Fréttablaðið - 12.12.2020, Blaðsíða 32

Fréttablaðið - 12.12.2020, Blaðsíða 32
ÞAÐ HEFUR LÍKA SKAPAST SÚ HEFÐ HJÁ OKKUR HJÓNUM AÐ HAFA NÝ- BAKAÐ BAGUETTE, OSTA, ÓLÍFUR OG GRAFLAX Í BRÖNS Á AÐFANGADAGS- MORGUN EÐA -HÁDEGI. Ma r ía seg ist í d ag aða l leg a upplifa jólin í gegnum börnin sín. „Sem barni fannst mér heil eilífð líða á milli jóla og tilhlökkun- in því mikil. Þá var ekki jólaskreytt fyrr en í fyrsta lagi á aðventunni og jólatréð sett upp á Þorláksmessu. Á fullorðinsárum finnst mér nánast vera komin jól aftur þegar maður er nýbúinn að taka niður jólaskrautið. Tíminn líður líka svo hratt svo mér finnst alltaf vera jól. Núna upplifi ég jólin meira í gegnum börnin mín og gegnum þeirra tilhlökkun og spennu.“ Hvernig jólaskrauti skreytirðu með? „Ég er alltaf að láta mig dreyma um að kaupa mér jólaskraut sem er tímalaust og látlaust og þar sem allt er í stíl. Þegar ég ætla svo að ráðast í að skipta þessu út guggna ég alltaf þar sem skrautið er farið að hafa til- finningalegt gildi fyrir mig og alla fjölskylduna. Það er allt hvert úr sinni áttinni, rautt, gyllt, kremað og bara nefndu það, svo það er bara hist og her stemning í mínu skrauti,“ segir María sem var rétt að byrja að skreyta þegar ljósmyndara Frétta- blaðsins bar að garði og enn var stemningin frekar látlaus á miðri aðventu og lítið fór fyrir því sem hún hér lýsir. Hvaða hefð er ómissandi? „Það er að baka engiferkökurnar hennar tengdó, sykurpúðasalat með hamborgarhryggnum og svo jóla- maturinn sjálfur þar sem engu má breyta barnanna vegna.“ Hvað borðið þið á aðfangadag? „ Það er a l lt a f ha mborga r- hryggur og sykurgljáðar kartöf lur og sykurpúðasalat á aðfangadag. Það hefur líka skapast sú hefð hjá okkur hjónum að hafa nýbakað baguette, osta, ólífur og graf lax í bröns á aðfangadagsmorgun eða -hádegi.“ Arroz con Leche spænskur spari grjónagrautur María heldur úti vefsíðunni paz.is þar sem hún birtir reglulega girni- legar uppskriftir. Þar sem María á ættir að rekja til Spánar slæðast oft spænsk áhrif með og fengum við hana til að deila með lesendum spænskum spari grjónagraut sem á vel við á jólum. „Arroz con Leche er í miklu uppáhaldi hjá mér, en það er spænskur grjónagrautur í ætt við möndlugraut eða rísmjólk, nema mér finnst þessi svo mikið betri. Á Spáni er Arroz con leche ekkert sérstaklega tengt jólunum en það er meira notað sem eftirréttur og er grauturinn borðaður kaldur. Þar sem grauturinn er mjög sætur er hann eingöngu kryddaður með kanil en ekki kanilsykri. Ég mæli með að þið prófið að gera hann á aðventunni og ég lofa að krakk- arnir munu líka elska hann.“ Upplifir jólin í gegnum börnin sín Sælkerinn og fagurkerinn María Gomez lætur sig reglulega dreyma um að skipta út öllu jólaskrauti sínu og kaupa allt í stíl en guggnar alltaf enda skrautið farið að hafa tilfinningalegt gildi. Stílhreint og látlaust jólaborð að hætti Maríu Gomez. María ver töluverðum tíma í fallegu stílhreinu eldhúsinu. Spænski spari- grauturinn og heita súkku- laðið sómir sér vel í fallegu Mumin-stellinu. MYND/MARÍA GOMEZ Fjölskyldan festi nýverið kaup á húsi í Garðabænum sem þau gerðu upp að miklu leyti. Þessi fallegi arinn mun sannarlega verða nýttur um jólin. MYND/ MARÍA GOMEZ Fallegu jóla- skrauti raðað saman ofan á stofuskápinn. Arroz con leche er spænskur sparigrautur og tilvalinn á aðventu eða jólum. Arroz con leche Uppskrift fyrir fjóra n 150 g grjón (best að nota stór og feit grjón eins og notuð eru í risotto) n 300-400 g vatn n ½ tsk. salt n 1 dós niðursoðin mjólk (Condensed milk, fæst í Kína- deild verslana) n 7-8 dl nýmjólk n ½ tsk. vanilludropar n 2 ræmur af appelsínuberki (ekki raspa heldur skræla 2x10 cm ræmur og sem minnst af hvíta partinum undir) n 1 ræma sítrónubörkur (ekki raspa heldur skræla) n 1 stk. kanilstöng n Hreinn kanill (ekki kanilsykur) Byrjið á að sjóða grjónin með vatni og salti í sirka 15-20 mínútur eða þar til allt vatn er gufað upp. Bætið þá allri mjólkinni og van- illudropum út í og hrærið saman. Skrælið svo börkinn af appels- ínu og sítrónu í eins og sirka 10 sentímetra ræmur og setjið út í (börkurinn er hafður heill en ekki raspaður því hann er svo veiddur upp úr og honum hent). Setjið á sama tíma kanilstöng- ina með og látið byrja að sjóða við lágan til meðalhita. Hrærið í mjög reglulega á meðan suðan er að koma upp svo brenni ekki við botninn á pottinum og lækkið svo hitann þegar suðan er komin upp. Sjóðið í 40-50 mínútur eða þar til grjónin eru vel mjúk og passið að hræra reglulega í, á meðan. Að suðutíma liðnum eru börkur og kanilstöng veidd upp úr með gaffli og hent. Skammtið graut í fallegar desertskálar og látið kólna uppi á borði. Setjið þá tóman kanil í þunnu lagi og alls ekki of mikið yfir grautinn og kælið í ísskáp. Grautinn má líka borða eftir að hafa kólnað við stofuhita en þannig eða úr kæli er hann lang- bestur. Björk Eiðsdóttir bjork@frettabladid.is 1 2 . D E S E M B E R 2 0 2 0 L A U G A R D A G U R32 H E L G I N ∙ F R É T T A B L A Ð I Ð
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.