Fréttablaðið - 12.12.2020, Síða 32

Fréttablaðið - 12.12.2020, Síða 32
ÞAÐ HEFUR LÍKA SKAPAST SÚ HEFÐ HJÁ OKKUR HJÓNUM AÐ HAFA NÝ- BAKAÐ BAGUETTE, OSTA, ÓLÍFUR OG GRAFLAX Í BRÖNS Á AÐFANGADAGS- MORGUN EÐA -HÁDEGI. Ma r ía seg ist í d ag aða l leg a upplifa jólin í gegnum börnin sín. „Sem barni fannst mér heil eilífð líða á milli jóla og tilhlökkun- in því mikil. Þá var ekki jólaskreytt fyrr en í fyrsta lagi á aðventunni og jólatréð sett upp á Þorláksmessu. Á fullorðinsárum finnst mér nánast vera komin jól aftur þegar maður er nýbúinn að taka niður jólaskrautið. Tíminn líður líka svo hratt svo mér finnst alltaf vera jól. Núna upplifi ég jólin meira í gegnum börnin mín og gegnum þeirra tilhlökkun og spennu.“ Hvernig jólaskrauti skreytirðu með? „Ég er alltaf að láta mig dreyma um að kaupa mér jólaskraut sem er tímalaust og látlaust og þar sem allt er í stíl. Þegar ég ætla svo að ráðast í að skipta þessu út guggna ég alltaf þar sem skrautið er farið að hafa til- finningalegt gildi fyrir mig og alla fjölskylduna. Það er allt hvert úr sinni áttinni, rautt, gyllt, kremað og bara nefndu það, svo það er bara hist og her stemning í mínu skrauti,“ segir María sem var rétt að byrja að skreyta þegar ljósmyndara Frétta- blaðsins bar að garði og enn var stemningin frekar látlaus á miðri aðventu og lítið fór fyrir því sem hún hér lýsir. Hvaða hefð er ómissandi? „Það er að baka engiferkökurnar hennar tengdó, sykurpúðasalat með hamborgarhryggnum og svo jóla- maturinn sjálfur þar sem engu má breyta barnanna vegna.“ Hvað borðið þið á aðfangadag? „ Það er a l lt a f ha mborga r- hryggur og sykurgljáðar kartöf lur og sykurpúðasalat á aðfangadag. Það hefur líka skapast sú hefð hjá okkur hjónum að hafa nýbakað baguette, osta, ólífur og graf lax í bröns á aðfangadagsmorgun eða -hádegi.“ Arroz con Leche spænskur spari grjónagrautur María heldur úti vefsíðunni paz.is þar sem hún birtir reglulega girni- legar uppskriftir. Þar sem María á ættir að rekja til Spánar slæðast oft spænsk áhrif með og fengum við hana til að deila með lesendum spænskum spari grjónagraut sem á vel við á jólum. „Arroz con Leche er í miklu uppáhaldi hjá mér, en það er spænskur grjónagrautur í ætt við möndlugraut eða rísmjólk, nema mér finnst þessi svo mikið betri. Á Spáni er Arroz con leche ekkert sérstaklega tengt jólunum en það er meira notað sem eftirréttur og er grauturinn borðaður kaldur. Þar sem grauturinn er mjög sætur er hann eingöngu kryddaður með kanil en ekki kanilsykri. Ég mæli með að þið prófið að gera hann á aðventunni og ég lofa að krakk- arnir munu líka elska hann.“ Upplifir jólin í gegnum börnin sín Sælkerinn og fagurkerinn María Gomez lætur sig reglulega dreyma um að skipta út öllu jólaskrauti sínu og kaupa allt í stíl en guggnar alltaf enda skrautið farið að hafa tilfinningalegt gildi. Stílhreint og látlaust jólaborð að hætti Maríu Gomez. María ver töluverðum tíma í fallegu stílhreinu eldhúsinu. Spænski spari- grauturinn og heita súkku- laðið sómir sér vel í fallegu Mumin-stellinu. MYND/MARÍA GOMEZ Fjölskyldan festi nýverið kaup á húsi í Garðabænum sem þau gerðu upp að miklu leyti. Þessi fallegi arinn mun sannarlega verða nýttur um jólin. MYND/ MARÍA GOMEZ Fallegu jóla- skrauti raðað saman ofan á stofuskápinn. Arroz con leche er spænskur sparigrautur og tilvalinn á aðventu eða jólum. Arroz con leche Uppskrift fyrir fjóra n 150 g grjón (best að nota stór og feit grjón eins og notuð eru í risotto) n 300-400 g vatn n ½ tsk. salt n 1 dós niðursoðin mjólk (Condensed milk, fæst í Kína- deild verslana) n 7-8 dl nýmjólk n ½ tsk. vanilludropar n 2 ræmur af appelsínuberki (ekki raspa heldur skræla 2x10 cm ræmur og sem minnst af hvíta partinum undir) n 1 ræma sítrónubörkur (ekki raspa heldur skræla) n 1 stk. kanilstöng n Hreinn kanill (ekki kanilsykur) Byrjið á að sjóða grjónin með vatni og salti í sirka 15-20 mínútur eða þar til allt vatn er gufað upp. Bætið þá allri mjólkinni og van- illudropum út í og hrærið saman. Skrælið svo börkinn af appels- ínu og sítrónu í eins og sirka 10 sentímetra ræmur og setjið út í (börkurinn er hafður heill en ekki raspaður því hann er svo veiddur upp úr og honum hent). Setjið á sama tíma kanilstöng- ina með og látið byrja að sjóða við lágan til meðalhita. Hrærið í mjög reglulega á meðan suðan er að koma upp svo brenni ekki við botninn á pottinum og lækkið svo hitann þegar suðan er komin upp. Sjóðið í 40-50 mínútur eða þar til grjónin eru vel mjúk og passið að hræra reglulega í, á meðan. Að suðutíma liðnum eru börkur og kanilstöng veidd upp úr með gaffli og hent. Skammtið graut í fallegar desertskálar og látið kólna uppi á borði. Setjið þá tóman kanil í þunnu lagi og alls ekki of mikið yfir grautinn og kælið í ísskáp. Grautinn má líka borða eftir að hafa kólnað við stofuhita en þannig eða úr kæli er hann lang- bestur. Björk Eiðsdóttir bjork@frettabladid.is 1 2 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L A U G A R D A G U R32 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.