Morgunblaðið - 15.11.1968, Blaðsíða 10
10
MORGUNBLAÐIÐ, FÖSTUDAGUR 15. NÓVEMBER 1988
<■
n Mw**
yf&Kff-r'ffift MfHnxva> * "■k'*****
■ •
>■>*,„> < i>t>> ,i.'Ai W/.W <><■>'<.'//„,,
{>>„ >/>'< W
>f>\nAf>f<i.ii>y,f>.‘.i ■* ■■■'„/■> • •
,»>'>>/ >.<*■>»/■ i>* < ' .
i
• .
Allir Frakkar kunna að njóta
góðra vína.
matarsérfræðinga heimsins það,
sem þessi yfirburðarþjóð á
sviði bra-gðfínna rétta og göf-
u-gra drykkja, framleíðir bezt.
Hinum göfuigu frönsku vinum
hlýtur að vera gert hlátt undir
höfði á slíkum stað. Það reynd-
ist lílka rétt, því af 359 sýning-
ardei-ldum franskra fyrirtækja,
kynntu víngerðarmenn sína
framleiðslu á 63 stöðium eða á
um 1.344 fermetra sýningar-
rými.
Á 5. hæð höfðu Samtök
vínframieiðenda sameiginlega
deild, ætlað að fræða um vín
alm-ennt og öll vin Fra-kMands.
Við inngangin-n í deildina voru
sýndir hinir fom.u búningar
hverrar vínbræðrareglu með til
heyrandi smökku-nardLskum úr
silfri o-g hjá þeim flöskur fræg-
ustu vína, sem framleidd eru
í héraði þeitrra. í hliðarsal mátti
sitja og hlusta á og sjá á skermi
myndir frá -víngörðum, með
skýringum um framleiðslu og
vínkúiltúr. Af svölum salarins
var út-sýni -gott y-fir 25 fermetra
stórt landabréf af Frakklandi,
sem á voru merkt rnjeð Ijósum
öil vínhéruð Frafckla-nds. Og
með því einu að þrýsta á hnapp
mátti finn-a framleiðslustað
hvaða víntegundar sem er. Þeg-
a-r horft er yfir þetfa landabréf,
fu-rða-r maður sig á því hve
miklir eru víngarðar Frakk-
lands, ná samanla-gt yfiir
1.300.000 ha lands. Og þá ekki
sízt á hve litlum bletti hver
víntegund er framleidd. Aðeins
við vissar aðstæður á litlu srvæði
— jarðveg, loftsla-g, sóflfar og
vissa umihyggju ræktenda — er
hægt að framleiða vínjþrúg-ur
með n-ákvæmlega þeim eigin-
ileikum, sem þarf í viðkom-andi
vín. Ná hin sérhæfðu vínhéruð
Frakklands á vesturlandinu
allt sunnan fró Sa-uternes og
Bordeaux og norður í Loiredai-
inn og Epiney og Champagne-
hérað og á austurlandinu ailt
frá Pnovenoe norðu-r till Alsace.
Þarna eru -fram-leiddar hundruð
víntegunda, sem hæg-t var að
fá að bra-gða á í deildum fram-
leiðen-da sj-álfra -um leið og
fengin er saga þessa á-kveðna
víns og -upplýsingar um það. I
meðalári mun vínframleiðsla
Frakka vera 50—60 hektólítrar
alls.
Vín-garðar Frak-klands eru
ek-ki aldeil-is nýir af náilinmi.
Þeir hafa þróast kynslóð etftir
kynslóð á sínum stað í 1500 ár.
Þessvegna líta vínræktendur á
sig sem listamenn fremur en
j arðyrfejubændur og dekra við
sína ví-mframleiðs'lu. En atf þeim
3 milljónum Fra-kka, sem li-fa
af vínframleiðslunni, eru 1,3
milljónir vínekr.ubændur. Merk
ing víntegu-nda er háð áfcaflega
strön-g-um reglum og til að vellja
sér frans-kt vín, verður maður
a-ð hafa undirstöðuþekkingu á
þeim, sem ekki er auðvelt að
gera sér grein fyrir í fáum
orð-um.
