Fréttablaðið - 12.01.2019, Síða 75

Fréttablaðið - 12.01.2019, Síða 75
Saltfiskplokkfiskur með spínati og eggjum Fyrir 4 500 g saltfiskur, vel afvatnaður 2 bökunarkartöflur, meðalstórar 250 ml mjólk, eða eftir þörfum ½ laukur, saxaður smátt 2 hvítlauksgeirar, saxaðir 1-2 timjangreinar eða svolítið þurrkað timjan Nokkur piparkorn 50 ml rjómi (má sleppa) 2 msk. ólífuolía Hvítur pipar 4 egg Spínatið: 300 g spínat ½ msk. ólífuolía 2-3 msk. rúsínur 2-3 msk. fræblanda (salatblanda) eða graskersfræ 1 tsk. dijon-sinnep ½ msk. hvítvínsedik Skerið útvatnaðan saltfiskinn í nokkur stykki. Flysjið bökunar­ kartöf lurnar, skerið í bita og sjóðið þar til þær verða meyrar. Setjið næst mjólkina, laukinn og hvítlaukinn, timjangrein eða tvær og nokkur piparkorn í pott og hitið. Setjið saltfiskinn út í (mjólkin þarf ekki að f ljóta yfir) og látið malla mjög rólega í nokkrar mínútur, þar til fiskur­ inn er rétt gegnsoðinn. Fiskur settur á disk og soðið (mjólkin) er síað. Roðf lettið fiskinn, setjið aftur í pottinn ásamt kartöf lunum og stappið með kartöf lustappara eða sleif. Hellið rjómanum saman við og næst ólífuolíunni. Heitri mjólkinni er næst hrært saman við smátt og smátt þar til plokk­ fiskurinn verður hæfilega þykkur (ekki þarf að nota alla mjólkina). Kryddið vel með pipar, smakkið og bragðbætið eftir þörfum. Á meðan þetta fer fram skal sjóða fjögur egg í fimm mínútur. Kælið og f lettið skurninni gætilega af. Hellið ½ msk. af ólífuolíu í pott. Bætið rúsínum og fræblöndu út í og síðan spínatinu. Steikið í 1­2 mínútur og hrærið oft á meðan. Hrærið hvítvínsedikinu og sinnepinu saman við og hrærið. Skiptið spínatblöndunni á fjóra diska og setjið plokkfiskinn ofan á. Skerið eggin til helminga og leggið ofan á fiskinn. Heimild: nannarognvaldar.com Ofnbakaður saltfiskur að hætti Portúgala Fyrir 8-10 manns Hægt er að útbúa réttinn fyrr um daginn og eiga bara eftir að setja hann í ofninn. 1,3 kg útvatnaður saltfiskur 1 kg kartöflur 4-6 laukar (600 g), smátt saxaðir 1-2 dl ólífuolía 3-4 hvítlauksrif, pressuð ½ lítri matreiðslurjómi 2 dl mjólk 200 g ostur 3 stífþeyttar eggjahvítur 3 harðsoðin egg Pipar, múskat, steinselja Smjör og olía til steikingar Saltfiskur settur í pott með köldu vatni og suðan látin koma upp. Hitinn er næst lækkaður og fiskurinn látinn sjóða í u.þ.b. 10 ­15 mínútur (alls ekki bullsjóða). Sjóðið kartöflurnar og eggin (harð­ soðin). Olía og smá smjör sett í pott. Látið hvítlauk og lauk malla við lágan hita á meðan saltfiskur og kart­ öflur sjóða. Það er mikilvægt að laukurinn fái að malla góða stund á lágum hita – bragðið verður mildara og með smá sætum keim. Fiskurinn er hreinsaður, skorinn í litla bita og bætt út í laukinn. Rjóma og mjólk bætt við svo kássan verði að þykkum jafningi. Osturinn er rifinn og 3/4 af honum bætt út í ásamt steinselju og pipar. Kartöflurnar eru flysjaðar, skornar í sneiðar og settar í botninn á smurðu eldföstu móti. Stráið smávegis af múskati yfir. Blandið stífþeyttum eggjahvítum varlega saman við fiskikássuna og hellið næst yfir kartöflurnar. Eggjabátar eru settir ofan á og 1/4 af rifna ostinum stráð yfir. Einnig gott að rífa parmesanost yfir ef hann er til. Bakað í ofni við 180°C í 30­45 mínútur. Með þessu er gott að bera fram salat og nýbakað brauð. Heimild: www.hanna.is. Veisla fram undan í vetur Landsmenn mættu vera duglegri að elda saltfisk enda úrvals hráefni sem býður upp á ótal möguleika. Væri ekki tilvalið að gera árið 2019 að árinu sem saltfiskurinn ratar reglulega inn á matseðil heimilisins? Hér koma tvær skemmtilegar og ekkert allt of flóknar uppskriftir þar sem saltfiskurinn er í aðalhlutverki. Starri Freyr Jónsson starri@frettabladid.is Eggið og spínatblandan lyftir saltfiskplokkfisknum í hæstu hæðir. Virkilega bragðgóður og skemmtilegur ofnréttur. ÚTSALAN ER HAFIN! VINNUR ÞÚ FERÐ FYRIR TVO TIL BALI? SJÁ NÁNAR Á REEBOKFITNESS.IS VIKUFERÐ FYRIR TVO Í FITNESS BOOT CAMP MEÐ ÖLLU FYRIR ALLA - ENGIN BINDING FÓLK KYNNINGARBLAÐ 7 L AU G A R DAG U R 1 2 . JA N ÚA R 2 0 1 9 1 2 -0 1 -2 0 1 9 0 4 :2 6 F B 1 1 2 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 4 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 2 0 2 -9 1 5 0 2 2 0 2 -9 0 1 4 2 2 0 2 -8 E D 8 2 2 0 2 -8 D 9 C 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 1 2 s _ 1 1 _ 1 _ 2 0 1 9 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.