Fréttablaðið - 12.01.2019, Page 75

Fréttablaðið - 12.01.2019, Page 75
Saltfiskplokkfiskur með spínati og eggjum Fyrir 4 500 g saltfiskur, vel afvatnaður 2 bökunarkartöflur, meðalstórar 250 ml mjólk, eða eftir þörfum ½ laukur, saxaður smátt 2 hvítlauksgeirar, saxaðir 1-2 timjangreinar eða svolítið þurrkað timjan Nokkur piparkorn 50 ml rjómi (má sleppa) 2 msk. ólífuolía Hvítur pipar 4 egg Spínatið: 300 g spínat ½ msk. ólífuolía 2-3 msk. rúsínur 2-3 msk. fræblanda (salatblanda) eða graskersfræ 1 tsk. dijon-sinnep ½ msk. hvítvínsedik Skerið útvatnaðan saltfiskinn í nokkur stykki. Flysjið bökunar­ kartöf lurnar, skerið í bita og sjóðið þar til þær verða meyrar. Setjið næst mjólkina, laukinn og hvítlaukinn, timjangrein eða tvær og nokkur piparkorn í pott og hitið. Setjið saltfiskinn út í (mjólkin þarf ekki að f ljóta yfir) og látið malla mjög rólega í nokkrar mínútur, þar til fiskur­ inn er rétt gegnsoðinn. Fiskur settur á disk og soðið (mjólkin) er síað. Roðf lettið fiskinn, setjið aftur í pottinn ásamt kartöf lunum og stappið með kartöf lustappara eða sleif. Hellið rjómanum saman við og næst ólífuolíunni. Heitri mjólkinni er næst hrært saman við smátt og smátt þar til plokk­ fiskurinn verður hæfilega þykkur (ekki þarf að nota alla mjólkina). Kryddið vel með pipar, smakkið og bragðbætið eftir þörfum. Á meðan þetta fer fram skal sjóða fjögur egg í fimm mínútur. Kælið og f lettið skurninni gætilega af. Hellið ½ msk. af ólífuolíu í pott. Bætið rúsínum og fræblöndu út í og síðan spínatinu. Steikið í 1­2 mínútur og hrærið oft á meðan. Hrærið hvítvínsedikinu og sinnepinu saman við og hrærið. Skiptið spínatblöndunni á fjóra diska og setjið plokkfiskinn ofan á. Skerið eggin til helminga og leggið ofan á fiskinn. Heimild: nannarognvaldar.com Ofnbakaður saltfiskur að hætti Portúgala Fyrir 8-10 manns Hægt er að útbúa réttinn fyrr um daginn og eiga bara eftir að setja hann í ofninn. 1,3 kg útvatnaður saltfiskur 1 kg kartöflur 4-6 laukar (600 g), smátt saxaðir 1-2 dl ólífuolía 3-4 hvítlauksrif, pressuð ½ lítri matreiðslurjómi 2 dl mjólk 200 g ostur 3 stífþeyttar eggjahvítur 3 harðsoðin egg Pipar, múskat, steinselja Smjör og olía til steikingar Saltfiskur settur í pott með köldu vatni og suðan látin koma upp. Hitinn er næst lækkaður og fiskurinn látinn sjóða í u.þ.b. 10 ­15 mínútur (alls ekki bullsjóða). Sjóðið kartöflurnar og eggin (harð­ soðin). Olía og smá smjör sett í pott. Látið hvítlauk og lauk malla við lágan hita á meðan saltfiskur og kart­ öflur sjóða. Það er mikilvægt að laukurinn fái að malla góða stund á lágum hita – bragðið verður mildara og með smá sætum keim. Fiskurinn er hreinsaður, skorinn í litla bita og bætt út í laukinn. Rjóma og mjólk bætt við svo kássan verði að þykkum jafningi. Osturinn er rifinn og 3/4 af honum bætt út í ásamt steinselju og pipar. Kartöflurnar eru flysjaðar, skornar í sneiðar og settar í botninn á smurðu eldföstu móti. Stráið smávegis af múskati yfir. Blandið stífþeyttum eggjahvítum varlega saman við fiskikássuna og hellið næst yfir kartöflurnar. Eggjabátar eru settir ofan á og 1/4 af rifna ostinum stráð yfir. Einnig gott að rífa parmesanost yfir ef hann er til. Bakað í ofni við 180°C í 30­45 mínútur. Með þessu er gott að bera fram salat og nýbakað brauð. Heimild: www.hanna.is. Veisla fram undan í vetur Landsmenn mættu vera duglegri að elda saltfisk enda úrvals hráefni sem býður upp á ótal möguleika. Væri ekki tilvalið að gera árið 2019 að árinu sem saltfiskurinn ratar reglulega inn á matseðil heimilisins? Hér koma tvær skemmtilegar og ekkert allt of flóknar uppskriftir þar sem saltfiskurinn er í aðalhlutverki. Starri Freyr Jónsson starri@frettabladid.is Eggið og spínatblandan lyftir saltfiskplokkfisknum í hæstu hæðir. Virkilega bragðgóður og skemmtilegur ofnréttur. ÚTSALAN ER HAFIN! VINNUR ÞÚ FERÐ FYRIR TVO TIL BALI? SJÁ NÁNAR Á REEBOKFITNESS.IS VIKUFERÐ FYRIR TVO Í FITNESS BOOT CAMP MEÐ ÖLLU FYRIR ALLA - ENGIN BINDING FÓLK KYNNINGARBLAÐ 7 L AU G A R DAG U R 1 2 . JA N ÚA R 2 0 1 9 1 2 -0 1 -2 0 1 9 0 4 :2 6 F B 1 1 2 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 4 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 2 0 2 -9 1 5 0 2 2 0 2 -9 0 1 4 2 2 0 2 -8 E D 8 2 2 0 2 -8 D 9 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 1 2 s _ 1 1 _ 1 _ 2 0 1 9 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.