Úrval - 01.07.1965, Qupperneq 32

Úrval - 01.07.1965, Qupperneq 32
30 ÚRVAL angri. Því eitri, sem bundizt hefur taugakerfinu, er ekki hægt að eyða og þær skemmdir, sem það hefur orsakað, er ekki hægt að bæta. Talið er að um 65% af þeim, sem sýkjast af þessari eitrun, deyi. Meginatriði, til að forðast bótúlínuseitrun, er að fást ekki við niðursuðu á græn- meti i heimahúsum, eða annars staðar, þar sem ekki er aðstaða til þess að ganga tryggilega frá því, að bótúlínusgró séu eyðilögð í hinni niðursoðnu fæðu. Svo vel vill þó til, að þar sem bótúlínusbakter- ían hefur vaxið og myndað eitur, þá breytist bragð og lykt matarins oftast og fram kemur rotnunarlykt og ýidubragð. Venjulega bólgna dósirnar nokkuð. Það skal tekið l'ram, að oftast bólgna dósir vegna loftmyndunar af öðrum ástæðum og stundum geta matvæli í dósum, sem hafa bólgnað, verið óskaðleg, en þó ætti það að vera algild regla, að neyta aldrei matar úr niður- suðudósum, sem hafa bólgnað, og henda allri niðursuðuvöru, sem er grunsamleg á þennan hátt. Matareitranir af völdum sýkla, sem réttara er að nefna matarsýkingar. Algengustu matareitranir eða matarsýkingar í þessum flokki stafa af sýklum, sem nefnast sal- monella. í þeim flokki eru um 650 mismunandi tegundir. Skað- legasta bakterían í þessum hópi er salmonella typhi, taugaveikis- bakterían, og salmonella paratyphi eða taugaveikisbróðir, sem bæði getur valdið sjúkdómi, er likist taugaveiki eða í vægari tilfellum matareitrun, svipað og aðrar salm- onella tegundir. Þessar bakteríur eru ekki eingöngu hundnar við manninn, heldur lifa þær í þörm- um ýmissa dýra og geta einnig vald- ið sjúkdómum lijá þeim. í mót- setningu við hinar raunverulegu matareitranir, þurfa lifandi bakter- iur að vera i fæðunni þegar hennar er neytt, til að þessi sýking komi fram. Mikið magn þarf af flestum tegundum salmonella til þess að valda matareitrun. Af taugaveikis- bakteriunni og reyndar einnig taugaveikisbróður, þarf að vísu ekki nema mjög litið magn, til að valda sýkingu. Venjulega er það svo, að fáeinar bakteriur komast í mat- inn, þær fá þar tækifæri til þess að vaxa, og þá er hætta á að sá matur valdi sýkingu eða matareitr- un, eins og það er kallað. Venju- lega koma sjúkdómseinkennin fram 7—72 klst. eftir að matarins hefur verið neytt og lýsa sér með ógleði, uppköstum, verkjum í kviði og nið- urgangi. Samfara þessu er nokkur hitahækkun. Þá getur einnig ver- ið allmikill höfuðverkur og kulda- hrollur, þegar hitahækkun er snögg. Sjúkdómur þessi tekur mjög mis- munandi langan tíma, stundum að- eins nokkrar klukkustundir, likt og matareitrun klasasýkla, en einn- ig getur sjúkdómurinn dregizt á langinn og staðið i nokkrar vikur. Sá matur, sem oftast orsakar sal- monella matareitranir er ógeril- sneydd mjólk eða mjólkurmatur úr ógerilsneyddri mjólk og kjötréttir. í slíkum tilfellum eru dýr þau, er þessar afurðir koma frá, sýkt, en einnig geta matvæli sýkzt frá mönnum, heilbrigðum smitber-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.