Úrval - 01.07.1965, Qupperneq 30

Úrval - 01.07.1965, Qupperneq 30
28 ÚRVAI áður en hans er neytt. Flestar hin- ar skyndilegu og ferlegu veizlueitr- anir stafa af þessu eitri. Sýnt hef- ur verið fram á, að eiturefnið getur jafnvel þolað 30 mín. suðu. Það, sem gerist þegar maturinn verður eitraður á þennan hátt, er eftir- farandi: 1. Maturinn mengast klasasýkl- um, sem geta myndað eitur- efni. 2. Maturinn fullnægir þcim skil- yrðum, sem sýklarnir þurfa til vaxtar, þ. e. hæfilegan raka, rétt sýrustig og nægilegt af aminosýrum, polypeptíðum o. fl. 3. Hitastigið þarf að vera hæfi- tegt til þess að sýklarnir geti vaxið (vanalega 10—40°C). 4. Nægilega langur tími þarf að líða til þess að sýklunum gef- ist tækifæri til þess að mynda eiturefni. Mótefni hafa vcrið framleidd gegn eitri þessu, en af ýmsum á- stæðum er ekki tatið ráðlegt að nota þau. Þar sem uppköst eru oftast fyrsta einkennið, cr magaskolun venjulega óþörf og' getur verið skaðleg. Hins vegar getur verið þörf á að bæta upp vökvatap líkamans með því að gefa sjúkl. saltvatn undir húð eða í æð. Þegar sjúkl. fá slik ótviræð losteinkenni, er nauðsynlegt að þeir séu fluttir á sjúkrahús. Til þess að korna í veg fyrir eitranir af völdum klasasýkla, ber að forðast að snerta mat með hönd- um, sérstaklega ef maturinn á að geymast, t. d. má ekki snerta kæfu eða sviðasultu með höndum eftir að suðu lýkur. Annað atriði er að geyma ætíð í kæliskáp allan kjöt- mat, sem hefur verið soðinn eða ætlazt er til að sé soðinn skemur en 30 mín. Ef hiti er undir 10 stig Celcíus, er talið að klasasýklar myndi ekki þetta eiturefni, eða a.m.k. ekki nema á mjög löngum tíma. Hafi kjötmatur mengazt af eiturmyndandi klasasýklum, getur maturinn orðið eitraður á 4 klst. eða jafnvel skemmri tíma, sé hit- inn 30—37 stig. Það hefur valdið erfiðleikum við rannsóknir á enter- otoxini klasasýkla, að venjuleg til- raunadýr eru ekki næm fyrir eitr- unum. Auk manna virðist eitur þetta verka einungis á apa. nótiílismus. Onnur vel þekkt matareitrun af völdum sýkla er bótúlismus. Þetta er alvarlegasta matareitrun, sem þekkist og orsakast af bakteríum, sem heita clostridium botulinum, og ern það jarðvegsbakteríur. Þær vaxa ekki, ef súrefni er til staðar. Við óhagstæð skilyrði mynda þær gró, sem ern mjög lífseig og þola langa suðu. Af sýklum þessum eru til sex tegundir, sem eru auðkennd- ar með bókstöfunum A til F. Ilver teg'und myndar sérstakt eiturefni, en eituráhrif á menn og dýr eru svipuð, en þó mismunandi sterk. Mótefni hafa verið framleidd gegn öllum þessum tegundum eiturefna, og þarf sérstakt mótefni gegn hverri tegund. A-efnið er algengast og hættulegast fyrir menn. Það hefur verið framleitt, sem hreint, krist- allað eggjahvítuefni og er algeng'- ast þessara eiturefna. Talið er, að
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.