En það er ekki nóg að kunna
að vel-ja sér vínmerki og þekkja
beztu framleiðsluárin. Einnig
verður a-ð -kunna að meðhöndla
þennan göf-uga dryk-k, bera
hann fram og njóta hans. Og
af hverj.um á að læra slikt öðr-
um en Frökkum? Hér koma
nökkrir fróðleiksmolar um það
efni, sem ég týndi upp! Vín-
flösk-ur verður að geyma liggj-
andi og hr-einasta goðgá er að
hrista þær eða velta við í með-
FramJhald á bls. 23
Stærsti sýningargluggi Evrópu
með matvæli frá 40 þjdðum
Frd ulþjóðlegu matvælasýningunni í París
EIN stærsta matvælasýning á
aiþjóðamælikvarða, sem etfnt er
til í heiminum, SIAL (Salon
International de l’Aldmenta-
tion), var haldin í þriðja sinn
í París 27. október til 4. nóv-
ember sl. Til þessarar sýningar
er efnt annað hvert ár í geysi-
stórri, nýrri sýningarhöll á
Rond-Point de la Defense 1
norðurhluta Parísarborgar. Hitt
árið er svo m-atvæl'asýn-ingin
ANGUA í Köln. Hefur verið
lögð -geysiieg áherzla á að gera
þessa alþjóðlegu matvælasýn-
ingu í París óumdeilanlega að
þeirrí stærstu í Evrópu — sýn-
ingu, er býður kaupendum og
dreifen-dum matvæla upp á allt
það, sem á boðstólum er af því
ta-gi fyrir Evrópumarkað. Og þá
jafnframit, að enginn sem hetfur
matvæli til sölu á þess-um mark
aði, geti látið sig þar vanta. Það
hefur tekizt á þann hátt á þeim
þremur sýningum SIAi., sem
þegar hafa verið ha-ldnar (1964,
1966 og 1968), að nú var sýn-
ingarrými komdð upp í 140.000
fermetra og yfir 40 þjóðir með
yfir hekninginn af fbúum jarð-
ar, sýndu þar tframtleiðslu sína.
Meðal þeirra, sem nú tóku
þátt í sýniwgunni, var ísland,
sem var með í annað sinn. Á
vegum Vöruisýnin.garnefndar
sýn-du þarna þrjú fyrirtæki,
Sölumiðstöð hraðírystihúsanna,
Samband íslenzkra samvinnu-
félaga, bæði sjávarafurðadeild
og búvörudeild, og fis-kiðjan
Arctic á Akranesi. Mun nánar
vikið að íslenzku þátttökunni 1
síða-ri grein.
Þegar skoðað-ur er svo geysi-
stór sýnmgairglug-gi, með millj-
ónum matvörutegunda hvar-
' vetna að úr heimin-um, þá blas-
ir það við ajuigum að ekki du-gir
lengur það eitt að framleiða
m-atvörur, ef ekki er jatfntframt
hugsað um það í hvaða ástandi
neytendur vilja fá þær. Til að
matvörur séu söluhæíar, þarí
að umbreyta þekn, laga þær að
aðstæðum á mörkuðum og sýna
þær í freistandi formi fyrir
kaupenduir. Á þesisu svið-i verða
framtfarir og breytingar svo
örar, að á Bandarífcjam-arkaði
er t. d. talið að um 50% af öll-
um matvæljum. hafi komið á
markað í núverandi formi á sL
10 ámum. Og Fraíkkar, sem
einkum eru þekktir fyrir að
vilja neyta matvara í ríkara
mæli en aðrir í óbi'eyttu formi,
munu nú þegar umbreyta um
T>0% af sínum landbúnaða-rvör-
um, áður en þær koma á mark-
að. Er mikil herferð rekin þar
ílandi, til að a-uka uimíbreytingu
og umbúnað í samræmi við
kröfur markaðanna, ekki sízt
vegna nýfenginnar niðurfell-
in-gar tolla á landbúnaðarvör-
um innan landa Efnahagsbanda
lagsins. Þar með er-u þeir til-
neyddir að standast samkeppn-
ina við framileiðslu hinna land-
anna í bandalaginu.
