Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 2019, Qupperneq 24

Ægir - 2019, Qupperneq 24
24 sé viðbúið að hún geri vart við sig í frekara mæli. Haustið 2016 og fram á vor 2017 mátti samfara einmuna hlýindum greina aukið lúsasmit í laxeldi á vissum svæðum á Vestfjörð- um. Í framhaldi heimilaði Mat- vælastofnun í samráði við fisksjúkdómanefnd nokkrum sinnum lyfjameðhöndlun gegn lúsinni þar sem sýking var hvað mest. Haustið 2018 voru síðan hrognkelsaseiði, sem framleidd voru í tilraunastöð Hafrannsóknastofnunar að Stað við Grindavík og einnig hjá Stofnfiski, notuð af laxeld- isstöð á Vestfjörðum í fyrsta sinn í sambandi við tilraunir til þess að stemma stigu við lúsinni (5. mynd). Þessi tilraun er talin hafa gefist vel, afkoma seiðanna í kvíunum var góð, þau tóku vel til matar síns og smitálag minnkaði. Niðurlag Eins og að framan segir er laxalúsin talin einn mesti skaðvaldur sem laxeldið í heiminum stendur frammi fyr- ir. Árið 2016 var útflutnings- verðmæti laxeldis í Noregi 854 milljarðar íslenskra króna (á núverandi gengi). Fram- leiðslutap vegna laxalúsar var sama ár talið 139 milljarðar eða um 16% af útflutnings- verðmæti. Þar er um að ræða dauðsföll á fiski í kvíum, aukna vinnu og kostnað við aflúsun, kostnað við lyfjameð- ferð, þyngdartap af völdum streitu o.fl. Aðgerðir gegn lax- alús eru kostnaðarsamar en mjög mikið er einnig í húfi. Í Noregi eru í gildi reglur um fjölda lúsa sem leyfilegur er á laxi í eldiskvíum og Norska matvælastofnunin vinnur samkvæmt ákveðnum reglum um hvernig berjast skuli gegn sníklinum. Þannig mega ekki vera fleiri 0,5 fullorðin kven- dýr á hverjum fiski í eldisstöð. Fiskeldisstöðin ber ábyrgð á því að fjöldi lúsa sé undir þessu viðmiði og misbrestur getur þýtt að slátra verði fiski í viðkomandi kví eða stöð. Íslensk löggjöf kveður ekki á um vöktun lúsar en Mat- vælastofnun vinnur að því að útbúa leiðbeiningar um vökt- un á lús sem hafa það að markmiði að samræma vinnu- brögð við talningu og þá mat á líklegri sýkingu. Þar til slík samræmd og skipulögð talning kemur til framkvæmdar er mikilvægt að eldisstöðvar fylgist reglubundið með ástandi í eldiskvíum til þess að geta gripið til réttra og bestu varna í tíma. Laxalús er náttúrlegur íbúi í vistkerfi sjávar við Ísland. Á þeim svæðum við landið þar sem fiskeldið er hvað um- fangsmest eru umhverfisað- stæður þær að það er á mörk- unum að lúsin geti þroskast eðlilega og fjölgað sér. Um- hverfisaðstæður við Ísland eru hins vegar mjög breytileg- ar og þar skiptast á köld og heit tímabil. Skilyrði í sjónum þar sem umfangsmikið eldi er stundað þurfa því ekki að breytast mikið til þess að lúsin nái sér verulega á strik. Litlar sem engar rannsókn- ir hafa hins vegar verið gerð- ar á laxalús í sjónum hér við land. Aukin þekking á allri líf- fræði lúsarinnar við íslenskar aðstæður verður teljast mikil- væg þegar kemur að baráttu gegn smiti. Því er ekki úr vegi að Hafrannsóknastofnun hefji í samstarfi við stærstu eldis- fyrirtækin rannsóknaverkefni þar sem ítarlega væri fylgst með lífssöguþáttum laxalúsar, m.a. áhrifum hitastigs á klak, lífvænleika eggja og ungviðis, þroskunarferil, afföll, samspil við hýsilinn í eldiskvíum og náttúrlegan fisk í nærliggj- andi umhverfi. Helstu heimildir Abolofia, J., Wilen, J. E. 2017. The Cost of Lice: Quantifying the Impacts of Parasitic Sea Lice on Farmed Salmon. Marine Resource Economics 32, 329-349. Matvælastofnun. 2017. Ársskýrsla dýralæknis fisksjúkdóma 2017. http://www.mast.is/library/ Sk%C3%BDrslur/Arsskyrsla- dyralaeknis-fisksjukdoma-2017. pdf Boxaspen, K. Naess,T. 2000. Deve- lopment of eggs and the plankto- nic stages of salmon lice (Lepeop- htheirus salmonis) at lowtempe- ratures. Contributions to Zo- ology, 69, 51–55. Ekaterina, N. 2015. The role of “green” licences in defining envi- ronmental controls in Norwegian salmon aquaculture. MS thesis in International Fisheris Manage- ment. University of Tromsø. 84 bls. Hamre LA, Eichner C, Caipang C.M.A, Dalvin S.T, Bron J.E, et al. (2013) The Salmon Louse Lepeop- htheirus salmonis (Copepoda: Caligidae) Life Cycle Has Only Two Chalimus Stages. PLoS ONE 8(9): e73539. doi:10.1371/journal. pone.0073539 Heuch, P., Nordhagen, J., Schram, T. 2000. Egg production in the salmon louse (Lepeophtheirus salmonis (Kroyer)) in relation to origin and water temperature. Aquaculture Research, 31, 805- 8014. https://slrc.w.uib.no/about-sea- lice/the-atlantic-salmon-louse/ https://www.ey.com/The-Nor- wegian-Norwegian-Aquaculture- Analysis-2017.pdf. Kristoffersen, R. (2014). Fish pa- rasites [PDF file]. Retrieved May 5, 2015, from https://fronter.com/ uit/links/files. phtml/1710667215$638644855$/ Arkiv/FISH+HEALTH+_ prcent_26+DISEASES/Bio2508_ FishParasites_2014.pdf Ljungfeldt, L.E.R., Quintela, M., Besnier, F., Nilsen F., Glover, K.A. 2017. A pedigree-based experi- ment reveals variation in sal- inity and thermal tolerance in the salmon louse, Lepeophtheirus salmonis. Evolutionary Applica- tions, 10, 1007-1019. Valdimar Gunnarsson. 2014. Lax- alús og eldi laxfiska í köldum sjó. Sjávarútvegurinn – Vefrit um sjávarútvegsmál. 14, 1-5. Dalvin, S. 2016. Temperaturens innflytelse pa lakseluselarver. ISSN 1893-4536. Rapport fra Hav- forskningen. Nr 3. 2016, 10 pp. ■ 4. mynd. Ársferlar yfirborðshita í sjónum við Æðey í Ísafjarðardjúpi árin 2015, 2016 og 2017. ■ 5. mynd. Hrognkelsaseiði í tilraunastöð Hafrannsókna- stofnunar (6 mánaða gömul, 5-7 cm, 20-40 grömm) tilbúin til þess að takast á við laxalúsina. Ljósm. Svanhildur Egilsdóttir, Hafrannsóknastofnun.

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.