Úrval - 01.06.1979, Side 73

Úrval - 01.06.1979, Side 73
71 tvítugar eða yngri og konur sem fæða fyrsta barn sitt eftir 35 ára aldur. Ennfermur hefur komið í ljðs, að því fleiri börn sem kona hefur átt því minni eru líkurnar á brjóstkrabba. Nú er það svo, að meðalaldur kvenna við fyrsta barnsburð hefír lækkað hér á landi, og ætti það samkvæmt framansögðu að stuðla að fækkun brjóstkrabba. Á hinn bóginn hefur barnsfæðingum fækkað, og ætti það að hafa aukið tíðni sjúk- dómsins. Kemst greinarhöfundur að þeirri niðurstöðu að skýringanna á aukningu sjúkdómsins sé að leita í ytri aðstæðum svo sem fæðuvenjum og öðrum lífsháttum í þjóðfélagi nútímans. Ur Heilsuvernd ER UNNT AÐ KOMA í VEG FYRIR GALLSTEINA? Rannsóknir benda til, að hægt sé að koma í veg fyrir myndun gallsteina með því að minnka neyslu á fínum kolvetnum, einkum sykri, og auka trefjaefnaneyslu. Ef kenningarnar eru teknar gildar er ráðlegt að á ný sé farið að neyta matarins í uppruna- legri, óunninni mynd, þ.e. að nota heilhveiti í stað hveitis og að borða sykur fyrst og fremst í því formi, sem hann kemur fyrir í nátturunni, þ.e. í ávöxtum, sykurrófum eða sykurreyr. Ekki er vitað um neitt sem mælir á móti þeirri breytingu, en hinsvegar gæti áunnist fjölmargt annað, en bara það að koma í veg fyrir myndun gall- steina. (Úr grein eftir dr. Bjarna Þjóðleifsson lækni í Fréttabréfi um heilbrigðis- mál, des. 1976) KARTÖFLUR SEM MEGRUNARFÆÐI Margir halda að kartölfur séu fitandi. Þetta er gömul trú, og enn við lýði, jafnvel meðal lækna og annarra sem betur eiga að vita. Þarf ekki annað en að líta í næringar- efnatöflur í matreiðslubókum, en þar má sjá, að í 100 grömmum af kartöflum eru aðeins 65 hitaeiningar, en t.d. 1 þurru brauði allt að 300 eða fjórum til fimm sinnum meira. Til þess að fá 2500 til 3000 hitaeiningar, en það er nálægt daglegri þörf fullorðinna, þyrfti því að boða 4-5 kg af kartöflum á dag, en aðeins eitt kílógramm af þurru brauði. Nú hafa 23 írskir sjálfboðaliðar nýlega gefið sig fram í tilraunaskyni og nærst um skeið á kartöflum einum, auk vatns. Þeir borðuðu tæplega tvö kílógrömm af kartöflum á dag og léttust á þessu fæði, enda hafa þeir ekki fengið nema 1500 til 2000 hitaeiningar á dag. Þegar danski læknirinn og vísindamaðurinn Hindhede gerði tilraun sína með kartöflur á garð- yrkjumanninum Madsen snemma á þessari öld, borðaði hann smjörlíki með kartöflunum. Sú tilraun stóð
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.