Úrval - 01.07.1965, Síða 32

Úrval - 01.07.1965, Síða 32
30 ÚRVAL angri. Því eitri, sem bundizt hefur taugakerfinu, er ekki hægt að eyða og þær skemmdir, sem það hefur orsakað, er ekki hægt að bæta. Talið er að um 65% af þeim, sem sýkjast af þessari eitrun, deyi. Meginatriði, til að forðast bótúlínuseitrun, er að fást ekki við niðursuðu á græn- meti i heimahúsum, eða annars staðar, þar sem ekki er aðstaða til þess að ganga tryggilega frá því, að bótúlínusgró séu eyðilögð í hinni niðursoðnu fæðu. Svo vel vill þó til, að þar sem bótúlínusbakter- ían hefur vaxið og myndað eitur, þá breytist bragð og lykt matarins oftast og fram kemur rotnunarlykt og ýidubragð. Venjulega bólgna dósirnar nokkuð. Það skal tekið l'ram, að oftast bólgna dósir vegna loftmyndunar af öðrum ástæðum og stundum geta matvæli í dósum, sem hafa bólgnað, verið óskaðleg, en þó ætti það að vera algild regla, að neyta aldrei matar úr niður- suðudósum, sem hafa bólgnað, og henda allri niðursuðuvöru, sem er grunsamleg á þennan hátt. Matareitranir af völdum sýkla, sem réttara er að nefna matarsýkingar. Algengustu matareitranir eða matarsýkingar í þessum flokki stafa af sýklum, sem nefnast sal- monella. í þeim flokki eru um 650 mismunandi tegundir. Skað- legasta bakterían í þessum hópi er salmonella typhi, taugaveikis- bakterían, og salmonella paratyphi eða taugaveikisbróðir, sem bæði getur valdið sjúkdómi, er likist taugaveiki eða í vægari tilfellum matareitrun, svipað og aðrar salm- onella tegundir. Þessar bakteríur eru ekki eingöngu hundnar við manninn, heldur lifa þær í þörm- um ýmissa dýra og geta einnig vald- ið sjúkdómum lijá þeim. í mót- setningu við hinar raunverulegu matareitranir, þurfa lifandi bakter- iur að vera i fæðunni þegar hennar er neytt, til að þessi sýking komi fram. Mikið magn þarf af flestum tegundum salmonella til þess að valda matareitrun. Af taugaveikis- bakteriunni og reyndar einnig taugaveikisbróður, þarf að vísu ekki nema mjög litið magn, til að valda sýkingu. Venjulega er það svo, að fáeinar bakteriur komast í mat- inn, þær fá þar tækifæri til þess að vaxa, og þá er hætta á að sá matur valdi sýkingu eða matareitr- un, eins og það er kallað. Venju- lega koma sjúkdómseinkennin fram 7—72 klst. eftir að matarins hefur verið neytt og lýsa sér með ógleði, uppköstum, verkjum í kviði og nið- urgangi. Samfara þessu er nokkur hitahækkun. Þá getur einnig ver- ið allmikill höfuðverkur og kulda- hrollur, þegar hitahækkun er snögg. Sjúkdómur þessi tekur mjög mis- munandi langan tíma, stundum að- eins nokkrar klukkustundir, likt og matareitrun klasasýkla, en einn- ig getur sjúkdómurinn dregizt á langinn og staðið i nokkrar vikur. Sá matur, sem oftast orsakar sal- monella matareitranir er ógeril- sneydd mjólk eða mjólkurmatur úr ógerilsneyddri mjólk og kjötréttir. í slíkum tilfellum eru dýr þau, er þessar afurðir koma frá, sýkt, en einnig geta matvæli sýkzt frá mönnum, heilbrigðum smitber-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.