Morgunblaðið - 02.06.1994, Qupperneq 15

Morgunblaðið - 02.06.1994, Qupperneq 15
MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 2. JÚNÍ 1994 15 NEYTENDUR/TILBOÐ Helgartilboðin Rétt geymsla á matvælum lengir líftíma þeirra GRÆNAR baunir sem eru í frysti í nokkra mánuði, missa lit og töluvert C-vítamín. Næringargildi hveitis minnkar með hverjum mánuðinum sem hveitipokinn er uppi í hillu. Þetta kemur fram í umfjöllun Janetar Bailey um geymslu á matvælum í nýlegu tölublaði tímaritsins Food & Wine. Hún segir jafnframt að þeim mun meira sem sé í ísskáp, þeim mun betri geymslustaður sé hann. Hún ráðleggur fólki að nota allt auka- rými í ísskápum til dæmis fyrir rúsínur, hnetur, kex, brún hrís- gtjón, heiihveiti og önnur matvæli sem yfirleitt eru ekki geymd í ís- skáp. Janet Bailey bendir á að í köldu lofti, eins og í ísskáp, verði allar efnabreytingar hægari. ísskápur og frystikista Hún segir að best sé að nota glærar krukkur undir það sem geymt er í ísskáp. Þannig sé auð- veldara að fylgjast með því sem til er í skápnum. Margar grænmetis- tegundir, til dæmis brokkolí, sperg- ill, sellerí og zucchini þrífast best í raka. „Þvoið ekki grænmetið áður en það er sett í ísskáp, en gerið nokkur göt á plastpoka og setjið grænmetið í hann. Sé það ekki borð- að strax, þarf að þurrka. vatn úr pokanum a.m.k. annan hvorn dag, þar til grænmetið er notað,“ segir sérfræðingurinn. Þeir sem eiga vindiskál fyrir sal- at, ættu að þvo salat þegar það er keypt, vinda vatn úr því og geyma síðan í vindiskálinni í ísskápnum. Með því móti er líftími salatsins sagður helmingi lengri en ef salatið er óþvegið í grænmetisskúffu. Lamba- kjötsdagar hjá Bónus í DAG hefjast lambakjötsdagar hjá Bónus og þeim lýkur að viku lið- inni. Um er að ræða ýmis tilboð á lambakjöti og mun kílóið af lamba- læri 1. flokki verða á 499 krónur og lambahryggir á 492 krónur kíló- ið. Með því að geyma matvæli í glærum glerkrukkum í ís- skáp, er auðvelt að fylgjast með því sem til er í skápnum. „Sveppir vilja ekki vera í miklum raka,“ segir hún og ráðleggur fólki að geyma þá í bréfpoka í ísskáp. Janet Bailey bendir þeim sem eiga stóra frystikistu, sem þeir taka sjaldan til í, á að tíminn stendur ekki í stað ofan í kistunni. „Allt loft sem kemst að lasagne eða frosnum kjúkingi veldur því að maturinn oxast og þornar." Það veldur hinu svokallaða „frystikistu- bragði," en Janet kann ráð til að tryggja að matur komi jafn ferskur upp úr kistu og hann var þegar hann var settur þar. Einfaldasta ráðið er að skrifa dagsetningu á umbúðir þegar matur er settur í kistuna og gæta þess að hann liggi ekki þar árum saman. Ef hveiti er ekki geymt í ísskáp ráðleggur Janet að það sé geymt í ógegnsæju loftþéttu boxi á köldum og dimmum stað. Hið sama segir hún að gildi um pasta og krydd. Þurrkaðir ávextir geymast líka best í lokaðri krukku og gamalt húsráð kennir að gott sé að setja rifinn sítrónubörk með ávöxtunum. Með því móti geymast þeir lengur rakir Sveppir 'eru sagðir geymast best í bréfpoka í ísskáp. og ferskir. Þá geymist ferskur an- anas, sem er þroskaður, betur ef hann er skorinn. Kotasæla á hvolfi Ef ostaneysla er ekki mikil á heimilinu og ostur þornar upp, má vefja það í klút sem bleyttur hefur verið upp úr vatni og ediki, og geyma þannig í plastpoka í ísskáp. Þannig er það sett í plastpoka og geymt í ísskáp. í húsráðahandbók segir að ef kotasæludós er geymd á hvolfi. endist kotasælan helmingi lengur. í sömu bók segir að heilar sítrónur eigi að geyma í ísskáp í krukku með þéttu loki. í krukkuna á jafnframt að setja vatn og með þessu móti er sagt að hægt sé að kreista helmingi meiri safa úr þeim en þegar þær voru keyptar. Þegar safi hefur verið kreistur úr sítrónu er upplagt að veQa börkinn í eldhús- filmu og frysta. Næst þegar nota þarf rifínn sítrónubörk í uppskrift, þarf ekki að fórna heilli sítrónu. Með því að sökkva sítrónu í sjóð- andi heitt vatn í 10-15 mínútur, er hægt að kreista mun meiri safa úr henni en ella. Einnig er hægt að hita sítrónu í ofni í nokkrar mínút- ur áður en safi er kreistur. KJÖT&FISKUR piparsteik............995 kr. kg nautakótilettur.......890 kr. kg nautabógsteik.........695 kr. kg hamborgarar m/brauði ..47 kr. stk. svínasíða.............390 kr. kg svínabógsneiðar.......389 kr. kg Frónmatarkex..............109 kr. 500 g Súperkaffi..........199 kr. l kghrísgijón..............59 kr. 2kghveiti..................59 kr. 2kgsykur..................119 kr. sólkjamabrauð.............105 kr. eplalengja................190 kr. F&A GILDIR frá fímmtud.