Matvælasýnin-gin í Paris
markaði að þessu sinni tíma-
mót að þvi leiti, að þa-ð var
fyrsta stórsýningin á m-atvæl-
um eftir niðurfellingu 1-andbún-
aðartollanna innan Efnahags-
bandalagsins. Londum banda-
lagsins var atf því tilefni komið
fyrir á sama gól-fí, á þriðju hæð
sýningarsalarins. Þar voru, auk
Frakkl-ands, Þýakaland, Italia,
Belgía, Holland (Luxemburg
vantaði) ÖH með stórt sýning-
arrými. Þar voru lífca gömlu
frönsfcu nýlendurnar, sem með
sérsamni-gni gegn-um Frakk-
land, njóta hlunninda hjá banda
Jaginu, þ. e. Kamerún, Rúanda,
Filabeinsströndin og Madaga-
skar. En önnur landbúnaðar-
lönd, svo sem Ástrailía, Argen-
tína, frland og Danmörk, ætl-
uðu sýnilega ekki að láta
g-leyma því að þeirra vörur
væru l'íka á boðstólum og voru
þarna með stórar sýningar- og
upplýsingadeildir. Bretland
lagði sömuleiðis mikið kapp á
að gera tilveir-u sína á sviði mat-
vælaframleiðslu lýð-um ljósa og
var með geysistóra deild, þó
þeim sé enn meinuð aðild að
Efnahagsbandalagi Evrópu.
Virtust líka alHr reikna með að
fyrr eða síðar komi að þvi að
ÖH löndin í bæði Efnahags-
bandalaginu og Fríverzlunar-
bandalaginu renni saman í eina
viðskiptaheild og þvi höfuð-
nauðsyn að hatfa þá ekki úti-
lokast og dottið út atf mörkuð-
unum. Af öðrum löndunn, sem
þátt tótou í þessari sýningu og
höfðu aðsetur á 2., 4. og 5. hæð,
má nefna Brasilíu, Búgaríu,
Kandada, Kýpur, Spán, For-
mósu, ísræl, Ítalí-u, Indland,
Japan, Kenýu, Malasíu, Nýja
fyrirtækja um matvælafram-
leiðslu -um allan heirn.
Sérstökum vörutflokkum og
tækj aflokkum var ó SIAL kom
ið fyrir á ákveðnum stöðum á
5 hæðum sýningarhallarinnar,
tæki og frystitæki okkar manna
vel átt heima. Umbúðir áttu
lí'ka mikið rúm á sýningunni
og sýndar marg-vísle-gar vélar
til flösku og umibúða-gerðar.
MIKLIR ERU VÍNGARÐAR
FRAKKLANDS
Sjálf verður undirrituð að
Matvælasýningin er í geysis tórri nýrri sýningarhöll.
til að vörurnar væru aðgengi-
legri. En gvo gífuriega stórt
sýnin-garsvæði er erfitt yfirferð
ar og ákaflega rugla-ndi. Geysi-
lega mikið var þarna atf -tækjum
gera þá játningu, að þar sem
ég var hvorki að hugsa um að
ka-upa inn eða d-reifa matvæd-
um eða bein.linis um þá dag-
legu na-uðsyn að borða og
Frá alþjóðlegu matvælasýningunni í Paris.
Sjáland, Para-guay, Po-rtúgal,
Tanzaníu, Tyrikland, Swaziland,
Sviss, Suður-Afríiku, Bandarík-
in og Quebeckfylki í Ka-nada
kom fram sem séraðili og
notaði sinn eigin fána. Auk
þjóðasýninganna voru svo
hu-ndr-uð vörusýninga einka-
til geymslu og vinnslu á mat-
vælum, sum þegar á markað-
inum önnur ókomin eða að
koma fram. Þar mátti sjá hin
margvíslegustu tæki til að
skera, hakka, paikka, frysta,
kæla o. s. frv. hvaða matvöru
sem er. Þar hefðu hausskurðar-
drekka, þá beindist athy-glin að
þeim tegunducm, sem a-uk þess
að metta ve.'ta svolitila ánæ-gju
og fágun inn í -þetta sem við
gjarnan köllum menningarlif.
Og á matvælasýnimgu í Frakk-
landi er að sj-álfsögðu lögð
áherzla á að hatfa fyrk au-gum
1 Frakklandi er hvert hérað frægt fyrir einhverja sérrétti, sem það framleiðir.