Úrval - 01.07.1965, Page 32

Úrval - 01.07.1965, Page 32
30 ÚRVAL angri. Því eitri, sem bundizt hefur taugakerfinu, er ekki hægt að eyða og þær skemmdir, sem það hefur orsakað, er ekki hægt að bæta. Talið er að um 65% af þeim, sem sýkjast af þessari eitrun, deyi. Meginatriði, til að forðast bótúlínuseitrun, er að fást ekki við niðursuðu á græn- meti i heimahúsum, eða annars staðar, þar sem ekki er aðstaða til þess að ganga tryggilega frá því, að bótúlínusgró séu eyðilögð í hinni niðursoðnu fæðu. Svo vel vill þó til, að þar sem bótúlínusbakter- ían hefur vaxið og myndað eitur, þá breytist bragð og lykt matarins oftast og fram kemur rotnunarlykt og ýidubragð. Venjulega bólgna dósirnar nokkuð. Það skal tekið l'ram, að oftast bólgna dósir vegna loftmyndunar af öðrum ástæðum og stundum geta matvæli í dósum, sem hafa bólgnað, verið óskaðleg, en þó ætti það að vera algild regla, að neyta aldrei matar úr niður- suðudósum, sem hafa bólgnað, og henda allri niðursuðuvöru, sem er grunsamleg á þennan hátt. Matareitranir af völdum sýkla, sem réttara er að nefna matarsýkingar. Algengustu matareitranir eða matarsýkingar í þessum flokki stafa af sýklum, sem nefnast sal- monella. í þeim flokki eru um 650 mismunandi tegundir. Skað- legasta bakterían í þessum hópi er salmonella typhi, taugaveikis- bakterían, og salmonella paratyphi eða taugaveikisbróðir, sem bæði getur valdið sjúkdómi, er likist taugaveiki eða í vægari tilfellum matareitrun, svipað og aðrar salm- onella tegundir. Þessar bakteríur eru ekki eingöngu hundnar við manninn, heldur lifa þær í þörm- um ýmissa dýra og geta einnig vald- ið sjúkdómum lijá þeim. í mót- setningu við hinar raunverulegu matareitranir, þurfa lifandi bakter- iur að vera i fæðunni þegar hennar er neytt, til að þessi sýking komi fram. Mikið magn þarf af flestum tegundum salmonella til þess að valda matareitrun. Af taugaveikis- bakteriunni og reyndar einnig taugaveikisbróður, þarf að vísu ekki nema mjög litið magn, til að valda sýkingu. Venjulega er það svo, að fáeinar bakteriur komast í mat- inn, þær fá þar tækifæri til þess að vaxa, og þá er hætta á að sá matur valdi sýkingu eða matareitr- un, eins og það er kallað. Venju- lega koma sjúkdómseinkennin fram 7—72 klst. eftir að matarins hefur verið neytt og lýsa sér með ógleði, uppköstum, verkjum í kviði og nið- urgangi. Samfara þessu er nokkur hitahækkun. Þá getur einnig ver- ið allmikill höfuðverkur og kulda- hrollur, þegar hitahækkun er snögg. Sjúkdómur þessi tekur mjög mis- munandi langan tíma, stundum að- eins nokkrar klukkustundir, likt og matareitrun klasasýkla, en einn- ig getur sjúkdómurinn dregizt á langinn og staðið i nokkrar vikur. Sá matur, sem oftast orsakar sal- monella matareitranir er ógeril- sneydd mjólk eða mjólkurmatur úr ógerilsneyddri mjólk og kjötréttir. í slíkum tilfellum eru dýr þau, er þessar afurðir koma frá, sýkt, en einnig geta matvæli sýkzt frá mönnum, heilbrigðum smitber-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.