Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Side 105

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Side 105
103 fóðri, -— þeir gætu elt lambskinn og kiippt, gert þau fín og haft í milli- fóður, og áliti ég þeim þá vel borgið. Enn heldur gúmmískófatnaður- inn velli, en þó er farinn að sjást stöku maður með gömlu íslenzku skóna i ferðalögum og heima fyrir. Innlendu verksmiðjudúkarnir eru nú mest notaðir í ytri föt, og prjónanærföt úr ullarbandi munu vera algeng. íslenzki iðnaðurinn er að ryðja sór til rúms í klæðaburði fólksins, sem vera ber, en enginn er samt klæðskeri í héraði mínu. Með því að engin útgerð er héðan, á fólk erfitt með að ná í nýjan fisk, einkum á sumrin, en nýtt kjöt fæst hér oft og svo laxinn á sumrin. Menn hafa lítt vanizt á síldarát, og væri nauðsyn á, að gerðar væru ráðstafanir til þess, að allar sveitir gætu birgt sig með þá vöru á sumrin, t. d. ef byrjað væri að salta nokkrum dögum fyrr en rétt þætti vegna útflutnings, og það, sem saltað væri þá dagana, sett á innlenda markaðinn. Dnla. Vinnufatnaður dýr og óhentugur og of lítill munur gerður á vetrar- og sumarfatnaði. Sparibúningur hinn sundurleitasti, og ólík- ustu spjörum ægir þar saman, einkum á kvenfólkinu. Mataræði er víðast eklti nógu heilsusamlegt og sumsstaðar ónógt, nema þá að vöxt- unum, einkum fyrir ungviðið. Heid, að maturinn sé almennt of fjör- efnasnauður, sérstaklega síðari hluta vetrar og framan af sumri. Ekk- ert nýmeti þá nema mjólk og dálítill harðfiskur. Mér virðist líka mest um ýmsa kvilla síðari hluta vetrar og fram á vorið, svo sem ýmiskonar slappleika, þreytu, lystarleysi, blóðleysi o. fl. þess háttar. Nýting og geymslu búsafurða til heimilsnotkunar er mjög ábótavant. Skyrgerð minni en vera ætti og garðrækt allt of lítil, og gengur illa að geyma garðmat til ársins. Alíar sláturafurðir saltaðar, reyktar eða súrsaðar, en mikið af þeim mætti auðveldlega og með mjög litlum tilkostnaði geyma í ís allt árið. Hefi sjálfur dálitla reynslu fyrir því. Hænsn eru orðin víða, en gera ekki rnikið gagn, og það sem fæst af eggjum, er notað í bakkelsi eða selt í burtu. Harðfiskur of lítið keypt- ur og það, sem það er, aðallega steinbítur, sem hættir við að þrána. Saltfiskur talsvert notaður, en mest úrgangsfiskur, varla mannainat- ur og þó dýr. Langmest er lifað á mjölmat (blóðmör, grautum, brauði etc.). Loks þegar gera á líkamanum sérstakleg'a gott og hressa vel upp á hann, kemur sætt kaffi og sætar og skrautlegar kökur í fjöl- mörgum útgáfum. Tizkan heimtar þetta, þó að allir kjósi heldur með sjálfum sér kjötbita og kartöflur eða smjör, egg og mjólk. Yfirleitt er mataræðið svo slæmt og óviturlegt sem hugsazt getur og það al- gerlega að óþörfu. Hesteyrar. Viðurværi er gott. Börnum gefið lýsi. Heimilsiðnaður, sem almennt er stundaður hér, vex ár frá ári. Fólk yfirleitt vel til fara. Reykjarff. Fatnaður svipaður og annarsstaðar. Mataræði fremur fá- breytt. Lítið um nýrneti mikinn hluta ársins. Óþarflega mikið um notkun sykurs og útlendrar matvöru. En aðra eins ágætisfæðu og síld vill eða kann enginn að éta, þó að haígt sé að fá nóg af henni hér fyrir lítið eða ekkert verð. Sjósókn til að afla sér fiskjar rekin mjög slælega. Dálítið étið af saltketi sumsstaðar og eggjum. Ræktun matjurta er yfirleitt rnjög skammt á veg lcomin. Ég er sannfærður um, að C- vitamínskortur er hér talsvert útbreiddur. Ávextir, jafnvel þurrkaðir,
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168
Side 169
Side 170
Side 171
Side 172
Side 173
Side 174
Side 175
Side 176
Side 177
Side 178
Side 179
Side 180
Side 181
Side 182
Side 183
Side 184
Side 185
Side 186
Side 187
Side 188
Side 189
Side 190
Side 191
Side 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.