Morgunblaðið - 04.09.1994, Blaðsíða 24
MORGUNBLAÐIÐ
24 SUNNUDAGUR4. SEPTEMBER1994
Morgunblaðið/Kristinn
Júlía og Fríða Sophia: Við erum ekki enn farnar að borga okkur laun, en höfum hins vegar fjárfest í Skoda til að nota í út-
keyrsluna. Við settum okkur strax það markmið að vera ekki með neina yfirbyggingu.
FRÁ HVGMYND TIL
FRAMKVÆMDA
eftir Kristínu Marju Baldursdóttur
Veitingastofa með græn-
metisrétti á matseðlin-
um hafði lengi verið
draumur vinkvennanna
Júlíu Sigurðardóttur og Fríðu Sop-
hiu Böðvarsdóttur. Það dróst þó
að setja fyrirtækið á stofn enda
þótt Fríða Sophia væri orðin þekkt
fyrir snilli sína í matreiðslu græn-
metisrétta. Júlía, sem hafði meiri
áhuga á rekstrinum sem slíkum,
sótti því námskeiðið hjá Stjórnun-
arfélaginu til að fá þá hvatningu
sem til þurftu og stofnuðu þær
síðan fyrirtæki sitt, Grænt og
gómsætt, nú í júlíbyijun. Rúmum
mánuði síðar tóku þær einnig við
rekstri veitingastofunnar í Tækni-
garði, Dunhaga 5, í Reykjavík.
Júlía, sem aðallega hefur fengist
við skrifstofustörf, hafði verið
heimavinnandi í þijú ár og var að
leita sér að vinnu þegar hún sá
námskeiðið auglýst. „Eg var mjög
ánægð með námskeiðið í heild sinni.
Þó finnst mér að það hefði mátt
leggja meiri áherslu á að vinna með
okkar eigin hugmyndir. Flestar vor-
um við með lítil fyrirtæki í huga,
en ekki stórfyrirtæki eins og mið
var tekin af. Eg var þó sérstaklega
ánægð með námskeið Fannýjar
Jónmundsdóttur, sem hvatti okkur
óspart og fékk okkur til að finnast
við vera hreint frábærar.
VIÐSKIPTI/ATVINNULÍF
Á SUIMNUDEGI
►Á SÍÐASTA ári veitti ríkisstjórnin 60 milljóna króna
styrk til atvinnulausra. Hluta af því fé var varið til nám-
skeiðahalds á vegum félagsmálaráðuneytisins fyrir atvinnu-
lausar konur. Námskeiðið, sem haldið var hjá Stjórnunarfé-
lagi íslands og bar yfirskriftina Frá viðskiptahugmynd til
framkvæmda, stóð yfir í tólf vikur, frá 22. október til 9.
mars, og sóttu það 14 konur. Á námskeiðinu voru konurn-
ar meðal annars þjálfaðar í markaðsfræðslu, stjórnun, við-
skiptaensku, tölvufræði og sjálfsstyrkingu. Þekkingu þá
og kunnáttu sem konurnar hlutu á námskeiðinu hafa þær
nýtt sér með einum eða öðrum hætti og hefur því fénu
verið vel varið. Flestar þessara kvenna vinna nú að því
að stofna fyrirtæki og hafa þrjár þeirra nú þegar sett fyrir-
tæki á laggirnar. í mars síðastliðnum opnaði Ása María
Björnsdóttir Smíðar og skart, verslun með handunna list-
muni, í sama mánuði stofnaði Hugrún Pétursdóttir heild-
sölufyrirtæki sitt HP Lín, sem flytur inn lín fyrir hótel og
veitingahús, og í júlíbyrjun stofnaði Júlía Sigurðardóttir
ásamt vinkonu sinni Fríðu Sophiu Böðvarsdóttur Grænt
og gómsætt, fyrirtæki sem selur út grænmetisrétti. Konur
þessar hafa allar byrjað smátt og þakka útsjónarsemi og
sparsemi hversu vel hefur gengið. Stór lán hafa ekki verið
tekin og eignir ekki verið veðsettar. Stofnkostnaður fyrir-
tækja þeirra hefur verið á bilinu 100 þúsund krónur til 1
milljón króna.
Veitingastofan beið
í upphafí var ég ekki með hug-
mynd að fyrirtæki en hún kom
fljótt, því að við Fríða Sophia, sem
erum æskuvinkonur, höfðum lengi
talað um veitingastofuna okkar. Eg
fór því á námskeiðið og klófesti svo
Fríðu Sophiu, þennan listakokk."
