Morgunblaðið - 01.12.1996, Blaðsíða 6

Morgunblaðið - 01.12.1996, Blaðsíða 6
6 E SUNNUDAGUR 1. DESEMBER 1996 MORGUNBLAÐIÐ 150 g smjör eða smjörlíki 5 dl léttmjólk 1 g saffran Jólabrauó Orunndeig 50 g pressuger 2 dl rúsínur hálf dós sýrður rjómi 36% 1 egg til að pensla með 1 /2 dl Ijóst sýróp 1 e99 '/i tsk salt 19-20 dl hveiti 1.100-1.200 g hveiti Bræðið smjörið og bætið mjólkinni út í. Hitið þar til blandan nærum 37°. Steytið saffranið með einni teskeið af sykri og blandið út í vökv- ann. Bætið geri Bætið rúsínum út í grunndeigið og hnoðið vel. Rúllið út í fingurbreiðar lengjur og mótið. Látið hefast í 25 mínútur og bakið við 250°. Minnstu brauðin þurfa 7-8 mínútna bakstur í miðjum ofni, miðlungsstór í miðjum ofni í 10-15 mínútur og þau stærstu 15-20 mín. neðst í ofni. Þekktustu brauðin eru líklega lúsíukettir. Þá er deigið hnoðað í lengjur, sem skornar eru í 20 sm bita. Þeir eru lagðir eins og S á plötuna og rúsína sett í hvorn krók- inn. Jólavagn er gerður úr þremur slíkum, sem lagðir eru hver yfir SAFFRAN er dýrasta krydd í heimi, nánast þyngdar sinnar virði í gulli. Það gefur einstakan keim og lit og er ein þeirra kryddtegunda sem menn tengja jólum, t.d. í Sví- þjóð. Appelsínurauða saffran-þræð- ina er að finna í fjólublárri lilju sem er sérvitur á loftslag en gerir ekki kröfur um sérlega frjóan jarðveg. Spánverjar rækta þjóða mest af liljunni sem gefur af sér saffran, en ástæðan fyrir hinu háa verði er að hvert einasta blóm er handtínt. Aðeins þrír þræðir eru í hverju blómi og eftir tínslu eru þeir þurrkaðir í ofni með viðarkolum. Þá kemur hinn sérstaki ilmur þeirra fram en þræð- irnir eru lyktarlausir nýtíndir. Kílóverð á saffrani er um 300 þúsund krónur en hér á landi er það selt í 0,4 og 2 gramma pakkn- ingum í stórmörkuðum og heilsu- búðum. En á móti kemur að afar lítið þarf af saffrani til að gefa bragð og raunar verður að fara sparlega með það, þar sem bragð- ið verður rammt sé notað of mikið af því. Mælt er með því að keyptir séu saffranþræðir en ekki eftirlík- ingar, sem yfirleitt eru seldar sem duftblöndur. Saffran er sagt hafa lækninga- mátt, örva blóðrás og kynhvöt. í Grikklandi hinu forna var saffrani dreift á gólf leikhúsa til að slá á mesta óþefinn. í Indlandi var saffr- an notað eins og ilmvatn og gest- ir voru boðnir velkomnir með saffranilmi. í Egyptalandi hinu forna drukku menn saffrante til að auka sér andlegan kraft og bjartsýni. í Tíbet er saffran notað til að lita kufla munka og er guli liturinn talinn tákna ríkidæmi og heiðarleika. Grunndeig meó saffrani Morgunblaðið/Kristinn JÓLABRAUÐ með saffrani i, svokallaðir lúsíukettir, lussekatter, og hár prestsins er íforgrunni. út í, svo sýrðum rjóma, sírópi, eggi, salti og mestu af hveitinu. Hnoðið, stráið hveiti yfir og látið hefast á heitum stað í 40 mínútur. Hnoðið upp og bakið. Í/J71 annan, svo að þeir mynda hring. Prestahár er gert úr sex mjóum lengjum. Sú fyrsta er lögð tvöföld og rúllað upp á endana. Lengjurn- ar eru svo lagðar hver utan um aðra og rúsína sett í endana. Svo er um að gera að láta ímyndunar- aflið ráða ferðinni. Gullbollur meó kryddgróp Grunndeig 75 g mjúkt smjör 3 msk strásykur 1 tsk kanill 1 tsk kardimomma 1 egg til að pensla með Hrærið kryddið saman við smjörið og hnoðið deigið vel. Mótið bollur og gerið holu í miðjuna sem klípu af kryddsmjöri er skellt ofan í. Látið hefast í 25 mínútur, penslið með eggi og bakið við 250°. í miðjum ofni í 8-9 mínútur. Saffrandraumar (30 stk) 100 g smjör eða smjörlíki ___________2 dl sykur__________ ______Vb tsk sgffrgn, um 0,5 g ___________2 dl hveiti___________ ________1 msk vanillusykur_______ 1 tsk hjgrtgrsalt Hrærið smjör og sykur þar til það er Ijóst og létt. Steytið saffran- ið með einni tsk af sykri og bætið út í smjörið. Bætið þurrefnunum saman við. Mótið 30 kúlur og setj- ið á bökunarplötu en gætið þess að nægilegt bil sé á milli, því kök- urnar renna út. Bakið í miðjum ofni í 20 mínútur við 175°. Saffranferningar ___________'/2 dl möndlur________ ______150 g smjör eða smjörlíki__ ___________2 dl sykur_____________ ______________2 egg______________ ___________'/2 g saffrgn_________ ___________'/2 dl súrmjólk_______ ___________3 dl hveiti____________ ___________1 tsk lyftiduft_______ kanill Stillið ofninn á 175°. Hakkið möndlurnar fínt niður. Hrærið smjör og sykur létt og Ijóst. Bætið eggjunum út í á meðan hrært er. Steytið saffranið með einni tsk af sykri og setjið það út í smjörhræruna ásamt súrmjólkinni. Bætið möndlum og þurrefnunum saman við og hnoðið. Smyrjið form sem er u.þ.b. 20x28 sm og setjið deigið í. Bakið neðst í ofni í 35 mínútur. Skerið kökuna í litla ferninga og sigtið flórsykur eða kanil yfir. Taktu bömin með í jólahlaðborð Skiðaskálans ekkert fyrír 12 ára og yngri á fimmtudögum og sunnudögum* ■II Jólahlaðborö Skíðaskálans að dönskum hætti er hlaðiö norrænum kræsingum öll fimmtudags-, föstudags-, laugardags- og sunnudagskvöid til jóla. Skíöaskálinn skartar fegursta jólaskrauti og einstakri stemningu þessa dagana enda styttist til jóla. Gætiö þess aö panta borö í tíma, því vinsælustu dagarnir eru þegar fullbókaöir. *Frítt er fyrir börn 12 ára og yngri, fimmtudaga og sunnudaga í fylgd foreldra. Yngstu börnin fá óvæntan glaöning úr poka jólasveinsins. Njótiö náiægöar jólanna í Skíöaskálanum ■ veriö velkomin! Skíðaskálinn Hveradölum Veitingahús og veisluþjónusta, sími 567-2020 Borðapantanir 567-2020
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.