8 B 8 1 F 1 D -F 7 7 C 1 F 1 D -F 6 4 0 1 F 1 D -F 5 0 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 3 B F B 1 2 8 s _ 2 _ 3 _ 2 0 1 8 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.