-miðvikud. 200 ml Assis appelsínusafi ....32 kr. Heinz tómatsósa 1,14 kg..239 kr. kók 6x0,331 dósir........263 kr. 500 ml Windolene glerþvl. ...153 kr. barnagolfsett............1168 kr. karlavaðstígv. m/spennu...l765 kr. KEANETTÓ GILDIR til 5. júní rauðvínslegið lambalæri698 kr. kg Londonlanxb._________768 k'r. kg fiskbúðingur.........495 kr. kg 0,51Fanta..................39 kr. appelsínur............59 kr. kg WC-steinar 3 stk..........195 kr. 10-11 BÚÐIRNAR GILDIR til 7. júní þurrkr. lambalærissn.789 kr. kg ísl. tómatar.........198 kr. kg 8 rúllur WC-pappír........128 kr. Frón Mariesúkkulaði..78 kr. pk. 0,51 Tuborg pilsner........49 kr. Emmess 10 kl. og4t...389 kr. pk. BÓNUS GILDIR fimmtud.-fimmtud. Búrfells pylsupartí 1 kg pylsur, 10 brauð og tómatsósa........579 kr. Búrfells bacon.........679 kr. kg Búrfells hangiálegg, 20% afsláttur af verði vegins Búrfellskjötbúðingur, 20% afsláttur af verði vegins Búrfellshrossabjúgu 20% afsláttur af verði vegins SÖ saltkjöt............384 kr. kg B&K ananasbitar.....450 g 39 kr. 500 g Premkaffi.............135 kr. 500 g Dijon sinnep..........149 kr. vatnsmelónur...........57 kr. kg sólstólar...................399 kr. barnasólstólar..............120 kr. __________HAGKAUP_____________ GILDIR til 8. júní bökunarkartöflur....49 kr. kg 4 1 Hagkaups epla- og appelsínusafí.............249 kr. skorið Mylluheilhveitibrauð...79 kr. NóaMaltaoghrísb.....229 kr. pk. Þykkvabsk. m/papr.140 g 129 kr. Fmnsúkkulaðikex............59 kr. MS-ávaxtastangir 10 stk.149 kr. þurrkr. lambakót....699 kr. kg Goða brauðskinka 200 g..179 kr. Húsavíkuijógúrt............79 kr. tangarínur............119 kr. kg FJARÐARKAUP GILDIR til 3. júní pítubrauð, 6 stk...........99 kr. sjónvarpskaka.....430 g 249 kr. hunangs Cheerios..565 g 298 kr. 3x227 g ananasbitar.....109 kr. Valenciasúkkulaði...240 g 198 kr. albúm f. 200 myndir.....545 kr. 1,3 kg Ajaxultra..........298 kr. Kötukartöflumús............55 kr. svínaskinka...........728 kr. kg kindabuff og gúllas.965 kr. kg lambalæri og hryggir.538 kr. kg DalaBriem. hvítlr. ...160 g 242 kr. GARÐAKAUP GILDIR frá fimmtud.-fimmtudags svínabógur............415 kr. kg físlétt svínapanna....899 kr. kg Bestu kaupin, lamba- skrokkar..............398 kr. kg Prik þvottaefni....3 kg 297 kr. 5 kg kattasandur.........215 kr. E1 Vital sjampó+næring...499 kr. 4 stk. Svaneeldhúsrúllur.169 kr. 250 gjarðarber...........149 kr. blávínber.............219 kr. kg NÓATÚN GILDIR til 5. júní rauðvínslambahr.......598 kr. kg hvítlaukslambahr......598 kr. kg jurtakrydd. lambahr...598 kr. kg rituegg................50 kr. kg 150gBurtonskremkex........49 kr. Maling tómatar'Ads........29 kr. Studio Line formg. ..150 ml 399 kr. myndaalbúm..................595 kr. Afmælistilboð er í Nóatúni vestur í bæ og fjöldi vara á tilboðsverði. JBROOKS íþróttaskór á frábæru verði SYNERGY Verð kr. 5.750,- St. 39-46. Góðir hlaupa- og SYNERGY Verð kr. 5.750,- St. 35-42. Góðir hlaupa- og VENUS Verð kr. 5.490,- Mjúkir leðurskór m/dempara í sóla. Mjög sterkir og þægilegir skór. ZONE Verð kr. 2.990,- St. 30-39. Sterkir leðurskór. Sendumí póstkröfu EMMA Verð kr. 2.990,- St. 30-39 LIGHTNING Verð kr. 5.990,- St. 39-47. Góðir körfuboltaskór Sterkir leðurskÓR i |.j mog Jnnvjl m/dempara íihæl og Nubuck leðri. Verð kr. 5.750,- St. 40-47. Mjög góðir skór fyrir langhlaup m/dempara í hæl. » hummel SPORTBÚÐIN Ármúla 40 • Sími 813555 og 813655

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.