Heima er bezt


Heima er bezt - 01.11.2005, Blaðsíða 69

Heima er bezt - 01.11.2005, Blaðsíða 69
Reykhólabærinn 1940. Ljósm.: Björn Björnsson. olíuofni í miðstofunni. Önnur upphitun var ekki til staðar hjá okkur. Vetrarkuldinn var ömurlegur, en einnig var myrkrið í göngum og takmörkuð birta mjög svekkjandi og síðar fannst okkur að þetta hvort tveggja hafí verið alveg óþolandi. Lýsing Á hverju hausti voru keyptir 200 lítrar af steinolíu. Dugði það vel til vetrarins og oft lengur. Til lýsingar inni í bænum voru olíulampar. Dreifaralampi 18 til 20 “lína” sterkur var í eldhúsinu. Þar var bjartast og dvalið mest á kvöldin. 1 öðrum vistarverum voru 14 línu lampar, en kertaljós á afmörkuðum svæðurn. Mikil varasemi var ávallt viðhöfð gagnvart þessum opnu ljósum. Við gegningar í ijárhúsum, hesthúsi og fjósi var höfð olíulukt, sem hengd var upp á bita og gaf næga glætu svo hægt væri að annast heygjöf og flórmokstur, mjaltir og brynningu í íjósinu, en í ijárhúsum og hesthúsi var ekki farið með luktina inn í heygeilina. Þar varð maður að þreifa sig áfram í myrkrinu. Þessar luktir þoldu töluverðan vind án þess að slokknaði á þeim, þegar gengið var með þær úti. Grútartírur þekktust ekki á þessum tíma en ég man eftir einni sem hékk uppi í hlóðaeldhúsinu, til minningar um forna tíð. stóreldun Öll slátursuða, glóðarbrauðbakstur og reyking á kjöti fór fram í hlóðaeldhúsinu. Einnig fór upphitun á dúni og dúnhreinsun þar fram, en þó ekki síðustu árin. Hlóðastæðin voru misstór. Stórir steinar mynduðu hólf þar sem pottarnir gátu setið. Stærstu hlóðirnar voru fyrir slátursuðupottinn, Hann hefur verið um 80 sentímetrar í þvermál. I þeim potti var dúnninn hitaður. Einnig man ég eftir þríhyrndri járngrind á þremur fótum, sem gat staðið í eldhólfinu, en á þessa grind voru litlir potta settir. Amma var lagin við að stilla glóðina þegar hún bakaði glóðarbrauðið í þessum hlóðum Steinunn Hjálmarsdóttir við þvotta í Grettislaug, 1961. Meðan reykverkun á kjöti fór fram á haustin, þá lagði reykinn inn um allan bæ. Það var illþolanlegt. Suða á kjöti og rúgbrauðsseyðing Hverirnir voru mikið notaðir. Það sparaði mikið eldivið að nýta sér hverina, en það sparaði ekki sporin við eldamennskuna. Þeir lágu í um 600 metra íjarlægð frá bænum. I Suðurhverunum var soðið í ílátum. Helst voru það kinda- og nautgripasvið, sem voru soðin þar, en i Kraflanda var kjötið haft í grisjupoka og lagt í saltvatn að lokinni suðu. Rúgbrauð var seytt í emeleraðri fötu og látið standa í sólarhring í hvernum. Einnig var hægt að renna upp á kaffikönnuna beint úr hverunum. Þessi hlunnindi Reykhóla voru ávallt talin til mikilla forréttinda. Ceymsla matvæla Slátur og annar súrmatur var geymdur í gömlum olíu- trétunnum, sem voru í útiskemmu. Þar voru kartöflur í fyrstu, en síðar var gert jarðhýsi fyrir allan garðávöxt, kartöflur, rófur og grænmeti. Til öryggis gegn frosti, Heimaerbezt 501
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96

x

Heima er bezt

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Heima er bezt
https://timarit.is/publication/380

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.