Vasakver : með almanaki fyrir árin 1939-1943 - 01.01.1939, Page 96
92
Skýrsla um nœringarefni matvœla og orku þeirra.
í tapinu er reiknað allur úrgangur við hreinsun matvælanna
og er. það talið í grömmum að 100 grömmum brúttóþyngdar.
Efnahald af eggjahvítu, fitu og kolvetnum er talið í 100 grömm-
um af nettóþyngd. Hitaeiningamar eru taldar í 100 grömmum
af nettóþyngd.
Appelsínur ...............
Blóð .....................
Blómkál ..................
Rúgbrauð .................
Baunir ...................
Hveitimjöl ...............
Grænkál ..................
Gulrætur .................
Hvítkál ..................
Jarðepli, ný..............
Saltfiskur ...............
Nýmjólk ..................
Undanrenna ...............
Ostur, í meðallagi feitur ....
Rabarbari ................
Hreðkur ..................
Koli og þorskur ..........
Síld .....................
Smjör ....................
Spínat ...................
Sykur ....................
Þorskur...................
Egg ......................
Kjöt, í meðallagi feitt...
Eggja- Kol- Hita-
Tap hvita Fita vetni ein.
35 1 0 12 52
0 18 0,5 75
40 2 0 5 25
0 8 1 50 250
0 22 2 60 348
0 14 1% 72 366
0 4 1 10 67
20 1 % 9 46
25 2 0 6 36
5 1 0 16 70
15 75 1% 0 320
0 3% 3% 5 67
0 3% 0 5 36
5 33 17 4 310
20 1 1 4 30
10 1 0 6 29
50 15 % 0 66
40 20 8 0 155
0 81 83 1 780
25 3 0 4 32
0 0 0 100 410
50 17 0 0 70
10 12 9 0 133
0 15 20 0 248
Skýrsla um málmsölt og vitamin í matvœlum.
Efnahald af kalcium, fosfór og járni er talið í mg. af 100 gr.
nettóþunga, vitaminhaldið er reiknað í alþjóða einingum (Inter-
nationale Enheder) pr. 100 grömm nettóþyngd.
Kal- Fos-
cium for Járn A Bi C D
Appelsínur ....... 45 21 0,2 10 40 200
Blóð ............. 8 31 52,6 + • +