Fríða Sophia sem er geðsjúkraliði
að mennt, var ekki með öllu óvön
veitingarekstri og matreiðslu fyrir
ýmsa aðila. Hún hafði umsjón með
veitingastofu Listasafns íslands í
fjögur ár, matreiddi á Hótel Vala-
skjálf um tíma, sá um matreiðslu-
þátt í Gestgjafanum og kenndi
bæði í Heilsuskólanum og í Kvöld-
skóla Kópavogs, þar sem hún kenn-
ir reyndar enn.
„Eg kynntist grænmetisfæði
þegar ég bjó í Danmörku," segir
hún. „Eftir að ég kom heim gerðist
ég grænmetisæta, las mér til um
slíkt fæði og prófaði mig áfram í
matreiðslunni. Smám saman spurð-
ist matreiðsla mín út og síðustu
árin hef ég haft nóg að gera og
yfirleitt verið í tvöfaldri ef ekki
þrefaldri vinnu. Ég var þó orðin
leið á að vinna fyrir aðra, langaði
til að útfæra eigin hugmyndir og
dreymdi alltaf um veitingastofuna."
Veitingastofan fékk þó aðeins að
bíða en þær ákváðu að útbúa græn-
metisrétti í bökkum og selja í fyrir-
tæki.
„Við vildum ekki taka stór lán
Grænt og góms-
ætt, fyrirtæki Júl-
íu Sigurðardóttur
og Fríðu Sophiu
Böðvarsdóttur
selur út grænmet-
isrétti til fyrir-
tækja, en einnig
reka þær vinkon-
ur veitingastof-
una í Tæknigarði.
Fríða Sophia sér
um matreiðsluna,
en Júlía um fjár-
málin, markaðs-
setningu og út-
keyrslu matar-
bakkanna.
og stofna okkur í skuldir," segir
Júlía. „Ég lauk námskeiðinu í mars
og þá fórum við að leita að hús-
næði undir starfsemina og fengum
inni í samlokugerð eldsnemma á
morgnana og á kvöldin, eftir að
vinnu á staðnum lauk.
Stofnkostnaður fyrirtækisins var
aðeins 100 þúsund krónur. Það var
yfirdráttarheimild sem við fengum,
50 þúsund krónur hvor um sig, til
að kaupa hráefni. Við notuðum síð-
an heimilistækin, símann, tölvuna
og hnoðarann hennar Fríðu.“
Fyrstu viðskiptavinirnir vóru
starfsmenn á skrifstofu Kópavogs-
bæjar, en seinna bættust við starfs-
menn hjá Félagsmálastofnun og
Hitaveitunni. Núna selja þær út
tugi bakka á hveijum degi^ en þar
með er ekki öll sagan sögð. í byijun
ágúst tóku þær við rekstri veitinga-
stofunnar í Tæknigarði og fengu
um leið aðstöðu fyrir fyrirtæki sitt.
í Tæknigarði elda þær að meðaltali
fyrir þijátíu til fjörutíu manns á
dag, auk þess sem veitingastofan
er opin gestum og gangandi.
íslenskar jurtir
í krydd
Fríða Sophia sér um matreiðsl
una en Júlía um ijármálin, mark-
aðssetningu og útkeyrslu matar-
bakkanna. Síðan þær hófu rekstur-
inn hafa þær unnið fram eftir alla
daga, og um helgar semur Fríða
Sophia matseðlana meðan Júlía
færir bókhaldið. „Ég er sú spar-
sama,“ segir Júlía. „Fríða fékk að
kaupa inn í fyrsta skiptið og þar
með var aurinn búinn. Ég sé því
um innkaupin núna. Við erum ekki
enn farnar að borga okkur laun en
höfum hins vegar fjárfest í Skoda
til að nota í útkeyrsluna. Við settum
okkur strax það markmið að vera
ekki með neina yfirbyggingu. Þó
getur farið svo að við fáum okkur
aðstoð í eldhúsið því uppvaskið tef-
ur okkur frá öðrum störfum."
Fríða Sophia notar aðeins eigin
uppskriftir í réttina, leggur áherslu
á ferskt og hollt hráefni, bakar
brauðin sjálf og tínir íslenskar jurt-
ir sem hún notar í krydd.
„Við erum líklega þær einu á
markaðnum sem seljum út græn-
metisrétti,“ segir Júlía. „Við höfum
fengið mjög jákvæðar viðtökur,
enda er fólk farið að borða miklu
meira af þessari tegund matar en
það gerði. Okkur finnst það líka
mjög ánægjulegt þegar fólk segir
hversu vel því líði af matnum okk-
ar.“
I
\
í
I
I
'
1
:
>
>
i
i