Úrval - 01.07.1965, Blaðsíða 30

Úrval - 01.07.1965, Blaðsíða 30
28 ÚRVAI áður en hans er neytt. Flestar hin- ar skyndilegu og ferlegu veizlueitr- anir stafa af þessu eitri. Sýnt hef- ur verið fram á, að eiturefnið getur jafnvel þolað 30 mín. suðu. Það, sem gerist þegar maturinn verður eitraður á þennan hátt, er eftir- farandi: 1. Maturinn mengast klasasýkl- um, sem geta myndað eitur- efni. 2. Maturinn fullnægir þcim skil- yrðum, sem sýklarnir þurfa til vaxtar, þ. e. hæfilegan raka, rétt sýrustig og nægilegt af aminosýrum, polypeptíðum o. fl. 3. Hitastigið þarf að vera hæfi- tegt til þess að sýklarnir geti vaxið (vanalega 10—40°C). 4. Nægilega langur tími þarf að líða til þess að sýklunum gef- ist tækifæri til þess að mynda eiturefni. Mótefni hafa vcrið framleidd gegn eitri þessu, en af ýmsum á- stæðum er ekki tatið ráðlegt að nota þau. Þar sem uppköst eru oftast fyrsta einkennið, cr magaskolun venjulega óþörf og' getur verið skaðleg. Hins vegar getur verið þörf á að bæta upp vökvatap líkamans með því að gefa sjúkl. saltvatn undir húð eða í æð. Þegar sjúkl. fá slik ótviræð losteinkenni, er nauðsynlegt að þeir séu fluttir á sjúkrahús. Til þess að korna í veg fyrir eitranir af völdum klasasýkla, ber að forðast að snerta mat með hönd- um, sérstaklega ef maturinn á að geymast, t. d. má ekki snerta kæfu eða sviðasultu með höndum eftir að suðu lýkur. Annað atriði er að geyma ætíð í kæliskáp allan kjöt- mat, sem hefur verið soðinn eða ætlazt er til að sé soðinn skemur en 30 mín. Ef hiti er undir 10 stig Celcíus, er talið að klasasýklar myndi ekki þetta eiturefni, eða a.m.k. ekki nema á mjög löngum tíma. Hafi kjötmatur mengazt af eiturmyndandi klasasýklum, getur maturinn orðið eitraður á 4 klst. eða jafnvel skemmri tíma, sé hit- inn 30—37 stig. Það hefur valdið erfiðleikum við rannsóknir á enter- otoxini klasasýkla, að venjuleg til- raunadýr eru ekki næm fyrir eitr- unum. Auk manna virðist eitur þetta verka einungis á apa. nótiílismus. Onnur vel þekkt matareitrun af völdum sýkla er bótúlismus. Þetta er alvarlegasta matareitrun, sem þekkist og orsakast af bakteríum, sem heita clostridium botulinum, og ern það jarðvegsbakteríur. Þær vaxa ekki, ef súrefni er til staðar. Við óhagstæð skilyrði mynda þær gró, sem ern mjög lífseig og þola langa suðu. Af sýklum þessum eru til sex tegundir, sem eru auðkennd- ar með bókstöfunum A til F. Ilver teg'und myndar sérstakt eiturefni, en eituráhrif á menn og dýr eru svipuð, en þó mismunandi sterk. Mótefni hafa verið framleidd gegn öllum þessum tegundum eiturefna, og þarf sérstakt mótefni gegn hverri tegund. A-efnið er algengast og hættulegast fyrir menn. Það hefur verið framleitt, sem hreint, krist- allað eggjahvítuefni og er algeng'- ast þessara eiturefna. Talið er, að
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132

x

Úrval

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.