Fréttablaðið - 12.11.2022, Page 84

Fréttablaðið - 12.11.2022, Page 84
Nóvember er af mörgum talinn erfiðasti mánuðurinn. Hér eru hugmyndir til að stytta sér stundir í nóvember. birna@frettabladid.is Nóvember er ellefti mánuður ársins og er nefndur eftir latneska töluorðinu „novem“, sem þýðir níu á íslensku. Ástæðu nafnsins má rekja til þess að í latneska dagatalinu var nóvember níundi mánuðurinn í árinu en janúar og febrúar voru þeir elleftu og tólftu. Samkvæmt latneska dagatalinu hófst árið þann 1. mars. Nóvember er ekki bara nafn ell- efta mánaðar ársins heldur er Nóv- ember einnig íslenskt karlmanns- nafn. Engin núlifandi manneskja ber nafnið en sex karlmenn eru með nafnið Nóvember skráð sem millinafn í Íslendingabók, þess má geta að allir eru þeir fæddir í nóv- ember. Sumir segja nóvember erfiðasta mánuð ársins. Vissulega er farið að dimma og kólna, haustið að líða hjá og bið eftir vetrinum hafin og það sama má segja um biðina eftir jólunum. Ekki er mikið um dýrðir í mánuðinum og mest spennandi mánuður ársins að margra mati, sjálfur desember, tekur við að nóv- ember greyinu loknum. Margt má þó finna sér til dund- urs og skemmtunar í nóvember og tók Fréttablaðið saman nokkrar hugmyndir. n Nóg að gera í nóvember Pikklaðu grænmeti Haustið er rétti tíminn til að pikkla grænmeti til að eiga fyrir veturinn og er því ekki að ástæðu- lausu að Bandaríkjamenn halda upp á árlegan pikkl-dag (National Pickle Day) þann 14. nóvem- ber. Grænmetið sem pikklað er í nóvember er svo tilvalið að nota á jólaborðið og því ekki að taka upp þennan bandaríska sið? Pikklaður rauðlaukur fer til dæmis sérstaklega vel með síld og svínakjöti. Pikklaður rauðlaukur: 4 rauðlaukar 1 dl edik 2 dl sykur 3 dl vatn Setjið edik, vatn og sykur í pott og látið sjóða þar til sykurinn er bráðnaður. Skerið rauðlaukinn í tvennt og svo í sneiðar og komið honum fyrir í passlega stóru íláti sem hægt er að loka og þolir hita. Hellið svo edikblöndunni yfir laukinn og setjið til hliðar. Leyfið lauknum að standa í að minnsta kosti fimmtán mínútur, því lengur sem hann fær að liggja í edikvökvanum því sætari verður hann. Fagnaðu þakkargjörðardeginum Íslendingar eru ekki óvanir því að taka upp hinar ýmsu há- tíðir sem fagnað er í Bandaríkjunum og er þekktasta dæmið líklega hrekkjavakan. Bandaríkjamenn halda þakkargjörðar- hátíðina fjórða fimmtudag í nóvember ár hvert. Þakkargjörðarhátíðin einkennist af sam- veru og góðum mat og er hin hefð- bundna þakkargjörðarmáltíð kal- kúnn með öllu tilheyrandi. Hver fjölskylda hefur sínar hefðir með matinn en hin hefð- bundna máltíð samanstendur af kalkúni með fyllingu, trönu- berjasósu, sætkartöflumús og brúnni sósu. Í eftirrétt er svo klassískt að hafa einhvers konar böku (e. pie). Vinsælar eru bæði gras- kersbaka og eplabaka. Kalkúnafylling: 40 g smjör 200 g sveppir 2 meðalstórir skalottlaukar 1 sellerístilkur 1 epli 100 g beikon 3 msk. rjómaostur Timían Steinselja Kalkúnakrydd 4 döðlur Salt og pipar Hitið smjör á pönnu og steikið sveppi, lauk, sellerí, epli og beikon í örfáar mínútur. Setjið öll hráefnin í matvinnsluvél og maukið vel saman. Hreinsaðu til í fataskápnum Það er alltaf góð hugmynd að hreinsa til í fata- skápnum en hún er sérstaklega góð í nóvember. Sama hvort hreinsunin snúi að því að færa sumar- fötin til að gera pláss fyrir vetrarfötin eða hreinlega losa sig við það sem ekki er í notkun er alltaf gott að fara í gegnum það sem er í fataskápnum. Við mælum að sjálfsögðu með að koma fötunum sem þið eruð hætt að nota í áframhaldandi notkun annars staðar. Víðs vegar er hægt að endur- selja fötin, svo sem í Hringekjunni, Verslanahöllinni og Extraloppunni, svo má alltaf koma fötum í söfnunar- gáma Rauða kross- ins. Farðu í göngutúr Miklar sveiflur geta verið í veðri í nóvember. Ef svo heppilega vill til að veðrið er með okkur i liði getur verið yndislegt að fara í göngutúr, jafnvel þó að kalt sé úti, rigning eða snjór, er göngutúr- inn hressandi bæði fyrir líkama og sál. Lykilatriði er að klæða sig vel og eftir veðri og huga sérstak- lega að skóbúnaði. Göngutúr getur verið allt frá einum hring í kringum húsið til fjallgöngu. Fyrir borgarbúa er alltaf notalegt að labba niður Laugaveginn eða ganga hringinn í kringum Tjörnina en einnig er gaman að ganga Esjuna eða um Nesjavelli. Skannaðu kóðann og sjáðu gönguleiðir um allt land: Nóvember-nestisátak Eins og það getur verið gott og gaman að fara út að borða í hádeginu er yfirleitt betri hugmynd að taka með sér nesti í skólann eða vinnuna. Það getur verið afar kostnaðarsamt að kaupa sér mat á hverjum degi og því getur verið mikill sparnaður í því að taka með sér nesti. Afgangar síðan kvöldið áður, smurð samloka með eggjum og grænmeti eða núðlur geta verið herramanns- matur í hádeginu. Þegar fólk tekur með sér nesti getur líka reynst auðveldara að halda sig við ákveðið matarplan, borða hollara, ná fleiri eða færri hitaeiningum, meira prótíni eða hverju því sem hentar. Ef þú ert með nesti sem þú hefur undirbúið daginn áður eða að morgni er ólíklegra að þú skellir þér á næsta hamborg- ara- eða pitsustað. Gangi vel með nestið má svo til dæmis verð- launa sig með pitsu- eða hamborgarastaðar- ferð einu sinni í viku, kannski á föstudögum. 40 Helgin 12. nóvember 2022 LAUGARDAGURFRÉTTABLAÐIÐ
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.