Fréttablaðið - 24.09.2022, Page 82

Fréttablaðið - 24.09.2022, Page 82
Sjónrænt skipulag á síðum dagbókar getur hjálpað mörgum við að halda rútínu og skipulagi. Rútína, haustlitir, súpur, teppi og rigningardagar einkenna haustið sem nú er gengið í garð. Margir taka haustinu fagnandi en aðrir gráta sum- arið og stemninguna sem því fylgir. Fréttablaðið hefur tekið saman tillögur að skemmti- legum og nytsamlegum hug- myndum fyrir haustið. Fyrsta haustlægðin gengur yfir landið um helgina með tilheyrandi gulum viðvörunum víða. Jafnvel má búast við snjókomu eða slyddu á Norðurlandi-Eystra. Þá er um að gera að taka haustinu fagnandi, hjúfra sig uppi í sófa og horfa á sjónvarpið, elda góðan mat og borða saman. Ef veðrið leyfir er dásamlegt að fara í skógarferð með nesti og skoða haustlitina. Margir segja haustið sína uppá- haldsárstíð. Sérstaklega þau sem sem vilja fasta rútínu, en haustið er hinn fullkomni tími til að skipuleggja sig og komast aftur í rútínu eftir sumarið. Á norðurhveli jarðar eru mánuðirnir september, október og nóvember almennt taldir til hausts, en á suðurhveli eru mánuðirnir mars, apríl og maí haustmánuðir. n Það getur alltaf verið gaman að elda mat en það er sérstaklega gaman þegar fjölskyldan gerir það saman. FRÉTTABLAÐIÐ/ GETTY Karamellupopp- ið er auðvelt að útbúa og það er sérstaklega bragðgott. Birna Dröfn Jónasdóttir birnadrofn @frettabladid.is Haustið í allri sinni dýrð Göngutúr í haustlitunum er frábær af- þreying fyrir alla fjölskylduna. FRÉTTABLAÐIÐ/ GETTY Skógarferð Litir haustsins í allri sinni dýrð eru mikið sjónarspil svo skógarferð er fullkomin af- þreying á haustin. Nýttu tæki- færið og skoðaðu og safnaðu laufunum sem fallið hafa af trjánum. Þau má til dæmis nota í föndur síðar meir. Kærkomið er að taka með sér nesti og setjast niður í skóginum, njóta ferska loftsins og jafnvel gæða sér á bolla af heitu súkkulaði. Haustlitirnir myndast einnig vel svo sniðugt er að taka fjölskyldumyndir í skóginum, ein hugmynd er að kasta upp hrúgu af laufum og reyna að ná mynd þegar þau falla aftur til jarðar. Af hverju koma haustlit- irnir? Sólarljós ræður mestu í því sambandi, en hiti getur einnig haft veruleg áhrif á myndun litarefna. Sumar plöntur mynda til dæmis rauðan lit (antósíanín-síanídín) í laufblöðum á haustin, en hversu sterkur liturinn verður fer eftir hitasveiflu. Rauði liturinn getur verið mjög sterkur ef dagshiti á hausti er hár og næturhiti miklu lægri. Þetta gerist sjaldan í Reykjavík. HEIMILD: VÍSINDAVEFURINN Hafðu það kósí uppi í sófa Þegar grátt og blautt er úti er fullkomið að eiga kósí dag í sófanum og slaka á. Popp í skál, teppi, jogginggalli og eitthvað skemmtilegt að horfa á er uppskrift að góðum degi. Við mælum með kvikmynd- inni Prey og þáttunum Under the Banner og Heaven á Dis- ney+, þáttunum Uncoupled, Ozark og Partner Track á Net- flix og gamalli góðri klassík líkt og Konungi ljónanna, Aladdín, Casablanca og Clueless. Þá er alltaf forvitnilegt og gaman að horfa á heimildar- myndir og -þætti. Við mælum með Keep Sweet Pray and Obey, Alien Worlds, Fan- tastic Fungi, Seaspi- racy og The Kee- pers, sem allt er aðgengilegt á Netflix. Eldaðu mat Hluti af haustrútínunni er að byrja að elda kvöldmat. Á sumrin leyfum við okkur frekar að setjast á veitingastað, fá okkur hamborgara í vegasjoppu á ferðalaginu eða taka með okkur skyndibita heim. Með dimmari og kaldari dögum getur bæði það að borða mat og elda mat verið skemmtileg og góð stund. Þegar tími gefst til er frá- bært að elda mat saman, öll fjölskyldan, eða þú með maka þínum eða vinum. Hina dagana er kjörið að skipta matseldinni á milli fjölskyldumeðlima, mamma eldar einn daginn, pabbi annan daginn og krakk- arnir þann þriðja, til dæmis. Hin fullkomna haustsúpa 1 blaðlaukur 2 gulrætur 1 kúrbítur 1 eggaldin 1 bufftómatur 2 kartöflur ½ rófa 2½ bolli af grænmetis- eða kjúklingasoði 1 msk. ólífuolía 1 msk. fersk basilíka 1 msk. sítrónusafi Salt og pipar Skerið laukinn smátt, annað grænmeti í grófa bita og setjið í ofnskúffu. Blandið saman ólífu- olíu og vel af salti og pipar og nuddið á grænmetið. Hellið um hálfum bolla af soðinu yfir grænmetið og bakið í ofni við 200°C í 40 mínútur. Snúið græn- metinu eftir 20 mínútur svo það bakist jafnt. Maukið grænmetið í blandara, í nokkrum skömmtum, með hluta af soðinu og setjið í stóran pott. Bætið afganginum af soðinu út í pottinn ásamt smátt skorinni ferskri basilíku og sítrónusafa. Þynnið með vatni ef súpan er of þykk. Kryddið eftir smekk. Gott er að toppa súpuna á disknum með rauðu pestói eða rjóma. n Skipuleggðu þig Að loknu sumarfríi er gott að komast aftur í rútínu með haustinu. Þegar skólar og leik- skólar byrja að nýju og rútínan i vinnunni tekur við er gott að skipuleggja sig. Í snjall- símum eru til alls konar öpp til að halda utan um skipu- lagningu og margir nota einnig dagatalið í símanum en við mælum einnig með því að nota dagbók. Sjónrænt skipulag á síðum dagbókarinnar getur hjálpað mörgum við að halda rútínu og skipulagi. Skrifaðu hjá þér hve- nær þú átt að skila verkefnum, tímasetningar funda og æfinga hjá bæði þér og börnunum, afmælisdaga og aðra merkis- atburði. Ef þú vilt vera sérstak- lega skipulögð eða skipulagður skaltu litakóða það sem þú skrifar í bókina. Geggjað karamellupopp til að njóta í sófanum: 100 g sykur 3 msk. smjör ½–1 dl rjómi Sjávarsalt 1 poki popp eða einn meðal- stór pottur af poppi Setjið sykurinn á pönnu og bræðið við vægan hita. Passið að hafa hitann ekki of háan og fara hægt af stað. Takið pönnuna af hellunni þegar sykurinn er allur bráðinn og bætið smjörinu saman við og hrærið vel. Hellið rjómanum út í karamelluna og hrærið þar til karamellan er þykk og fín. Í lokin er saltinu bætt saman við. Hellið poppinu í skál og sósunni yfir poppið. 34 Helgin 24. september 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐ
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.