Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Síða 105

Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1936, Síða 105
103 fóðri, -— þeir gætu elt lambskinn og kiippt, gert þau fín og haft í milli- fóður, og áliti ég þeim þá vel borgið. Enn heldur gúmmískófatnaður- inn velli, en þó er farinn að sjást stöku maður með gömlu íslenzku skóna i ferðalögum og heima fyrir. Innlendu verksmiðjudúkarnir eru nú mest notaðir í ytri föt, og prjónanærföt úr ullarbandi munu vera algeng. íslenzki iðnaðurinn er að ryðja sór til rúms í klæðaburði fólksins, sem vera ber, en enginn er samt klæðskeri í héraði mínu. Með því að engin útgerð er héðan, á fólk erfitt með að ná í nýjan fisk, einkum á sumrin, en nýtt kjöt fæst hér oft og svo laxinn á sumrin. Menn hafa lítt vanizt á síldarát, og væri nauðsyn á, að gerðar væru ráðstafanir til þess, að allar sveitir gætu birgt sig með þá vöru á sumrin, t. d. ef byrjað væri að salta nokkrum dögum fyrr en rétt þætti vegna útflutnings, og það, sem saltað væri þá dagana, sett á innlenda markaðinn. Dnla. Vinnufatnaður dýr og óhentugur og of lítill munur gerður á vetrar- og sumarfatnaði. Sparibúningur hinn sundurleitasti, og ólík- ustu spjörum ægir þar saman, einkum á kvenfólkinu. Mataræði er víðast eklti nógu heilsusamlegt og sumsstaðar ónógt, nema þá að vöxt- unum, einkum fyrir ungviðið. Heid, að maturinn sé almennt of fjör- efnasnauður, sérstaklega síðari hluta vetrar og framan af sumri. Ekk- ert nýmeti þá nema mjólk og dálítill harðfiskur. Mér virðist líka mest um ýmsa kvilla síðari hluta vetrar og fram á vorið, svo sem ýmiskonar slappleika, þreytu, lystarleysi, blóðleysi o. fl. þess háttar. Nýting og geymslu búsafurða til heimilsnotkunar er mjög ábótavant. Skyrgerð minni en vera ætti og garðrækt allt of lítil, og gengur illa að geyma garðmat til ársins. Alíar sláturafurðir saltaðar, reyktar eða súrsaðar, en mikið af þeim mætti auðveldlega og með mjög litlum tilkostnaði geyma í ís allt árið. Hefi sjálfur dálitla reynslu fyrir því. Hænsn eru orðin víða, en gera ekki rnikið gagn, og það sem fæst af eggjum, er notað í bakkelsi eða selt í burtu. Harðfiskur of lítið keypt- ur og það, sem það er, aðallega steinbítur, sem hættir við að þrána. Saltfiskur talsvert notaður, en mest úrgangsfiskur, varla mannainat- ur og þó dýr. Langmest er lifað á mjölmat (blóðmör, grautum, brauði etc.). Loks þegar gera á líkamanum sérstakleg'a gott og hressa vel upp á hann, kemur sætt kaffi og sætar og skrautlegar kökur í fjöl- mörgum útgáfum. Tizkan heimtar þetta, þó að allir kjósi heldur með sjálfum sér kjötbita og kartöflur eða smjör, egg og mjólk. Yfirleitt er mataræðið svo slæmt og óviturlegt sem hugsazt getur og það al- gerlega að óþörfu. Hesteyrar. Viðurværi er gott. Börnum gefið lýsi. Heimilsiðnaður, sem almennt er stundaður hér, vex ár frá ári. Fólk yfirleitt vel til fara. Reykjarff. Fatnaður svipaður og annarsstaðar. Mataræði fremur fá- breytt. Lítið um nýrneti mikinn hluta ársins. Óþarflega mikið um notkun sykurs og útlendrar matvöru. En aðra eins ágætisfæðu og síld vill eða kann enginn að éta, þó að haígt sé að fá nóg af henni hér fyrir lítið eða ekkert verð. Sjósókn til að afla sér fiskjar rekin mjög slælega. Dálítið étið af saltketi sumsstaðar og eggjum. Ræktun matjurta er yfirleitt rnjög skammt á veg lcomin. Ég er sannfærður um, að C- vitamínskortur er hér talsvert útbreiddur. Ávextir, jafnvel þurrkaðir,
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144
Síða 145
Síða 146
Síða 147
Síða 148
Síða 149
Síða 150
Síða 151
Síða 152
Síða 153
Síða 154
Síða 155
Síða 156
Síða 157
Síða 158
Síða 159
Síða 160
Síða 161
Síða 162
Síða 163
Síða 164
Síða 165
Síða 166
Síða 167
Síða 168
Síða 169
Síða 170
Síða 171
Síða 172
Síða 173
Síða 174
Síða 175
Síða 176
Síða 177
Síða 178
Síða 179
Síða 180
Síða 181
Síða 182
Síða 183
Síða 184
Síða 185
Síða 186
Síða 187
Síða 188
Síða 189
Síða 190
Síða 191
Síða 192

x

Heilbrigðisskýrslur

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilbrigðisskýrslur
https://timarit.is/publication/1524

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.