Morgunblaðið - 11.09.1971, Qupperneq 12
12
MOIiGUN'lU-AÐIÐ. LAÚGÁRDÁGÚR li. SEPTÉMBÉRÍ97Í
EDWARD MANN -
Góður fyrir sinn hatt
NOTAR nútímakonan hatt?
Ekki á sama hátt og áður fyrr,
þegar hatturinn var jafnnauð-
synlegur og kápan. En á hinn
bóginn hafa alls kyns húfur, að
maður nú ekki tali um skinn-
húfurnar á veturna, sem eru
bráðnauðsynlegar og þar að
auki mikil tízkuvara, orðið mjög
vinsælar. Við viljum vera þægi-
lega og frjálslega klæddar, og
þá er hattinum eiginlega ofauk-
ið. Svo hefur hárgreiðslan ef til
vill sitt að segja, „touperingarn-
ar“ eru ekki sérlega góð hár-
greiðsla undir hatt, en þær eru
nú óðum að hverfa, svo að við
förum líklega að sjá meira af
höttum á næstunni. En til er
fjöldi kvenna í öllum löndum,
sem finnst hatturinn fullkomna
verkið, og óneitanlega er oft
fallegt að sjá vel kiædda konu
með fallegan hatt, og við ýmis
tækifæri eru þeir bráðnauðsyn-
legir. I Bretlandi eru hinar
frægu Derby-veðreiðar, þar sem
konur keppast við að bera mest
Edward Mann ásamt nokkrum
sýnishornum af hiniim frægu
höttuni sínum.
áberandi hattinn, og sjást þar
oft hinar furðulegustu útgáf-
ur.
Einn helzti hatta-hönnuður
heimsins hóf feril sinn með þvi
að sauma vinnuhúfur fyrir
verkamenn. Edward Mann
heitir hann, og hefur sennilega
ekki grunað, að nafn hans ætti
eftir að standa innan í glæsileg-
um höttum hefðarkvenna í mörg
um löndum. Þegar hann vann
við að sníða og sauma vinnu-
húfurnar, sem áður fyrr ein-
kenndu verkamenn og iðnaðar-
menn, hafði hann engar sér-
stakar vonir um að verða mik-
ill fjármálamaður. Hann var ró-
legur og viðmótsþýður maður,
sem hafði smekk fyrir listræn-
um hlutum. Faðir hans bauð
honum afnot af litlu verkstæði,
sem hann hafði leigt manni,
sem ekki gat greitt húsaleiguna.
Föður hans fannst jafngott, að
einhver úr fjölskyldunni notaði
verkstæðið, og þrátt fyrir and-
Framhald á bls. 21.
Á MOSKVICH
Í FERÐALAGIÐ
Bifreidar & Landbúnaðarvélar hf.
Sudurlandsbraut 14 - Heykjavik - Sími 38600
I*rír hattar frá vorsýningu Kdward Manns.
Ymislegt um egg
„POACHERUГ EGG I
HLAUPI
’/2 1 •lij'óst kjötsoð,
7—8 bl. matarlím, 4 egg,
steinselja, 3— 4 tómatar,
skinka, ólífur, salat.
Matarlímið lagt í bleyti í vatn
og kjötsoð. Egigin soðin skurn-
laus í sjóðandi vatni í 4—5 mín.
salti og ediki bætt í. Hlaupið
sett i 4 skálar og látið stífna,
hök'kuð siteinselja sett yfir, tóm-
atsneiðar lagðar á og síðan egg-
in. Þvi sem eftir er af hlaup-
inu hellt yfir áður en það stífn-
ar. Þegar þetta er vel stift, er
þvi hvolfit úr skáli'íiinr, skreytt
með skinku, tómafbátum, svört-
um ólífum og salati. Kryddað
majonnaise borið með.
GOTT RÁ»
Ef i'lla gengur að ná steikta egg
inu af pönnunni, má reyna að
setja hana á votan klút augna-
blik og eiga þá eggin að renna
af.
