Fréttablaðið - 12.12.2020, Page 32

Fréttablaðið - 12.12.2020, Page 32
ÞAÐ HEFUR LÍKA SKAPAST SÚ HEFÐ HJÁ OKKUR HJÓNUM AÐ HAFA NÝ- BAKAÐ BAGUETTE, OSTA, ÓLÍFUR OG GRAFLAX Í BRÖNS Á AÐFANGADAGS- MORGUN EÐA -HÁDEGI. Ma r ía seg ist í d ag aða l leg a upplifa jólin í gegnum börnin sín. „Sem barni fannst mér heil eilífð líða á milli jóla og tilhlökkun- in því mikil. Þá var ekki jólaskreytt fyrr en í fyrsta lagi á aðventunni og jólatréð sett upp á Þorláksmessu. Á fullorðinsárum finnst mér nánast vera komin jól aftur þegar maður er nýbúinn að taka niður jólaskrautið. Tíminn líður líka svo hratt svo mér finnst alltaf vera jól. Núna upplifi ég jólin meira í gegnum börnin mín og gegnum þeirra tilhlökkun og spennu.“ Hvernig jólaskrauti skreytirðu með? „Ég er alltaf að láta mig dreyma um að kaupa mér jólaskraut sem er tímalaust og látlaust og þar sem allt er í stíl. Þegar ég ætla svo að ráðast í að skipta þessu út guggna ég alltaf þar sem skrautið er farið að hafa til- finningalegt gildi fyrir mig og alla fjölskylduna. Það er allt hvert úr sinni áttinni, rautt, gyllt, kremað og bara nefndu það, svo það er bara hist og her stemning í mínu skrauti,“ segir María sem var rétt að byrja að skreyta þegar ljósmyndara Frétta- blaðsins bar að garði og enn var stemningin frekar látlaus á miðri aðventu og lítið fór fyrir því sem hún hér lýsir. Hvaða hefð er ómissandi? „Það er að baka engiferkökurnar hennar tengdó, sykurpúðasalat með hamborgarhryggnum og svo jóla- maturinn sjálfur þar sem engu má breyta barnanna vegna.“ Hvað borðið þið á aðfangadag? „ Það er a l lt a f ha mborga r- hryggur og sykurgljáðar kartöf lur og sykurpúðasalat á aðfangadag. Það hefur líka skapast sú hefð hjá okkur hjónum að hafa nýbakað baguette, osta, ólífur og graf lax í bröns á aðfangadagsmorgun eða -hádegi.“ Arroz con Leche spænskur spari grjónagrautur María heldur úti vefsíðunni paz.is þar sem hún birtir reglulega girni- legar uppskriftir. Þar sem María á ættir að rekja til Spánar slæðast oft spænsk áhrif með og fengum við hana til að deila með lesendum spænskum spari grjónagraut sem á vel við á jólum. „Arroz con Leche er í miklu uppáhaldi hjá mér, en það er spænskur grjónagrautur í ætt við möndlugraut eða rísmjólk, nema mér finnst þessi svo mikið betri. Á Spáni er Arroz con leche ekkert sérstaklega tengt jólunum en það er meira notað sem eftirréttur og er grauturinn borðaður kaldur. Þar sem grauturinn er mjög sætur er hann eingöngu kryddaður með kanil en ekki kanilsykri. Ég mæli með að þið prófið að gera hann á aðventunni og ég lofa að krakk- arnir munu líka elska hann.“ Upplifir jólin í gegnum börnin sín Sælkerinn og fagurkerinn María Gomez lætur sig reglulega dreyma um að skipta út öllu jólaskrauti sínu og kaupa allt í stíl en guggnar alltaf enda skrautið farið að hafa tilfinningalegt gildi. Stílhreint og látlaust jólaborð að hætti Maríu Gomez. María ver töluverðum tíma í fallegu stílhreinu eldhúsinu. Spænski spari- grauturinn og heita súkku- laðið sómir sér vel í fallegu Mumin-stellinu. MYND/MARÍA GOMEZ Fjölskyldan festi nýverið kaup á húsi í Garðabænum sem þau gerðu upp að miklu leyti. Þessi fallegi arinn mun sannarlega verða nýttur um jólin. MYND/ MARÍA GOMEZ Fallegu jóla- skrauti raðað saman ofan á stofuskápinn. Arroz con leche er spænskur sparigrautur og tilvalinn á aðventu eða jólum. Arroz con leche Uppskrift fyrir fjóra n 150 g grjón (best að nota stór og feit grjón eins og notuð eru í risotto) n 300-400 g vatn n ½ tsk. salt n 1 dós niðursoðin mjólk (Condensed milk, fæst í Kína- deild verslana) n 7-8 dl nýmjólk n ½ tsk. vanilludropar n 2 ræmur af appelsínuberki (ekki raspa heldur skræla 2x10 cm ræmur og sem minnst af hvíta partinum undir) n 1 ræma sítrónubörkur (ekki raspa heldur skræla) n 1 stk. kanilstöng n Hreinn kanill (ekki kanilsykur) Byrjið á að sjóða grjónin með vatni og salti í sirka 15-20 mínútur eða þar til allt vatn er gufað upp. Bætið þá allri mjólkinni og van- illudropum út í og hrærið saman. Skrælið svo börkinn af appels- ínu og sítrónu í eins og sirka 10 sentímetra ræmur og setjið út í (börkurinn er hafður heill en ekki raspaður því hann er svo veiddur upp úr og honum hent). Setjið á sama tíma kanilstöng- ina með og látið byrja að sjóða við lágan til meðalhita. Hrærið í mjög reglulega á meðan suðan er að koma upp svo brenni ekki við botninn á pottinum og lækkið svo hitann þegar suðan er komin upp. Sjóðið í 40-50 mínútur eða þar til grjónin eru vel mjúk og passið að hræra reglulega í, á meðan. Að suðutíma liðnum eru börkur og kanilstöng veidd upp úr með gaffli og hent. Skammtið graut í fallegar desertskálar og látið kólna uppi á borði. Setjið þá tóman kanil í þunnu lagi og alls ekki of mikið yfir grautinn og kælið í ísskáp. Grautinn má líka borða eftir að hafa kólnað við stofuhita en þannig eða úr kæli er hann lang- bestur. Björk Eiðsdóttir bjork@frettabladid.is 1 2 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L A U G A R D A G U R32 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.