Skessuhorn - 20.06.2018, Síða 6
MIÐVIKUDAGUR 20. JÚNÍ 20186
Varað við
kræklingi
HVALFJSV: Matvælastofn-
un varar við tínslu á kræk-
lingi úr Hvalfirði í sumar.
Er það vegna eiturþörunga í
firðinum og greiningar DSP
þörungaeiturs yfir viðmið-
unarmörkum í kræklingn-
um. Fulltrúar MAST söfn-
uðu kræklingi við Fossá 11.
júní sl. til að kanna hvort
óhætt væri að tína kræk-
linginn. Niðurstöður mæl-
inga leiddu í ljós að DSP
þörungaeitur í kræklingi er
enn yfir viðmiðunarmörk-
um, þó magnið hafi lækkað
frá síðustu mælingum. DSP
greindist yfir mörkum þegar
sýni voru tekin í byrjun maí
og apríl. Vöktun á eiturþör-
ungum sýnir að Dynophis-
is-þörungurinn, sem veld-
ur DSP eitrun, er einnig yfir
viðmiðunarmörkum. „Því
má búast við að DSP eitur
verði viðvarandi í kræklingi
í sumar,“ segir í tilkynningu
frá stofnuninni. Eitrið getur
valdið kviðverkjum, niður-
gangi, ógleði og uppköstum.
Einkennin koma fram fljót-
lega eftir neyslu og líða hjá
á nokkrum dögum. Neyt-
endur þurfa hins vegar ekki
að hafa áhyggjur af kræklingi
sem ræktaður er hérlendis
og er seldur í verslunum eða
veitingahúsum. Framleiðsl-
an er undir reglulegu eftir-
liti MAST.
-kgk
Ellefu vilja
verða
forstjóri SÍ
LANDIÐ: Ellefu manns
sóttu um embætti forstjóra
Sjúkratrygginga Íslands.
Starfið var auglýst laust til
umsóknar 18. maí síðast-
liðinn. Frestur til að sækja
um rann út 10. júní sl. Þeir
sem sóttu um eru: Berglind
Ólafsdóttir, áfengis- og fíkni-
efnaráðgjafi, Guðrún Ingi-
björg Gylfadóttir formað-
ur, Hrannar Björn Arnars-
son framkvæmdastjóri, Huld
Magnúsdóttir framkvæmda-
stjóri, Ingunn Björnsdóttir
dósent, María Heimisdótt-
ir framkvæmdastjóri, Ragn-
ar Magnús Gunnarsson
sviðsstjóri, Sigurbjörg Sig-
urgeirsdóttir dósent, Þor-
valdur Ingi Jónsson þró-
unarstjóri og Þröstur Ósk-
arsson deildarstjóri. Heil-
brigðisráðherra mun skipa í
stöðuna frá 1. nóvember til
fimm ára, að fenginni tillögu
stjórnar Sjúkratrygginga Ís-
lands, líkt og kveðið er á um
í lögum um sjúkratrygging-
ar. Forstjóri skal hafa lok-
ið námi á háskólastigi og
búa yfir reynslu af rekstri
og stjórnun. Hann ræður
starfsmenn stofnunarinnar
og annast daglegan rekstur
hennar. Hann ber ábyrgð á
því að hún starfi í samræmi
við lög, stjórnvaldsfyrirmæli
og erindisbréf. Forstjóri ber
ábyrgð á starfsemi stofnun-
arinnar og því að rekstrar-
útgjöld og -afkoma sé í sam-
ræmi við fjárlög og fjármunir
nýttir á árangursríkan hátt.
-kgk
Sviptur 20
hænum
SV.LAND: Matvælastofn-
un hefur tekið allar hænurn-
ar af hænsnaeiganda á Suð-
vesturlandi vegna slæms að-
búnaðar og umhirðu. Um er
að ræða 20 garðhænsni sem
bjuggu við mikinn óþrifn-
að og myrkur, að því er fram
kemur í tilkynningu. Mat-
vælastofnun barst ábending
um málið í lok síðustu viku.