FYLLT EGG
6 harðsoðin egg,
12 smábitar af kjöti, t.d. skinku
eða osti.
3 mats'k. smjör eða smjörlíki.
Dál. af Worchestersósu.
Salt og pipar etft'r smiekk.
2 matsk. majonnaise.
Eggin skorin í tvennt langs-
um, aðeins skorið af botninum
svo eggið standi. Rauðan tekin
úr. Smábiti af kjöti eða osti sett
uir í h veirt egg. RaiU'ðan hrærð i
hrærivél með smjöri, Worchest-
ersósu, salti, pipar majonnaise.
Einnig mætti setja sítrónusafa,
sinnepsduft og ansjósumauk.
FYI.LT CALIFORNlU-EGG
1 liít'i ds. reyktair sardínuir,
6 harðsoðin egg
6 ólifur, 1 matsk. sitrónusafi,
sialt, pjpair og paprika eflt'r
smekk, majonnaise. Salatblöð.
Sardinurnar eru stappaðar.
Eggin skorin í tvennt langsum.
Rauðan tekin úr og stöppuð,
sardínum, ólífum, sítrónusafa,
kryddi og majonnaise bætt í.
Þessu mauki er komið fyrir á
eggjahelmingunum, sem bornir
eru fram á salatblöðum.
SVEPPA—EGGdAKAKA
1 boili þuimnt sne/dd r sveppjr,
2 matsk. brætt smjör eða smjörl.
salt og pipar eftir smekk.
Sveppirnir léttbrúnaðir í
bræddu smjörinu í 5 mín.
Kryddað með salti oig p'pair eft-
ir smekk.
Eggjakakan:
4 egg, 1 tsk. salt, 1/8 tsk. pipar,
2 matsk. mjólk eða rjómi,
1 matsk. smjör eða smjörl.
Egg, mjólk, salt, pipar þeytt
með handþeytara. Smjörlíkið
brætt á pönnu, eggjahrærunni,
sem sveppimir hafa verið settir
i, hellt út á. Eftir því sem neðra
borðið bakast, eru stungin göt
með gaffli svo að efsta lagið
renni niður og bakist líka. Síð-
an er kakan lögð saman og látin
brúnast örlítið.
EGG.IARFiTTUIt f OFNI
3 hráar kartöflur,
4 matsk. brætt smjörl.,
salt og pipar eftir smekk,
örlitið nýmalað múskat,
V2. bolli rifinn ostur,
6 egg, rjómi.
Kartöflurnar skornar í þunn-
ar sneiðar og hitaðar í bræddu
smjörl'íkiwu þar ti'l mieyrar oig
brúnia'ðair báðum meig'n. Krydd-
að með salti og pipar og músk-
ati. Kartöflunum raðað í botn-
inn á eldföstu móti, rifnum osti
stráð yfir. Eggin brotin yfir ost
inn, reynt að hafa bil á milli
þeirra. Salti og pipar stráð á og
rjómii látjnm hylja eigig'n. Set't
inn í heitan oft og látið bakast
í 10 min.
„PACIFIC"—EGG
12 harðsoðin egg.
500 gr rækjur.
3 matsk. smjörl. 3 matsk. hveiti.
1% bollar rómi,
2 matsk. sinnep.
1 tsk. salt, dál. pipar.
1 matsk. þurrt hvítvín,
1 matsk. kapers.
2 matsk. söxuð steinselja,
Vi tsk. t’hyme,
% bolli rifinn ostur.
Eldfast mót smurt, 6 eggja-
helmingar settir í, rækjunum
dre'ft yfir og h'ouim egigjahelim-
ioguinum síðam hvo'iflt yfir.
Smjörlikið brætt, hveiti bætt i,
láitið sjóða, rjómanum bætt í
smám saman, sinnepi, salti, pip-
ar, víni, kapers, steinselju og
thyrme. Sósunni hellt yfir egg-
in, rifinn ostur settur yfir, sett
inn í heitan ofn og bakað í 15
min.