Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.12.2020, Qupperneq 32

Fréttablaðið - 12.12.2020, Qupperneq 32
ÞAÐ HEFUR LÍKA SKAPAST SÚ HEFÐ HJÁ OKKUR HJÓNUM AÐ HAFA NÝ- BAKAÐ BAGUETTE, OSTA, ÓLÍFUR OG GRAFLAX Í BRÖNS Á AÐFANGADAGS- MORGUN EÐA -HÁDEGI. Ma r ía seg ist í d ag aða l leg a upplifa jólin í gegnum börnin sín. „Sem barni fannst mér heil eilífð líða á milli jóla og tilhlökkun- in því mikil. Þá var ekki jólaskreytt fyrr en í fyrsta lagi á aðventunni og jólatréð sett upp á Þorláksmessu. Á fullorðinsárum finnst mér nánast vera komin jól aftur þegar maður er nýbúinn að taka niður jólaskrautið. Tíminn líður líka svo hratt svo mér finnst alltaf vera jól. Núna upplifi ég jólin meira í gegnum börnin mín og gegnum þeirra tilhlökkun og spennu.“ Hvernig jólaskrauti skreytirðu með? „Ég er alltaf að láta mig dreyma um að kaupa mér jólaskraut sem er tímalaust og látlaust og þar sem allt er í stíl. Þegar ég ætla svo að ráðast í að skipta þessu út guggna ég alltaf þar sem skrautið er farið að hafa til- finningalegt gildi fyrir mig og alla fjölskylduna. Það er allt hvert úr sinni áttinni, rautt, gyllt, kremað og bara nefndu það, svo það er bara hist og her stemning í mínu skrauti,“ segir María sem var rétt að byrja að skreyta þegar ljósmyndara Frétta- blaðsins bar að garði og enn var stemningin frekar látlaus á miðri aðventu og lítið fór fyrir því sem hún hér lýsir. Hvaða hefð er ómissandi? „Það er að baka engiferkökurnar hennar tengdó, sykurpúðasalat með hamborgarhryggnum og svo jóla- maturinn sjálfur þar sem engu má breyta barnanna vegna.“ Hvað borðið þið á aðfangadag? „ Það er a l lt a f ha mborga r- hryggur og sykurgljáðar kartöf lur og sykurpúðasalat á aðfangadag. Það hefur líka skapast sú hefð hjá okkur hjónum að hafa nýbakað baguette, osta, ólífur og graf lax í bröns á aðfangadagsmorgun eða -hádegi.“ Arroz con Leche spænskur spari grjónagrautur María heldur úti vefsíðunni paz.is þar sem hún birtir reglulega girni- legar uppskriftir. Þar sem María á ættir að rekja til Spánar slæðast oft spænsk áhrif með og fengum við hana til að deila með lesendum spænskum spari grjónagraut sem á vel við á jólum. „Arroz con Leche er í miklu uppáhaldi hjá mér, en það er spænskur grjónagrautur í ætt við möndlugraut eða rísmjólk, nema mér finnst þessi svo mikið betri. Á Spáni er Arroz con leche ekkert sérstaklega tengt jólunum en það er meira notað sem eftirréttur og er grauturinn borðaður kaldur. Þar sem grauturinn er mjög sætur er hann eingöngu kryddaður með kanil en ekki kanilsykri. Ég mæli með að þið prófið að gera hann á aðventunni og ég lofa að krakk- arnir munu líka elska hann.“ Upplifir jólin í gegnum börnin sín Sælkerinn og fagurkerinn María Gomez lætur sig reglulega dreyma um að skipta út öllu jólaskrauti sínu og kaupa allt í stíl en guggnar alltaf enda skrautið farið að hafa tilfinningalegt gildi. Stílhreint og látlaust jólaborð að hætti Maríu Gomez. María ver töluverðum tíma í fallegu stílhreinu eldhúsinu. Spænski spari- grauturinn og heita súkku- laðið sómir sér vel í fallegu Mumin-stellinu. MYND/MARÍA GOMEZ Fjölskyldan festi nýverið kaup á húsi í Garðabænum sem þau gerðu upp að miklu leyti. Þessi fallegi arinn mun sannarlega verða nýttur um jólin. MYND/ MARÍA GOMEZ Fallegu jóla- skrauti raðað saman ofan á stofuskápinn. Arroz con leche er spænskur sparigrautur og tilvalinn á aðventu eða jólum. Arroz con leche Uppskrift fyrir fjóra n 150 g grjón (best að nota stór og feit grjón eins og notuð eru í risotto) n 300-400 g vatn n ½ tsk. salt n 1 dós niðursoðin mjólk (Condensed milk, fæst í Kína- deild verslana) n 7-8 dl nýmjólk n ½ tsk. vanilludropar n 2 ræmur af appelsínuberki (ekki raspa heldur skræla 2x10 cm ræmur og sem minnst af hvíta partinum undir) n 1 ræma sítrónubörkur (ekki raspa heldur skræla) n 1 stk. kanilstöng n Hreinn kanill (ekki kanilsykur) Byrjið á að sjóða grjónin með vatni og salti í sirka 15-20 mínútur eða þar til allt vatn er gufað upp. Bætið þá allri mjólkinni og van- illudropum út í og hrærið saman. Skrælið svo börkinn af appels- ínu og sítrónu í eins og sirka 10 sentímetra ræmur og setjið út í (börkurinn er hafður heill en ekki raspaður því hann er svo veiddur upp úr og honum hent). Setjið á sama tíma kanilstöng- ina með og látið byrja að sjóða við lágan til meðalhita. Hrærið í mjög reglulega á meðan suðan er að koma upp svo brenni ekki við botninn á pottinum og lækkið svo hitann þegar suðan er komin upp. Sjóðið í 40-50 mínútur eða þar til grjónin eru vel mjúk og passið að hræra reglulega í, á meðan. Að suðutíma liðnum eru börkur og kanilstöng veidd upp úr með gaffli og hent. Skammtið graut í fallegar desertskálar og látið kólna uppi á borði. Setjið þá tóman kanil í þunnu lagi og alls ekki of mikið yfir grautinn og kælið í ísskáp. Grautinn má líka borða eftir að hafa kólnað við stofuhita en þannig eða úr kæli er hann lang- bestur. Björk Eiðsdóttir bjork@frettabladid.is 1 2 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L A U G A R D A G U R32 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.