Fréttablaðið


Fréttablaðið - 24.09.2022, Qupperneq 82

Fréttablaðið - 24.09.2022, Qupperneq 82
Sjónrænt skipulag á síðum dagbókar getur hjálpað mörgum við að halda rútínu og skipulagi. Rútína, haustlitir, súpur, teppi og rigningardagar einkenna haustið sem nú er gengið í garð. Margir taka haustinu fagnandi en aðrir gráta sum- arið og stemninguna sem því fylgir. Fréttablaðið hefur tekið saman tillögur að skemmti- legum og nytsamlegum hug- myndum fyrir haustið. Fyrsta haustlægðin gengur yfir landið um helgina með tilheyrandi gulum viðvörunum víða. Jafnvel má búast við snjókomu eða slyddu á Norðurlandi-Eystra. Þá er um að gera að taka haustinu fagnandi, hjúfra sig uppi í sófa og horfa á sjónvarpið, elda góðan mat og borða saman. Ef veðrið leyfir er dásamlegt að fara í skógarferð með nesti og skoða haustlitina. Margir segja haustið sína uppá- haldsárstíð. Sérstaklega þau sem sem vilja fasta rútínu, en haustið er hinn fullkomni tími til að skipuleggja sig og komast aftur í rútínu eftir sumarið. Á norðurhveli jarðar eru mánuðirnir september, október og nóvember almennt taldir til hausts, en á suðurhveli eru mánuðirnir mars, apríl og maí haustmánuðir. n Það getur alltaf verið gaman að elda mat en það er sérstaklega gaman þegar fjölskyldan gerir það saman. FRÉTTABLAÐIÐ/ GETTY Karamellupopp- ið er auðvelt að útbúa og það er sérstaklega bragðgott. Birna Dröfn Jónasdóttir birnadrofn @frettabladid.is Haustið í allri sinni dýrð Göngutúr í haustlitunum er frábær af- þreying fyrir alla fjölskylduna. FRÉTTABLAÐIÐ/ GETTY Skógarferð Litir haustsins í allri sinni dýrð eru mikið sjónarspil svo skógarferð er fullkomin af- þreying á haustin. Nýttu tæki- færið og skoðaðu og safnaðu laufunum sem fallið hafa af trjánum. Þau má til dæmis nota í föndur síðar meir. Kærkomið er að taka með sér nesti og setjast niður í skóginum, njóta ferska loftsins og jafnvel gæða sér á bolla af heitu súkkulaði. Haustlitirnir myndast einnig vel svo sniðugt er að taka fjölskyldumyndir í skóginum, ein hugmynd er að kasta upp hrúgu af laufum og reyna að ná mynd þegar þau falla aftur til jarðar. Af hverju koma haustlit- irnir? Sólarljós ræður mestu í því sambandi, en hiti getur einnig haft veruleg áhrif á myndun litarefna. Sumar plöntur mynda til dæmis rauðan lit (antósíanín-síanídín) í laufblöðum á haustin, en hversu sterkur liturinn verður fer eftir hitasveiflu. Rauði liturinn getur verið mjög sterkur ef dagshiti á hausti er hár og næturhiti miklu lægri. Þetta gerist sjaldan í Reykjavík. HEIMILD: VÍSINDAVEFURINN Hafðu það kósí uppi í sófa Þegar grátt og blautt er úti er fullkomið að eiga kósí dag í sófanum og slaka á. Popp í skál, teppi, jogginggalli og eitthvað skemmtilegt að horfa á er uppskrift að góðum degi. Við mælum með kvikmynd- inni Prey og þáttunum Under the Banner og Heaven á Dis- ney+, þáttunum Uncoupled, Ozark og Partner Track á Net- flix og gamalli góðri klassík líkt og Konungi ljónanna, Aladdín, Casablanca og Clueless. Þá er alltaf forvitnilegt og gaman að horfa á heimildar- myndir og -þætti. Við mælum með Keep Sweet Pray and Obey, Alien Worlds, Fan- tastic Fungi, Seaspi- racy og The Kee- pers, sem allt er aðgengilegt á Netflix. Eldaðu mat Hluti af haustrútínunni er að byrja að elda kvöldmat. Á sumrin leyfum við okkur frekar að setjast á veitingastað, fá okkur hamborgara í vegasjoppu á ferðalaginu eða taka með okkur skyndibita heim. Með dimmari og kaldari dögum getur bæði það að borða mat og elda mat verið skemmtileg og góð stund. Þegar tími gefst til er frá- bært að elda mat saman, öll fjölskyldan, eða þú með maka þínum eða vinum. Hina dagana er kjörið að skipta matseldinni á milli fjölskyldumeðlima, mamma eldar einn daginn, pabbi annan daginn og krakk- arnir þann þriðja, til dæmis. Hin fullkomna haustsúpa 1 blaðlaukur 2 gulrætur 1 kúrbítur 1 eggaldin 1 bufftómatur 2 kartöflur ½ rófa 2½ bolli af grænmetis- eða kjúklingasoði 1 msk. ólífuolía 1 msk. fersk basilíka 1 msk. sítrónusafi Salt og pipar Skerið laukinn smátt, annað grænmeti í grófa bita og setjið í ofnskúffu. Blandið saman ólífu- olíu og vel af salti og pipar og nuddið á grænmetið. Hellið um hálfum bolla af soðinu yfir grænmetið og bakið í ofni við 200°C í 40 mínútur. Snúið græn- metinu eftir 20 mínútur svo það bakist jafnt. Maukið grænmetið í blandara, í nokkrum skömmtum, með hluta af soðinu og setjið í stóran pott. Bætið afganginum af soðinu út í pottinn ásamt smátt skorinni ferskri basilíku og sítrónusafa. Þynnið með vatni ef súpan er of þykk. Kryddið eftir smekk. Gott er að toppa súpuna á disknum með rauðu pestói eða rjóma. n Skipuleggðu þig Að loknu sumarfríi er gott að komast aftur í rútínu með haustinu. Þegar skólar og leik- skólar byrja að nýju og rútínan i vinnunni tekur við er gott að skipuleggja sig. Í snjall- símum eru til alls konar öpp til að halda utan um skipu- lagningu og margir nota einnig dagatalið í símanum en við mælum einnig með því að nota dagbók. Sjónrænt skipulag á síðum dagbókarinnar getur hjálpað mörgum við að halda rútínu og skipulagi. Skrifaðu hjá þér hve- nær þú átt að skila verkefnum, tímasetningar funda og æfinga hjá bæði þér og börnunum, afmælisdaga og aðra merkis- atburði. Ef þú vilt vera sérstak- lega skipulögð eða skipulagður skaltu litakóða það sem þú skrifar í bókina. Geggjað karamellupopp til að njóta í sófanum: 100 g sykur 3 msk. smjör ½–1 dl rjómi Sjávarsalt 1 poki popp eða einn meðal- stór pottur af poppi Setjið sykurinn á pönnu og bræðið við vægan hita. Passið að hafa hitann ekki of háan og fara hægt af stað. Takið pönnuna af hellunni þegar sykurinn er allur bráðinn og bætið smjörinu saman við og hrærið vel. Hellið rjómanum út í karamelluna og hrærið þar til karamellan er þykk og fín. Í lokin er saltinu bætt saman við. Hellið poppinu í skál og sósunni yfir poppið. 34 Helgin 24. september 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐ
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.