Heima er bezt - 01.11.2005, Síða 69

Heima er bezt - 01.11.2005, Síða 69
Reykhólabærinn 1940. Ljósm.: Björn Björnsson. olíuofni í miðstofunni. Önnur upphitun var ekki til staðar hjá okkur. Vetrarkuldinn var ömurlegur, en einnig var myrkrið í göngum og takmörkuð birta mjög svekkjandi og síðar fannst okkur að þetta hvort tveggja hafí verið alveg óþolandi. Lýsing Á hverju hausti voru keyptir 200 lítrar af steinolíu. Dugði það vel til vetrarins og oft lengur. Til lýsingar inni í bænum voru olíulampar. Dreifaralampi 18 til 20 “lína” sterkur var í eldhúsinu. Þar var bjartast og dvalið mest á kvöldin. 1 öðrum vistarverum voru 14 línu lampar, en kertaljós á afmörkuðum svæðurn. Mikil varasemi var ávallt viðhöfð gagnvart þessum opnu ljósum. Við gegningar í ijárhúsum, hesthúsi og fjósi var höfð olíulukt, sem hengd var upp á bita og gaf næga glætu svo hægt væri að annast heygjöf og flórmokstur, mjaltir og brynningu í íjósinu, en í ijárhúsum og hesthúsi var ekki farið með luktina inn í heygeilina. Þar varð maður að þreifa sig áfram í myrkrinu. Þessar luktir þoldu töluverðan vind án þess að slokknaði á þeim, þegar gengið var með þær úti. Grútartírur þekktust ekki á þessum tíma en ég man eftir einni sem hékk uppi í hlóðaeldhúsinu, til minningar um forna tíð. stóreldun Öll slátursuða, glóðarbrauðbakstur og reyking á kjöti fór fram í hlóðaeldhúsinu. Einnig fór upphitun á dúni og dúnhreinsun þar fram, en þó ekki síðustu árin. Hlóðastæðin voru misstór. Stórir steinar mynduðu hólf þar sem pottarnir gátu setið. Stærstu hlóðirnar voru fyrir slátursuðupottinn, Hann hefur verið um 80 sentímetrar í þvermál. I þeim potti var dúnninn hitaður. Einnig man ég eftir þríhyrndri járngrind á þremur fótum, sem gat staðið í eldhólfinu, en á þessa grind voru litlir potta settir. Amma var lagin við að stilla glóðina þegar hún bakaði glóðarbrauðið í þessum hlóðum Steinunn Hjálmarsdóttir við þvotta í Grettislaug, 1961. Meðan reykverkun á kjöti fór fram á haustin, þá lagði reykinn inn um allan bæ. Það var illþolanlegt. Suða á kjöti og rúgbrauðsseyðing Hverirnir voru mikið notaðir. Það sparaði mikið eldivið að nýta sér hverina, en það sparaði ekki sporin við eldamennskuna. Þeir lágu í um 600 metra íjarlægð frá bænum. I Suðurhverunum var soðið í ílátum. Helst voru það kinda- og nautgripasvið, sem voru soðin þar, en i Kraflanda var kjötið haft í grisjupoka og lagt í saltvatn að lokinni suðu. Rúgbrauð var seytt í emeleraðri fötu og látið standa í sólarhring í hvernum. Einnig var hægt að renna upp á kaffikönnuna beint úr hverunum. Þessi hlunnindi Reykhóla voru ávallt talin til mikilla forréttinda. Ceymsla matvæla Slátur og annar súrmatur var geymdur í gömlum olíu- trétunnum, sem voru í útiskemmu. Þar voru kartöflur í fyrstu, en síðar var gert jarðhýsi fyrir allan garðávöxt, kartöflur, rófur og grænmeti. Til öryggis gegn frosti, Heimaerbezt 501
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Heima er bezt

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heima er bezt
https://timarit.is/publication/380

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.