Úrval - 01.07.1965, Page 30

Úrval - 01.07.1965, Page 30
28 ÚRVAI áður en hans er neytt. Flestar hin- ar skyndilegu og ferlegu veizlueitr- anir stafa af þessu eitri. Sýnt hef- ur verið fram á, að eiturefnið getur jafnvel þolað 30 mín. suðu. Það, sem gerist þegar maturinn verður eitraður á þennan hátt, er eftir- farandi: 1. Maturinn mengast klasasýkl- um, sem geta myndað eitur- efni. 2. Maturinn fullnægir þcim skil- yrðum, sem sýklarnir þurfa til vaxtar, þ. e. hæfilegan raka, rétt sýrustig og nægilegt af aminosýrum, polypeptíðum o. fl. 3. Hitastigið þarf að vera hæfi- tegt til þess að sýklarnir geti vaxið (vanalega 10—40°C). 4. Nægilega langur tími þarf að líða til þess að sýklunum gef- ist tækifæri til þess að mynda eiturefni. Mótefni hafa vcrið framleidd gegn eitri þessu, en af ýmsum á- stæðum er ekki tatið ráðlegt að nota þau. Þar sem uppköst eru oftast fyrsta einkennið, cr magaskolun venjulega óþörf og' getur verið skaðleg. Hins vegar getur verið þörf á að bæta upp vökvatap líkamans með því að gefa sjúkl. saltvatn undir húð eða í æð. Þegar sjúkl. fá slik ótviræð losteinkenni, er nauðsynlegt að þeir séu fluttir á sjúkrahús. Til þess að korna í veg fyrir eitranir af völdum klasasýkla, ber að forðast að snerta mat með hönd- um, sérstaklega ef maturinn á að geymast, t. d. má ekki snerta kæfu eða sviðasultu með höndum eftir að suðu lýkur. Annað atriði er að geyma ætíð í kæliskáp allan kjöt- mat, sem hefur verið soðinn eða ætlazt er til að sé soðinn skemur en 30 mín. Ef hiti er undir 10 stig Celcíus, er talið að klasasýklar myndi ekki þetta eiturefni, eða a.m.k. ekki nema á mjög löngum tíma. Hafi kjötmatur mengazt af eiturmyndandi klasasýklum, getur maturinn orðið eitraður á 4 klst. eða jafnvel skemmri tíma, sé hit- inn 30—37 stig. Það hefur valdið erfiðleikum við rannsóknir á enter- otoxini klasasýkla, að venjuleg til- raunadýr eru ekki næm fyrir eitr- unum. Auk manna virðist eitur þetta verka einungis á apa. nótiílismus. Onnur vel þekkt matareitrun af völdum sýkla er bótúlismus. Þetta er alvarlegasta matareitrun, sem þekkist og orsakast af bakteríum, sem heita clostridium botulinum, og ern það jarðvegsbakteríur. Þær vaxa ekki, ef súrefni er til staðar. Við óhagstæð skilyrði mynda þær gró, sem ern mjög lífseig og þola langa suðu. Af sýklum þessum eru til sex tegundir, sem eru auðkennd- ar með bókstöfunum A til F. Ilver teg'und myndar sérstakt eiturefni, en eituráhrif á menn og dýr eru svipuð, en þó mismunandi sterk. Mótefni hafa verið framleidd gegn öllum þessum tegundum eiturefna, og þarf sérstakt mótefni gegn hverri tegund. A-efnið er algengast og hættulegast fyrir menn. Það hefur verið framleitt, sem hreint, krist- allað eggjahvítuefni og er algeng'- ast þessara eiturefna. Talið er, að
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.