Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Qupperneq 105

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Qupperneq 105
103 fóðri, -— þeir gætu elt lambskinn og kiippt, gert þau fín og haft í milli- fóður, og áliti ég þeim þá vel borgið. Enn heldur gúmmískófatnaður- inn velli, en þó er farinn að sjást stöku maður með gömlu íslenzku skóna i ferðalögum og heima fyrir. Innlendu verksmiðjudúkarnir eru nú mest notaðir í ytri föt, og prjónanærföt úr ullarbandi munu vera algeng. íslenzki iðnaðurinn er að ryðja sór til rúms í klæðaburði fólksins, sem vera ber, en enginn er samt klæðskeri í héraði mínu. Með því að engin útgerð er héðan, á fólk erfitt með að ná í nýjan fisk, einkum á sumrin, en nýtt kjöt fæst hér oft og svo laxinn á sumrin. Menn hafa lítt vanizt á síldarát, og væri nauðsyn á, að gerðar væru ráðstafanir til þess, að allar sveitir gætu birgt sig með þá vöru á sumrin, t. d. ef byrjað væri að salta nokkrum dögum fyrr en rétt þætti vegna útflutnings, og það, sem saltað væri þá dagana, sett á innlenda markaðinn. Dnla. Vinnufatnaður dýr og óhentugur og of lítill munur gerður á vetrar- og sumarfatnaði. Sparibúningur hinn sundurleitasti, og ólík- ustu spjörum ægir þar saman, einkum á kvenfólkinu. Mataræði er víðast eklti nógu heilsusamlegt og sumsstaðar ónógt, nema þá að vöxt- unum, einkum fyrir ungviðið. Heid, að maturinn sé almennt of fjör- efnasnauður, sérstaklega síðari hluta vetrar og framan af sumri. Ekk- ert nýmeti þá nema mjólk og dálítill harðfiskur. Mér virðist líka mest um ýmsa kvilla síðari hluta vetrar og fram á vorið, svo sem ýmiskonar slappleika, þreytu, lystarleysi, blóðleysi o. fl. þess háttar. Nýting og geymslu búsafurða til heimilsnotkunar er mjög ábótavant. Skyrgerð minni en vera ætti og garðrækt allt of lítil, og gengur illa að geyma garðmat til ársins. Alíar sláturafurðir saltaðar, reyktar eða súrsaðar, en mikið af þeim mætti auðveldlega og með mjög litlum tilkostnaði geyma í ís allt árið. Hefi sjálfur dálitla reynslu fyrir því. Hænsn eru orðin víða, en gera ekki rnikið gagn, og það sem fæst af eggjum, er notað í bakkelsi eða selt í burtu. Harðfiskur of lítið keypt- ur og það, sem það er, aðallega steinbítur, sem hættir við að þrána. Saltfiskur talsvert notaður, en mest úrgangsfiskur, varla mannainat- ur og þó dýr. Langmest er lifað á mjölmat (blóðmör, grautum, brauði etc.). Loks þegar gera á líkamanum sérstakleg'a gott og hressa vel upp á hann, kemur sætt kaffi og sætar og skrautlegar kökur í fjöl- mörgum útgáfum. Tizkan heimtar þetta, þó að allir kjósi heldur með sjálfum sér kjötbita og kartöflur eða smjör, egg og mjólk. Yfirleitt er mataræðið svo slæmt og óviturlegt sem hugsazt getur og það al- gerlega að óþörfu. Hesteyrar. Viðurværi er gott. Börnum gefið lýsi. Heimilsiðnaður, sem almennt er stundaður hér, vex ár frá ári. Fólk yfirleitt vel til fara. Reykjarff. Fatnaður svipaður og annarsstaðar. Mataræði fremur fá- breytt. Lítið um nýrneti mikinn hluta ársins. Óþarflega mikið um notkun sykurs og útlendrar matvöru. En aðra eins ágætisfæðu og síld vill eða kann enginn að éta, þó að haígt sé að fá nóg af henni hér fyrir lítið eða ekkert verð. Sjósókn til að afla sér fiskjar rekin mjög slælega. Dálítið étið af saltketi sumsstaðar og eggjum. Ræktun matjurta er yfirleitt rnjög skammt á veg lcomin. Ég er sannfærður um, að C- vitamínskortur er hér talsvert útbreiddur. Ávextir, jafnvel þurrkaðir,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184
Qupperneq 185
Qupperneq 186
Qupperneq 187
Qupperneq 188
Qupperneq 189
Qupperneq 190
Qupperneq 191
Qupperneq 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.