Fréttablaðið - 12.11.2022, Side 84

Fréttablaðið - 12.11.2022, Side 84
Nóvember er af mörgum talinn erfiðasti mánuðurinn. Hér eru hugmyndir til að stytta sér stundir í nóvember. birna@frettabladid.is Nóvember er ellefti mánuður ársins og er nefndur eftir latneska töluorðinu „novem“, sem þýðir níu á íslensku. Ástæðu nafnsins má rekja til þess að í latneska dagatalinu var nóvember níundi mánuðurinn í árinu en janúar og febrúar voru þeir elleftu og tólftu. Samkvæmt latneska dagatalinu hófst árið þann 1. mars. Nóvember er ekki bara nafn ell- efta mánaðar ársins heldur er Nóv- ember einnig íslenskt karlmanns- nafn. Engin núlifandi manneskja ber nafnið en sex karlmenn eru með nafnið Nóvember skráð sem millinafn í Íslendingabók, þess má geta að allir eru þeir fæddir í nóv- ember. Sumir segja nóvember erfiðasta mánuð ársins. Vissulega er farið að dimma og kólna, haustið að líða hjá og bið eftir vetrinum hafin og það sama má segja um biðina eftir jólunum. Ekki er mikið um dýrðir í mánuðinum og mest spennandi mánuður ársins að margra mati, sjálfur desember, tekur við að nóv- ember greyinu loknum. Margt má þó finna sér til dund- urs og skemmtunar í nóvember og tók Fréttablaðið saman nokkrar hugmyndir. n Nóg að gera í nóvember Pikklaðu grænmeti Haustið er rétti tíminn til að pikkla grænmeti til að eiga fyrir veturinn og er því ekki að ástæðu- lausu að Bandaríkjamenn halda upp á árlegan pikkl-dag (National Pickle Day) þann 14. nóvem- ber. Grænmetið sem pikklað er í nóvember er svo tilvalið að nota á jólaborðið og því ekki að taka upp þennan bandaríska sið? Pikklaður rauðlaukur fer til dæmis sérstaklega vel með síld og svínakjöti. Pikklaður rauðlaukur: 4 rauðlaukar 1 dl edik 2 dl sykur 3 dl vatn Setjið edik, vatn og sykur í pott og látið sjóða þar til sykurinn er bráðnaður. Skerið rauðlaukinn í tvennt og svo í sneiðar og komið honum fyrir í passlega stóru íláti sem hægt er að loka og þolir hita. Hellið svo edikblöndunni yfir laukinn og setjið til hliðar. Leyfið lauknum að standa í að minnsta kosti fimmtán mínútur, því lengur sem hann fær að liggja í edikvökvanum því sætari verður hann. Fagnaðu þakkargjörðardeginum Íslendingar eru ekki óvanir því að taka upp hinar ýmsu há- tíðir sem fagnað er í Bandaríkjunum og er þekktasta dæmið líklega hrekkjavakan. Bandaríkjamenn halda þakkargjörðar- hátíðina fjórða fimmtudag í nóvember ár hvert. Þakkargjörðarhátíðin einkennist af sam- veru og góðum mat og er hin hefð- bundna þakkargjörðarmáltíð kal- kúnn með öllu tilheyrandi. Hver fjölskylda hefur sínar hefðir með matinn en hin hefð- bundna máltíð samanstendur af kalkúni með fyllingu, trönu- berjasósu, sætkartöflumús og brúnni sósu. Í eftirrétt er svo klassískt að hafa einhvers konar böku (e. pie). Vinsælar eru bæði gras- kersbaka og eplabaka. Kalkúnafylling: 40 g smjör 200 g sveppir 2 meðalstórir skalottlaukar 1 sellerístilkur 1 epli 100 g beikon 3 msk. rjómaostur Timían Steinselja Kalkúnakrydd 4 döðlur Salt og pipar Hitið smjör á pönnu og steikið sveppi, lauk, sellerí, epli og beikon í örfáar mínútur. Setjið öll hráefnin í matvinnsluvél og maukið vel saman. Hreinsaðu til í fataskápnum Það er alltaf góð hugmynd að hreinsa til í fata- skápnum en hún er sérstaklega góð í nóvember. Sama hvort hreinsunin snúi að því að færa sumar- fötin til að gera pláss fyrir vetrarfötin eða hreinlega losa sig við það sem ekki er í notkun er alltaf gott að fara í gegnum það sem er í fataskápnum. Við mælum að sjálfsögðu með að koma fötunum sem þið eruð hætt að nota í áframhaldandi notkun annars staðar. Víðs vegar er hægt að endur- selja fötin, svo sem í Hringekjunni, Verslanahöllinni og Extraloppunni, svo má alltaf koma fötum í söfnunar- gáma Rauða kross- ins. Farðu í göngutúr Miklar sveiflur geta verið í veðri í nóvember. Ef svo heppilega vill til að veðrið er með okkur i liði getur verið yndislegt að fara í göngutúr, jafnvel þó að kalt sé úti, rigning eða snjór, er göngutúr- inn hressandi bæði fyrir líkama og sál. Lykilatriði er að klæða sig vel og eftir veðri og huga sérstak- lega að skóbúnaði. Göngutúr getur verið allt frá einum hring í kringum húsið til fjallgöngu. Fyrir borgarbúa er alltaf notalegt að labba niður Laugaveginn eða ganga hringinn í kringum Tjörnina en einnig er gaman að ganga Esjuna eða um Nesjavelli. Skannaðu kóðann og sjáðu gönguleiðir um allt land: Nóvember-nestisátak Eins og það getur verið gott og gaman að fara út að borða í hádeginu er yfirleitt betri hugmynd að taka með sér nesti í skólann eða vinnuna. Það getur verið afar kostnaðarsamt að kaupa sér mat á hverjum degi og því getur verið mikill sparnaður í því að taka með sér nesti. Afgangar síðan kvöldið áður, smurð samloka með eggjum og grænmeti eða núðlur geta verið herramanns- matur í hádeginu. Þegar fólk tekur með sér nesti getur líka reynst auðveldara að halda sig við ákveðið matarplan, borða hollara, ná fleiri eða færri hitaeiningum, meira prótíni eða hverju því sem hentar. Ef þú ert með nesti sem þú hefur undirbúið daginn áður eða að morgni er ólíklegra að þú skellir þér á næsta hamborg- ara- eða pitsustað. Gangi vel með nestið má svo til dæmis verð- launa sig með pitsu- eða hamborgarastaðar- ferð einu sinni í viku, kannski á föstudögum. 40 Helgin 12. nóvember 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐ
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.