Aðgerðir voru ekki taldar
þola bið og því var gripið til
vörslusviptingar. Fuglunum
hefur verið komið í bráða-
birgðahúsnæði meðan unnið
er að því að koma þeim ann-
að. -kgk
Úthlutað úr
sjóðnum
Forritarar
framtíðarinnar
GRUNDARFJ: Nýver-
ið fengu 30 skólar víðs veg-
ar á landinu úthlutaðan fjár-
styrk úr sjóðnum Forritarar
framtíðarinnar. Heildarút-
hlutun sjóðsins fyrir þetta ár
er 4,1 milljón króna í formi
fjárstyrkja og lítið eitt hærri
upphæð í formi tölvubún-
aðar. Styrkurinn skal nýtt-
ur í að þjálfa kennara til að
búa betur undir forritunar-
kennslu fyrir nemendur og
skuldbinda sig til að hafa for-
ritun sem hluta af námskrá
skólans í að minnsta kosti
tvö ár. Á Vesturland fá tveir
skólar styrki; Fjölbrautaskóli
Snæfellinga og Grunnskóli
Grundarfjarðar. -mm
Veitingastaðurinn 380 Restaurant
var opnaður á Reykhólum síðast-
liðin fimmtudag. Staðurinn verð-
ur rekinn af hjónunum Reyni Þór
Róbertssyni og Ásu Fossdal en
þau reka Hólabúð á Reykhólum.
„Þetta er fyrsti veitingastaðurinn
sem opnaður er á Reykhólum og
er langþráður draumur að ræt-
ast. Til að byrja með verðum við
með sæti fyrir 24 en salurinn get-
ur tekið 50 manns,“ segir Reynir í
samtali við Skessuhorn. Aðspurð-
ur segir Reynir að opið verði alla
daga í sumar frá klukkan 11:30 til
21. „Við höfum ekki tekið neina
ákvörðun um opnun í vetur og
komum bara til með að spila það
eftir eyranu. Kannski verður opið
nokkur kvöld í mánuði, kannski
nokkur kvöld í viku, það mun allt
koma í ljós þegar við sjáum hver
eftirspurnin verður,“ segir Reyn-
ir og bætir því við að alltaf verði
hægt að panta borð fyrir hópa. „Í
hádeginu á virkum dögum ætlum
við að bjóða upp á hlaðborð þar
sem boðið verður upp á kjötrétti,
fiskrétti, súpu, nýbakað brauð og
salat. Þá erum við líka með stórann
skjá þar sem við munum sýna frá
stórviðburðum eins og t.d. HM,“
bætir hann við.
Áhersla á mat úr héraði
Matseðillinn kemur til með að
vera nokkuð hefðbundinn með
árstíðabundnu ívafi. „Við munum
bjóða upp á þetta hefðbundna eins
og hamborgara, pizzur, steikur og
slíkt. Þá verður áherslan á að hafa
matvæli úr héraði og því mun mat-
seðillinn vera nokkuð háður árstíð-
um. Hugmyndin er að hafa bláskel
úr Króksfjarðarnesi, ærkjöt héð-
an úr sveitinni, sveppi úr Gufu-
dalssveit, osta úr Dölum og svo að
sjálfsögðu munum við nýta berja-
landið okkar. Það er okkar mark-
mið að reyna eftir bestu getu að fá
sem mest af hráefni héðan af þess-
um tanga og leyfa fólki að kynnast
því,“ segir Ása. „Við ætlum líka að
bjóða upp á selkjöt en ekki þenn-
an hefðbundna soðna sel með jafn-
ingi. Við munum reiða hann fram
sem forrétt bara til að fólk geti
smakkað,“ bætir hún við.
arg
Fyrsti veitingastaðurinn
opnaður á Reykhólum
Nýr veitingastaður var opnaður á Reykhólum fyrir helgi. Ljósm. úr einkasafni.